Tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tư là điều rất quan trọng với những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Việc nắm rõ về các tiêu chí sẽ giúp cho nhà đầu tư chọn ra được đâu là mã tốt nhất. Để biết được các tiêu chí này, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Thế nào là cổ phiếu tốt?

Như thế nào là một cổ phiếu tốt có lẽ là điều mà rất nhiều nhà đầu tư mới thắc mắc và không nắm rõ. Việc nhận định, đánh giá và xác định đó có phải là một cổ phiếu tốt hay không là điều vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ.

Cổ phiếu tốt có tiềm năng tăng giá cao
Cổ phiếu tốt có tiềm năng tăng giá cao

Bởi với một cổ phiếu tốt sẽ là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo đó, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ thì cũng đều có thể là một cổ phiếu tốt, giúp các nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận và lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Với định nghĩa trên, Benjamin – người khai sinh ra chiến lược đầu tư giá trị đã chỉ ra các tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tư tốt nhất có thể áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Những tiêu chí này được tổng hợp sẵn trong những bài phân tích doanh nghiệp của các công ty chứng khoán. Cụ thể như sau:

Tiêu chí 1: Tổng số nợ vay hoặc tài sản ngắn hạn < 1.1

Việc đầu tư giá trị coi trọng việc vay nợ thấp. Bởi đâu là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp cho việc đảm bảo tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp khi nền kinh tế bắt đầu có chuyển biến xấu đi sẽ không bị ảnh hưởng lớn.

Tiêu chí 2: Chỉ số thể hiện thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số này sẽ được tính bằng cách dựa vào tài sản ngắn hạn và đem chia nợ ngắn hạn để biết được khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao thì có nghĩa là khả năng công ty bị mất năng lực thành toán càng thấp.

Tiêu chí 3: Tăng trưởng chỉ số EPS dương 5 năm gần đây nhất

Tiêu chí này vô cùng đơn giản, mọi người chỉ cần chú ý đến mức EPS có tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất hay không. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh được những cổ phiếu có rủi ro cao.

Tiêu chí 4: P/E < 9

Có nhiều tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tư
Có nhiều tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tư

Những cổ phiếu có chỉ số P/E thấp hơn 9 sẽ được khuyến nghị là nên mua vào. Bởi điều này có lý do là vì cổ phiếu có mức P/E này được xem như có giá hơi, khả năng mua bán lại sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên, tiêu chí này có thể khiến cho các nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng, vốn có P/E khá cao.

Tiêu chí 5: P/B < 1.2

Khi sử dụng P/E để làm tiêu chuẩn đôi khi dễ gây nên sự nhầm lẫn trong trường hợp các doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ việc thanh lý tài sản, thu nhập tài chính… P/B có thể khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.

Tiêu chí 6: Cổ tức đều đặn

Khi mua cổ phiếu đang được định giá thấp sẽ cần phải kiên nhẫn. Vì có thể thị trường cần thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu như công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập khi chờ đợi cổ phiếu tăng giá.

Trên đây là các thông tin về tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tư mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, các bạn có được thêm thông tin hữu ích và chọn được cổ phiếu đầu tư tốt.