Officetel là gì? Đây là một loại hình bất động sản mới xuất hiện, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy Officetel có đặc điểm như thế nào? Đối tượng nào nên mua Officetel?. Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đang muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất. Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu chi tiết giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây nhé.

Officetel là gì?

Officetel là một loại căn hộ văn phòng, cách gọi Officetel là sự kết hợp của Office và Hotel. Đây là một loại hình bất động sản với  mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Những thiết kế Officetel giống như một căn hộ đa năng, với công năng sử dụng là để làm văn phong và, cũng là nơi để ở. Diện tích thường thấy ở nhóm căn hộ này là 30m2–50m2, một số dự án có diện tích căn hộ officetel lớn hơn.

Officetel là gì? Loại hình căn hộ kết hợp với văn phòng đa năng
Officetel là gì? Loại hình căn hộ kết hợp với văn phòng đa năng

Officetel là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới khởi nghiệp, hay những công ty nhỏ có số lượng nhân viên ít, và có nguồn vốn không lớn sử dụng để làm mắt bằng kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều công ty ở nước ngoài hoạt động thị trường Việt Nam, thường lựa chọn Officetel để làm nơi cư trú và làm việc, cho những chuyên gia của mình khi qua công tác.

Officetel với thiết kế đồng bộ trong tổng thể toàn bộ dự án, chính là điểm nổi bật của căn hộ này, giúp mỗi căn phòng đều được thừa hưởng lại những ưu điểm, mà dự án mang lại như tiện ích nội ngoại khu, hạ tầng dự án và khu vực, cư dân đồng bộ, văn minh.

Với lợi thế về mức giá truyền thống, cùng với sự tiện ích mà Officetel mang lại, đây hứa hẹn sẽ là loại hình bất động sản phát triển mạnh, trong thời gian tới.

Ưu và nhược điểm của Officetel

Để có thể hiểu được rõ hơn về Officetel thì chúng ta cần phải tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm mà loại hình căn hộ này mang lại:

Ưu điểm nổi bật của căn hộ Officetel là gì?
Ưu điểm nổi bật của căn hộ Officetel là gì?

Ưu điểm của Officetel

 • Diện tích của các căn hộ Officetel thường không lớn vậy nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường, cũng như loại hình văn phòng khác.
 • Có lối vào sảnh cũng như thang máy riêng biệt thuận tiện cho công việc của các công ty.
 • Trên sảnh có những khu vực tiếp tân dành riêng cho các công ty, mỗi công ty có thể treo băng quảng cáo tại khu vực tiếp tân của mình.
 • Có thể đăng ký kinh doanh bằng địa chỉ của căn hộ
 • Sử dụng được các loại tiện nghi sẵn có trong toàn nhà và khu dân cư một cách thoải mái
 • Các Officetel thường được xây dựng tại những địa điểm có giao thông thuận lợi, tạo điều kiện cho việc di chuyển dễ dàng hơn
 • Trong Officetel tích hợp rất nhiều công năng, cụ thể như làm văn phòng và nhà ở.
 • Có lãi suất đầu tư cao hơn các dạng căn hộ khác 
 • Được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi về pháp lý như quyền sở hữu chuyển nhượng, thế chấp,…

Nhược điểm của Officetel

 • Diện tích của Officetel thường nhỏ thường chỉ phù hợp cho những công ty có ít nhân viên, công ty gia đình hay gia đình nhỏ.
 • Thời gian sử dụng của căn hộ Officetel chỉ kéo dài 50 năm, sau thời gian này chủ sở hữu phải xin nộp đơn gia hạn thì mới có thể tiếp tục sử dụng hợp pháp được.
 • Chi phí quản lý của các căn hộ Officetel  cao hơn so với các loại căn hộ thông thường
 • Officetel không phải là nơi cư trú đúng nghĩa, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.
Officetel thường có diện tích nhỏ chỉ phù hợp cho công ty nhỏ hoặc gia đình ít người
Officetel thường có diện tích nhỏ chỉ phù hợp cho công ty nhỏ hoặc gia đình ít người

Officetel có hợp pháp không?

Tại Việt Nam căn hộ dịch vụ officetel cũng bị giới hạn về thời gian sở hữu trong vòng 50 năm và có khả năng gia hạn. Vì như vậy nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, giúp đảm bảo sự an toàn và sự phát triển của đời sống cư dân.

Chính vì vậy, căn hộ văn phòng Officetel là hợp pháp đúng với các quy định của pháp  luật về luật nhà ở, cụ thể như:

Theo quy định tại điều 123 Luật Nhà ở: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận việc bên bán thực hiện quyền bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Về công nhận quyền được sở hữu nhà  thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, nếu bên mua nhà có thời hạn thì được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở”.

Và theo Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 viết: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Officetel là sản phẩm bất động sản hợp pháp
Officetel là sản phẩm bất động sản hợp pháp

Tất cả những điều luật này được ghi vào giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, căn hộ Officetel là hợp pháp, đúng quy định.

Kết luận

Trên bài viết alaf toàn bộ thông tin về căn hộ văn phòng Officetel, ưu điểm và nhược điểm của nhóm căn hộ này cũng như tính hợp pháp của nó để cho các bạn hiểu và nắm được các thông tin cần thiết trước khi có ý định mua hay thuê căn hộ Officetel.