Phong cách nội thất tối giản hiện nay đang rất được ưa chuộng. Trong cuộc sống hàng ngày, việc thiết kế nội thất cho căn nhà có rất nhiều phong cách khác nhau, mỗi phong cách đều có rất nhiều điểm riêng biệt. Phong cách tối giản là phong cách được nhiều gia đình hiện đại, lựa chọn để thiết kế cho căn nhà của mình. Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu sau đây về phong cách này nhé.

Phong cách nội thất tối giản thiết kế thế nào?

Phong cách nội thất tối giản hay, còn được biết đến là phong cách Minimalism là phong cách thiết kế nội thất, lược bỏ tất cả những hình thức cơ bản của chúng. Phong cách này hiện nay rất phổ biến trong cách lĩnh vực nghệ thuật, lối sống, kiến trúc và thiết kế nội thất.

Tìm hiểu về phong cách nội thất tối giản
Tìm hiểu về phong cách nội thất tối giản

Phong cách thiết kế tối giản sử dụng, các đồ dùng cần thiết nhằm tạo ra một không gian, hiện đại đơn giản, gọn gàng và tinh tế. 

Đặc trưng của phong cách thiết kế tối giản là sự đơn giản, đường nét rõ ràng và sử dụng các tone màu đơn sắc làm điểm nhấn trong thiết kế. Các yếu tố chính trong phong cách thiết kế này là  ánh sáng, hình khối kiến trúc và các đồ nội thất tiện ích.

Phong cách nội thất đơn giản trong kiến trúc

Phong cách thiết kế tối giản trong kiến trúc rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, với những thiết kế với những nguyên tắc không gian đơn giản, gọn gàng, tinh tế và chú trọng tới các đường nét cơ bản như đường thẳng, đường vuông góc tạo ra những mẫu thiết kế đẹp mắt, tinh tế và gọn gàng.

Những điểm nổi bật của phong cách nội thất đơn giản

Loại bỏ đi chi tiết không thật cần thiết

Trong phong cách nội thất tối giản thì những chi tiết không cần thiết, gây rườm rà thì đều sẽ bị loại bỏ. Chỉ chú trọng vào những yếu tố thiết yếu làm tiêu chí hàng đầu như ánh sáng, hình thức, vật dụng nội thất chất liệu bền đẹp. Bên cạnh đó, khi bài trí thì sẽ được sử dụng kiểu bố cục không gian mở, nhằm tạo ra cảm giác tự do, rộng rãi và thư giãn. Những yếu tố trang trí không cần thiết sẽ bị loại bỏ. Những yếu tố không quá phức tạp, sẽ được chú trọng để làm điểm nhấn, giúp chúng dễ dàng kết hợp hài hòa vào khung cảnh xung quanh. 

Phong cách nội thất tối giản loại bỏ hết những thứ không cần thiết trong thiết kế
Phong cách nội thất tối giản loại bỏ hết những thứ không cần thiết trong thiết kế

Đường nét gọn gàng

Đồ phụ kiện của phong cách tối giản chi tập trung vào chức năng và tính thực tế. Bề mặt phẳng, nhằn kết hợp với những đường nét khỏe khoắn giúp nhấn mạnh công dụng của mỗi món đồ. Những loại đồ đạc hay phụ kiện, có phong cách thiết kế cũng như hoa văn cầu kỳ, sẽ không được sử dụng trong phong cách thiết kế tối giản.

Nội thất tối giản có các đừng nét gọn gàng
Nội thất tối giản có các đừng nét gọn gàng

Trọng tâm chính của phong cách là tạo ra, một không gian tinh khiết, đơn giản qua các đường nét và hình dáng.

Sử dụng ánh sáng là điểm nhấn nội thất

Trong phong cách nội thất tối giản thì nguồn ánh sáng, chính là điểm nhấn cho không gian của phong cách này. Thường được sử dụng lượng ánh sáng vừa đủ, nhằm tạo ra các hiệu ứng đổ bóng hợp lý giúp làm nổi bật, đường nét uyển chuyển, nhẹ nhàng của các món đồ nội thất.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi ứng dụng phong cách tối giản
Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi ứng dụng phong cách tối giản

Trong phong cách này chú trọng sử dụng các loại đèn như đèn cây, đèn thả trần, đèn LED, đèn hắt,… nhằm giúp cho người ở có cảm giác thoải mái, tự do, phóng khoáng trong chính căn phòng của mình.

Sử dụng màu đơn sắc

Trong phong cách thiết kế tối giản thì tông màu đặc trưng thường sử dụng là những màu tự nhiên tạo ra sự nhẹ nhàng và mềm mại như màu xám và được làm dịu bở các tông màu be và màu trắng. 

Màu đơn sắc được ưa chuộng trong phong cách tối giản
Màu đơn sắc được ưa chuộng trong phong cách tối giản

Việc sử dụng các tông màu đơn giản nhất giúp tạo ra không gian thoải mái, tươi sáng và trang nhã. Từ đó, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn những món đồ nội thất phù hợp với mình.

Không gian nội thất ấm áp đơn giản

Có thể nhận ra phong cách nội thất tối giản một cách dễ dàng nhờ các đặc điểm chính như sạch sẽ, không lộn xộn và đơn sắc. Với phong cách này sẽ tạo ra một không gian sống gọn gàng giúp giải tỏa tâm trí và tạo cảm giác bình tĩnh.

Không gian nội thất ấm áp đơn giản
Không gian nội thất ấm áp đơn giản

Bên cạnh đó người dùng cũng có thể tạo ra thêm những điểm nhấn để căn phòng không quá đơn điệu, giúp tăng thêm sự ấm áp và tươi tắn cho căn phòng.

Kết hợp sắc thái cùng các chất liệu khác nhau

Với phong cách tối giản sử dụng nhiều màu đơn sắc thì việc kết hợp sắc thái và vật liệu khác nhau giúp mang lại sự ấm áp cho không gian. 

Kết hợp với đồ dệt may

Trong phong cách nội thất tối giản, việc kết hợp với các đồ dệt may giúp tạo ra chiều sấu cũng như sự ấm áp cho không gian sống. Bộ chăn ga gối, đệm, thảm trải sàn từ loại vải dệt như lanh, len và bông là những đồ dệt may thường được sử dụng giúp tạo ra sự ấm áp cho căn phòng nhưng không làm mất đi sự tối giản cần thiết.

Nội thất tối giản kết hợp đồ dệt may đẹp mắt
Nội thất tối giản kết hợp đồ dệt may đẹp mắt

Chú trọng đến bức tường

Trong phong cách này, các bức tường đều phải bằng phẳng, không xuất hiện các chi tiết của giấy dán tường. Người ta thường ưu tiên dùng sơn nước để tạo ra độ bóng cho bức tường. Có thể sử dụng tranh treo tường cỡ lớn hay tranh nghệ thuật gắn lên tường để tạo ra điểm nhấn, không sử dụng quá nhiều tranh nhỏ sẽ gây lộn xộn.

Phong cách tối giản chú ý chi tiết đến từng vị trí trang trí thiết kế
Phong cách tối giản chú ý chi tiết đến từng vị trí trang trí thiết kế

Các chi tiết trang trí

Trong phong cách này không sử dụng đồ trang trí thừa thãi chiếm không gian, chú trọng sử dụng các món đồ nội thất phù hợp, có công năng sử dụng cao. Không sử dụng vật trang trang trí lấp đây không gian căn phòng.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về phong cách nội thất tối giản mà bạn đang tìm kiếm, giúp bạn hiểu hơn về phong cách này để thiết kế cho căn nhà tương lai của mình.