Pitching là một khái niệm rất mới mẻ trong hoạt động Startup phổ biến hiện nay. Vậy Pitching là gì?  Những điều cần biết để có thể pitching hiệu quả? Hãy dành thời gian cùng chúng tôi kiến thức mới mẻ này bạn nhé.

Pitching là gì?

Pitching nghĩa là trình bày để thuyết phục khách hàng hay nhà đầu tư rót vốn cho ý tưởng kinh doanh hay cho công ty, doanh nghiệp của mình. Pitching đòi hỏi những kỹ thuật từ nội dung, slide chiếu, giọng nói, cử chỉ cho đến điệu bộ… sao cho thu hút được những quỹ, hay chỉ cần đạt được sự thiện cảm từ 1 hay 2 nhà đầu tư tiềm năng.

Pitching là gì?
Pitching là gì?

Trong truyền thông, pitching là trình bày ý tưởng dựa theo bản tóm tắt ý tưởng của khách hàng. Người trình bày thường có thể là giám đốc của công ty đó. Bởi vì những người trình bày giỏi đa phần là những người có khả năng lãnh đạo.

Những điều cần biết để pitching hiệu quả nhất

Làm thế nào để pitching hiệu quả đang  là vấn đề được nhiều người quan tâm. Do vậy, bạn phải nắm được công thức pitching dưới đây:

Thời gian

Thời gian Pitching là tổng thời gian mà đại diện các công ty phát biểu, trình bày ý tưởng của công ty với những nhà đầu tư.  Một bài tốt có thời gian Pitching thường kéo dài 5 đến 10 phút tùy theo quy mô từng dự án.

Nội dung

Bài Pitching cần khái quát được những vấn đề của dự án và cách giải quyết.  Bài Pitching cần được trình bày ngắn gọn, súc tích và phải đi thẳng vào vấn đề, có trọng tâm không lan man.

Hình thức

Hình thức Pitching là tất cả những điều bạn thể hiện ý tưởng ra bên ngoài, từ cách bạn thể hiện slide đẹp và sáng tạo hay là không, cỡ chữ có nhỏ hoặc to quá hay không cho đến phương thức bạn trình bày đồng thời trang phục của bạn.

Bí quyết thành công khi Pitching là gì?
Bí quyết thành công khi Pitching là gì?

Bí quyết pitching thành công

  • Thực hành nhiều trước khi trình bày ý tưởng, thực hành là yếu tố giúp bạn tự tin, thuần thục và thể hiện tốt hơn.
  • Tạo dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là con người hiểu biết, những người thuyết trình tốt không chỉ kể câu chuyện hấp dẫn, mà còn cần hiểu rõ bản thân như là doanh nhân hiểu biết. Trong mối quan hệ đối tác kinh doanh và những nhà đầu tư cần đảm bảo mình muốn hợp tác với những người thông minh.
  • Minh chứng thuyết phục nhất cho những gì bạn nói bằng cách đưa ra những con số cụ thể. Cùng một câu chuyện hấp dẫn và phương thức thuyết trình cuốn hút và dự đoán doanh số trong tương lai và những kỳ vọng bạn đã đạt được bằng những con số phù hợp là một điều cần thiết. Những  nhà đầu tư thích xem các ý tưởng được chứng minh bởi những số liệu thực hơn là những ý tưởng mông lung chưa được tính toán cụ thể.
  • Phải nhớ là dự đoán bán hàng của bạn phải có căn cứ và có thể thực hiện được. Nếu bạn sai lầm trong bước này, nhà đầu tư sẽ không có niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Trên đây là những kiến thức về pitching là gì cũng như những điều nên biết về pitching. Hy vọng bạn đọc cập nhật được thông tin mới và bổ ích.