Bảo hiểm xã hội được xem là sự bù đắp cho người lao động sau khi họ bị mất, hoặc giảm thu nhập. Có hai hình thức nhận được tiền từ bảo hiểm xã hội, đó là rút tiền 1 lần hoặc nhiều lần, mỗi hình thức đề sẽ có các quy định tiêu chuẩn riêng. Nếu bạn muốn biết cách rút bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào, số tiền mình sẽ nhận được bao nhiêu thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là loại bảo hiểm gì?

Điều 3 của bộ luật bảo hiểm xã hội 2014 đã chỉ ra rằng, bảo hiểm xã hội là một khoản tiền để cho người lao động có thể chi trả một phần phí khi gặp các trường hợp như bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc là khi về hưu.

Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là quyền lợi của người lao động được nhận khi tham gia bảo hiểm xã hội. Hiểu theo cách khác, người lao động được phép lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi đã kết thúc hợp đồng lao động của mình với doanh nghiệp sau tối thiểu 12 tháng, tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội sau 1 năm hoặc những trường hợp đặc biệt khác.

Bảo hiểm xã hội là quyền lợi của người lao động
Bảo hiểm xã hội là quyền lợi của người lao động

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Dựa trên Khoản 4, Điều 19, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền trợ cấp BHXH 1 lần sẽ được thanh toán dựa theo thời gian người lao động đã đóng BHXH, cũng như mức lương trung bình hàng tháng của người làm động lúc còn tham gia BHXH. Khoản tiền BHXH mà người lao động được hưởng sẽ được tính theo công thức sau:

Mức hưởng = (1.5 x mức lương trung bình x thời gian đóng BHXH từ năm 2014 trở về trước) + (2 x mức lương trung bình x thời gian đóng BHXH từ 2014 trở lên)

Một số lưu ý khi tính mức hưởng BHXH:

 • Nếu người lao động tham gia BHXH dưới 1 năm thì mức hưởng sẽ bằng số tiền đã đóng, tối đa nhận được là 02 tháng mức lương trung bình khi tham gia BHXH.
 • Các trường hợp tham gia BHXH lẻ thì: 1-6 tháng tính 1/2 năm, 7-11 tháng tính 1 năm.
 • Trợ cấp BHXH 1 lần không gồm những khoản tiền hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện của Nhà Nước, nếu người lao động không bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị để rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều kiện cần thiết để rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Dựa vào điểm a,b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 60 Luật BHXH Việt Nam số 58/2014/QH13 thì sẽ có 6 trường hợp người lao động được phép rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Cụ thể là:

 • Người lao động đã đủ tuổi lĩnh lương hưu và chưa tham gia BHXH đủ 20 năm. 
 • Người lao động là nữ đủ 55 tuổi, chưa tham gia BHXH đủ từ 15 năm trở lên và không có tham gia BHXH tự nguyện.
 • Người lao động đi định cư ở nước ngoài
 • Người lao động đang mắc các căn bệnh ảnh hưởng đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, phong, lao nặng, HIV đã chuyển qua giai đoạn AIDS.
 • Người lao động là công an, bộ đội đã xuất ngũ hoặc thôi việc nhưng chưa năm để lĩnh lương hưu.
 • Người lao động tham gia BHXH và đã nghỉ việc sau 1 năm, hoặc là đóng BHXH tự nguyện đủ 1 năm, không còn muốn tiếp tục tham gia nhưng tham gia chưa đủ 20 năm. 
Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Ngoài ra, nếu người lao động thuộc 1 trong 4 trường hợp sau đây thì sẽ không được rút bảo hiểm xã hội 1 lần:

 • Người lao động tham gia BHXH chưa đủ 1 năm.
 • Người lao động thuộc độ tuổi nghỉ hưu, đã đóng BHXH đủ từ 20 năm trở lên sẽ không được rút BHXH 1 lần, thay vào đó sẽ được lĩnh lương hưu theo quy định của bộ.
 • Người lao động không thể chứng minh được mình đang cư trú tại nước ngoài.
 • Người lao động đang mắc bệnh nhưng không thuộc loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

Hồ sơ cần chuẩn bị để rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Dựa theo Điều 109 của bộ luật BHXH năm 2014 quy định những hồ sơ cần phải chuẩn bị để rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

 1. Bản chính sổ bảo hiểm xã hội
 2. Giấy đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo mẫu 14-hsb

Nếu người lao động thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư thì bắt buộc phải có thêm bản sao công chứng giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam từ cơ quan có thẩm quyền hoặc bản dịch Tiếng Việt có công chứng hoặc chứng thực của một trong các giấy tờ dưới đây:

 • Hộ chiếu được cấp bởi nước khác
 • Thị thực của cơ quan có thẩm quyền bên nước khác xác nhận, cho phép nhập cảnh với lý do định cư tại nước sở tại.
 • Giấy xác nhận đang làm hồ sơ nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ chứng minh hoặc thẻ thường trú, cư trú được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài, có thời gian đủ từ 5 năm trở lên.

Lưu ý: Người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp BHXH 1 lần cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục cần thiết trước khi nộp cho cơ quan tiếp nhận có thẩm quyền.

Trên đây là các điều kiện, thủ tục cần thiết để rút bảo hiểm xã hội 1 lần, giúp bạn có thể thực hiện một cách nhanh nhất. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhận được những quyền lợi của mình nhé.