Bảo hiểm xã hội là quyền lợi quan trọng với mỗi NLĐ, giúp cho người lao động giảm thiểu được rất nhiều rủi ro trong một số trường hợp. Hiện tại, khi không còn khả năng tham gia thì nhiều người muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu vẫn chưa biết cách làm ra sao, thì hãy cùng Millcovearea.org tìm hiểu chi tiết về các thủ tục mới nhất cập nhật năm 2023 nhé.

Nhận BHXH một lần được giải quyết theo trình tự nào?

Để thục hiện rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần làm theo đúng các bước theo một trình tự nhất định. Chỉ có như vậy, bạn mới không mất nhiều thời gian và công sức làm thủ tục. Dưới đây là 3 bước nhận giải quyết BHXH của cơ quan như sau:

 • Bước 1: Tạo và nộp hồ sơ.

Người lao động (NLĐ) sẽ tạo lập hồ sơ theo đúng quy định, và tiến hành nộp cho cơ quan BHXH nơi người lao động đang cư trú.

 • Bước 2: Cơ quan BHXH bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của người lao động, và giải quyết theo trình tự.
 • Bước 3. Người lao động sẽ được nhận kết quả

NLĐ sẽ nhận kết quả giải quyết rút BHXH từ cơ quan, gồm có: Quyết định hưởng BHXH một lần; Tiền trợ cấp, Bản quá trình đóng BHXH.

Muốn rút bảo hiểm xã hội, bạn cần làm đúng thủ tục, quy trình
Muốn rút bảo hiểm xã hội, bạn cần làm đúng thủ tục, quy trình

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần ra sao?

Rút bảo hiểm xã hội nhìn chung không khó. Chỉ cần bạn thực hiện đúng các quy trình do cơ quan BHXH quy định, thì mọi thủ tục sẽ được tiến hành nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm  Tài khoản MBBank bị khóa: Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

Trong năm 2023, cập nhật mới nhất của Millcovearea.org về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể như sau:

Bước 1. Tiến hành nộp hồ sơ

Người lao động bắt đầu các thủ tục nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội, thông qua một trong những hình thức dưới đây:

 • Qua những giao dịch online: người lao động đăng ký nhận mã xác thực, rồi bắt đầu gửi hồ sơ điện tử đến Tổ chức I-VAN, hoặc Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Nếu như trong trường hợp, bạn không thể chuyển được định dạng hồ sơ giấy, sang dạng điện tử, thì bạn hãy gửi trực tiếp bảng hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH, thông qua các dịch vụ bưu chính công ích;
 • Qua các dịch vụ bưu chính công ích;
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của cơ quan BHXH.

Bước 2. Tiếp nhận kết quả

Người lao động sẽ được tiếp nhận kết quả như sau:

Bạn sẽ được nhận:

 • Những hồ sơ và các loại giấy tờ liên quan, theo như hình thức mà người lao động đã nộp hồ sơ (nộp online, nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH, hoặc thông qua các dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);
Thủ tục rút bảo hiểm xã hội cũng rất đơn giản
Thủ tục rút bảo hiểm xã hội cũng rất đơn giản

Tiền trợ cấp:

 • Người lao động sẽ nhận được tiền thông quan tài khoản cá nhân, hoặc nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH;
 • Nếu như người lao động ủy quyền cho người thân nhận thay tiền trợ cấp, thì bạn hãy thực hiện đúng theo các quy định trong bản chính Hợp đồng ủy quyền, hoặc các thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” đã được pháp luật nước ta quy định.
Xem thêm  Altcoin là gì? Top 10 đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Hồ sơ giải quyết nhận BHXH một lần

Nếu muốn nộp hồ sơ đề nghị giải quyết BHXH một lần, thì người lao động nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

1. Sổ BHXH bản chính.

2. Đơn đề nghị bản chính

3. Với những người sắp đi định cư ở nước ngoài, thì cần phải nộp bổ sung Giấy xác nhận bản sao của các cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định về việc thôi quốc tịch Việt Nam. Hoặc, người lao động có thể nộp các giấy tờ dưới đây, với bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng:

 • Hộ chiếu thuộc cơ quan nước ngoài cấp.
 • Thị thực của những cơ quan ở nước ngoài có thẩm quyền cấp đã xác nhận việc cho nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài chính đáng.
 • Các loại giấy xác nhận rằng bạn đang làm thủ tục nhập quốc tịch vào nước ngoài; thẻ thường trú/cư trú từ 05 năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp ở nước bạn.

4. Trong trường hợp người lao động đang mắc những căn bệnh đe dọa tính mạng như: Bại liệt, ung thư, phong, xơ gan cổ chướng, HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, lao nặng thì phải bổ sung thêm bản tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện rằng tình trạng bệnh làm bạn không tự phục vụ được. Còn nếu như đang mắc những căn bệnh khác thì người lao động có thể thay thế bằng Biên bản giám định mức suy giảm, được tính từ 81% KNLĐ trở lên theo Hội đồng GĐYK.

Xem thêm  Ngân hàng làm việc thứ 7 sắp tới cập nhật mới nhất năm 2023
Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết nhanh chóng
Cơ quan BHXH sẽ giải quyết nhanh chóng khi bạn có hồ sơ đầy đủ

5. Nếu như thanh toán chi phí GĐYK thì bạn phải cung cấp thêm các chứng từ hoặc hóa đơn thu phí giám định, kèm theo đó là bảng chính kê những nội dung giám định của cơ sở GĐYK.

6. Bản khai cá nhân bản chính, cung cấp thông tin về địa bàn, thời gian phục vụ trong Quân đội được hưởng phụ cấp khu vực. Giấy tờ này áp dụng cho những người phục vụ trong Quân đội có thời gian trước ngày 01/01/2007, nằm ở địa bàn được hưởng trợ cấp khu vực mà BHXH không có đầy đủ thông tin để làm căn cứ tính phụ cấp của khu vực.

Nếu người lao động đang là công dân nước ngoài và đến làm việc ở lãnh thổ Việt Nam được hưởng BHXH một lần, thì hồ sơ cần chuẩn bị giống với các nội dung ở mục b, d, đ.

Số lượng hồ sơ cần nộp cho cơ quan BHXH: 01 bộ.

Thời hạn để giải quyết xong một hồ sơ yêu cầu tối đa là trong 05 ngày làm việc, tính từ ngày mà cơ quan BHXH nhận đúng và đủ hồ sơ đã quy định.

Trên đây, Millcovearea.org đã chia sẻ bạn đọc tất tần tật thông tin về thủ tục, hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần. Thông tin trên dây được chúng tôi tổng hợp mới nhất, đầy đủ nhất năm 2023 để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng hơn các thủ tục rút BHXH cho bản thân và người thân.