Sai lầm khi mua cổ phiếu có thể ảnh hưởng đến danh mục của nhà đầu tư cũng như giá trị lợi nhuận. Có rất nhiều sai lầm mà một số nhà đầu tư thường mắc phải khi mua cổ phiếu. Hãy tìm hiểu về những sai lầm này để tránh gặp phải qua thông tin chia sẻ sau đây.

Chỉ tập trung vào một cổ phiếu

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu, một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là chỉ tập trung vào một cổ phiếu. Thế nhưng, đây không phải là một cách đầu tư thông minh mà lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu.

Sai lầm khi mua cổ phiếu là chỉ tập trung vào một loại
Sai lầm khi mua cổ phiếu là chỉ tập trung vào một loại

Việc chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu sẽ khiến cho nhà đầu tư đắn đo về việc bán ra hay giữ lại. Hơn nữa, khi công ty phát hành cổ phiếu đó có vấn đề cũng sẽ kéo theo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu nhiều loại cổ phiếu và chọn loại cổ phiếu có tiềm năng phát triển tốt hoặc khi có xu hướng giảm thì nên thay thế bằng loại khác.

Xem thêm  Cổ phiếu TID: Tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Giữ những cổ phiếu xấu

Việc bán cổ phiếu luôn là vấn đề khó khăn và nhất là trong thời kỳ cổ phiếu giảm mạnh sẽ không có nhà đầu tư nào dám bán ra. Gái cổ phiếu sẽ cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại. Tuy nhiên, việc giữ lại một cổ phiếu xấu chỉ dựa vào niềm tin sẽ gây nhiều mất mát hơn.

Không có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Một sai lầm mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải khi đầu tư cổ phiếu là không có kế hoạch rõ ràng. Lập kế hoạch đầu tư là một nguyên tắc cơ bản nhất khi đầu tư cổ phiếu. Với một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư có định hướng đúng đắn hơn và biết được mình nên đầu tư vào loại cổ phiếu nào để nhận được giá trị tốt nhất.

Không phải cứ đầu tư cổ phiếu thì sẽ sinh lời mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, người chơi cổ phiếu nên vạch ra kế hoạch rõ ràng đầu tư dài hạn ngắn hạn để chọn các mã cho thích hợp.

Danh mục đầu tư hạn hẹp

Không đa dạng danh mục cũng là sai lầm khi mua cổ phiếu
Không đa dạng danh mục cũng là sai lầm khi mua cổ phiếu

Sự thiếu đa dạng trong danh mục đầu tư sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro hơn. Điều này cũng tương tự như việc tập trung vào một loại cổ phiếu. Nhà đầu tư đa dạng hóa về danh mục sẽ phân bố rủi ro cũng như tránh được những khủng hoảng xảy ra và không bị lỗ hay thất thoát quá lớn.

Xem thêm  Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán – Cách đọc bảng giá

Không cập nhập tin tức về thị trường chứng khoán

Sai lầm khi mua cổ phiếu mà những nhà đầu tư mới thường mắc phải là không cập nhập tin tức về thị trường chứng khoán. Việc tập trung quan sát thị trường cũng như cập nhập tin tức thị trường sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được đâu là thời điểm bán hoặc mua tốt nhất để tăng giá trị lợi nhuận hay tránh bị thua lỗ quá mức.

Lời kết

Qua các thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng các nhà đầu tư sẽ nắm rõ những sai lầm khi mua cổ phiếu nên tránh. Đồng thời, các nhà đầu tư sẽ có được cho mình những thông tin, sự lựa chọn tốt nhất khi đầu tư cổ phiếu. Cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công nhé!