Mọi người thường lựa chọn siêu đô thị là những nơi đáng sống. Siêu đô thị là nơi mà họ có thể gầy dựng phát triển sự nghiệp và gia đình. Những tiện ích mà các siêu đô thị, sự hiện đại về cơ sở vật chất. Các siêu đô thị hình thành để có thể duy trì và phát triển nền kinh tế.

Siêu đô thị là gì? Sự hình thành của siêu đô thị

Có nhiều khái niệm về siêu đô thị, sau đây ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của siêu đô thị nhé!

Khái niệm về siêu đô thị

Siêu đô thị trong tiếng Anh là Megacity nhưng theo định nghĩa của Liên hợp quốc nó là một thành phố phải có 10 triệu dân sinh sống trở lên. Cho tới thời điểm hiện tại đã có 37 thành phố trên khắp thế giới được xếp vào siêu đô thị. Một số cái tên khá phổ biến như New York, Paris, Tokyo, Bangkok, … 

Xem thêm  SDT ngân hàng Vietcombank, địa chỉ Hotline CSKH free 24/7

Năm 2017 thành phố Thượng Hải và Tokyo là hai nơi sở hữu số dân đông nhất thế giới. Và con số lần lượt của hai thành phố tại thời điểm đó là 35,5 triệu và 38,8 triệu người dân.

Siêu đô thị là gì? Dân số siêu đô thị bao nhiêu
Siêu đô thị là gì? Dân số bao nhiêu để được gọi là siêu đô thị

Đâu là những thử thách đối với siêu đô thị

Các siêu đô thị là những nơi có sự tập trung đông đúc của người dân. Bên cạnh những lợi ích song cũng có những khó khăn mà phải đối mặt. 

Ngày nay các siêu đô thị phải đối mặt với sự gia tăng dân số nhanh chóng.

Sự xuất hiện của những khu ổ chuột và tỷ lệ tội phạm lẫn người vô gia cư cũng tăng chóng mặt. Siêu đô thị hình thành và phát triển thì nhu cầu dần nhiều hơn. Tài nguyên khoáng sản năng lượng sẽ bị cạn kiệt. Trong nội thành gặp phải tình trạng ùn tắc giao thông.

Ô nhiễm môi trường nặng nề

Gia tăng dân số nếu không kiểm soát được sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho sự ô nhiễm môi trường diễn ra. Những khu ổ chuột mọc lên không đảm bảo an toàn vệ sinh. Người dân sinh sống ở các khu vực đó lại thuộc lớp dân trí thấp. Dẫn đến nguy cơ về tỷ lệ tội phạm. Vì sự thiếu thốn về vật chất và thực phẩm dẫn đến nguy cơ về tệ nạn xã hội.

Sự quản lý về nhiều mặt chưa được sát sao

Thách thức lớn mà các siêu đô thị cũng phải đối mặt đó là phải có sự quản lý và kiểm soát. Trong đó có nguồn tài nguyên, năng lượng, người vô gia cư. Ngoài ra sự qui hoạch đối với các đô thị kém là nguyên nhân dẫn đến sự ùn ứ giao thông hay kinh tế phát triển bị chậm đi.

Xem thêm  Cách sắp xếp phòng ngủ 15m2: Lựa chọn và sắp xếp thông minh

Những vai trò đóng góp của siêu đô thị

Việc đô thị hóa là một điều tất yếu sẽ diễn ra ở bất kỳ đâu. 

Lực lượng lao động dồi dào

Đô thị hóa giúp thay đổi cảnh quan của thế giới. Những khía cạnh của kinh tế xã hội có thể kế đến như việc làm hoặc lối sống hiện đại. Sự thu hút lượng lớn dân cư sinh sống và làm việc tại các khu đô thị lớn.

Siêu đô thị là gì? Sự đóng góp của siêu đô thị
Siêu đô thị đóng góp gì cho sự phát triển của nền kinh tế

Tạo cơ hội cho các nước đang phát triển

Dự phóng đến năm 2030, thế giới sẽ đạt được 41 siêu đô thị mà phần lớn là nằm ở các nước châu Á. Trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện tại các nước thuộc giai đang phát triển tại châu Phi và Nam Mỹ có tiềm năng đề cử.

Bên cạnh đó, thủ đô Dhaka của Bangladesh cũng được đánh giá là một trong số siêu đô thị có sự phát triển nhanh nhất. Trong khi dân số đã gia tăng mạnh lúc từ chưa đến 5 triệu người thời điểm năm 1985, nhưng khi năm 2009, dân số đã có sự nhảy vọt lên 15 triệu người.

Đề xuất những chiến lước phát triển siêu đô thị

Một điều đặc biệt ở các siêu đô thị đó chính là mỗi chỗ sẽ có điểm đặc trưng riêng biệt, không có sự trùng lặp hay hai cái giống nhau. Do đó cần đòi hỏi phải có các chiến lược riêng giúp thành phố phát triển hơn. Các siêu đô thị tại mỗi nước cũng có thể sẽ có những định hướng phát triển khác nhau.

Xem thêm  Cách bố trí phòng ngủ nhỏ hợp lý, gọn gàng và đẹp mắt

Tình trạng gia tăng số lượng của các siêu đô thị sẽ đặt ra những thử thách lớn. Và đồng thời nó cũng là điều kiện tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động nhiều lĩnh vực. 

Mạng lưới hạ tầng giao thông hình thành và phát triển cũng sẽ kéo theo các nhu cầu. Ví dụ như sự gia tăng đối với nhu cầu vận tải hoặc tài nguyên. Ngoài ra còn có ô nhiễm môi trường khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của loài người. 

Danh sách các siêu đô thị lớn và nổi tiếng nhất thế giới 

Sau đây là danh sách về những thành phố các nước đang dẫn đầu về dân số lẫn tốc độ tăng trưởng.

Siêu đô thị là gì? Top siêu đô thị thế giới
Danh sách 10 siêu đô thị lớn nhất thế giới

Cho dù đang ở hiện tại hoặc là tương lai, nhiều người dân cũng sẽ kéo về để an cư lạc nghiệp ở siêu đô thị. Chính vì sự mở rộng này khiến cho nhiều vấn đề và thách thức bắt buộc những siêu đô thị dần phải đối mặt, tìm kiếm các giải pháp để cải thiện đời sống dân cư ở đô thị lẫn nông thôn. Dù là vấn đề nào đi nữa cũng đều hướng đến sự tốt đẹp và thịnh vượng của đất nước.