Smart Contract là thuật ngữ trong thị trường đầu tư. Tuy vậy, không phải người nào cũng hiểu và sử dụng hiệu quả hợp đồng này trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận. Để hiểu thêm về điều này, hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết về Smart Contract và những vấn đề quan trọng khác.

Smart Contract là gì?

Smart Contract là một loại hợp đồng thông minh
Smart Contract là một loại hợp đồng thông minh

Smart Contract là hợp đồng thông minh, đây là chương trình máy tính hoặc một giao dịch có mục đích tự động thực hiện, kiểm soát, ghi lại những sự kiện, hành động liên quan tới mặt pháp lý theo các điều khoản của hợp đồng hay thỏa thuận.

Lịch sử ra đời hợp đồng thông minh

Thuật ngữ “Hợp đồng thông minh” xuất hiện lần đầu năm 1993 do nhà khoa học máy tính người Mỹ Nick Szabo. Đây là giao thức giao dịch được máy tính thực hiện dựa theo những điều khoản hợp đồng.

Yếu tố cần có tạo nên hợp đồng thông minh

Yếu tố cần thiết để tạo nên hợp đồng thông minh đó là chủ thể hợp đồng, điều khoản hợp đồng, chữ ký số, nền tảng phân quyền.

Tình trạng pháp lý và bảo mật

Theo viện Tiêu Chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ đã mô tả hợp đồng thông minh là một bộ sưu tập những mã và dữ liệu được triển khai bằng cách dùng giao dịch kỹ bằng mật mã ở trên Blockchain.

Smart Contract hoạt động ra sao?

Smart Contract hoạt động dựa theo các câu lệnh đơn giản như “if/when…then…” và được viết thành mã trên nền tảng blockchain. Một mạng máy tính sẽ thực hiện những hành động khi đáp ứng được điều kiện xác minh. Những hành động có thể là: chi trả tiền cho bên phù hợp, đăng ký phương tiện, xuất vé, gửi thông báo… và cuối cùng cập nhật dữ liệu giao dịch hoàn tất.

Ưu điểm, nhược điểm hợp đồng thông minh

Ưu điểm

Smart Contract có nhiều ưu điểm
Smart Contract có nhiều ưu điểm
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
  • Tính bảo mật cao, bảo đảm an toàn gần như tuyệt đối cho dữ liệu.
  • Có thể lập trình nên nhà phát triển tùy chỉnh dễ dàng, thiết kế thành nhiều hợp đồng để thích hợp với sản phẩm, dịch vụ đa dạng.
  • Là những chương trình phi tập trung, không can thiệp từ bên thứ 3.

Nhược điểm

Do được lưu trữ trên sổ cái, dữ liệu trong hợp đồng gần như không thay đối được. Đây là ưu điểm cũng là nhược điểm nếu những bên tham gia đều đồng thuận thay đổi một số điều trong điều khoản hợp đồng.

Lợi ích của Smart Contract

Lợi ích của Smart Contract đó là về tốc độ và hiệu quả xử lý nhanh gọn, có tính minh bạch, độ tin cậy cao, tính bảo mật cao và tiết kiệm chi phí xử lý.

Các ứng dụng Smart Contract

  • Đặt nền tảng cho việc thiết lập hợp đồng thông minh trên blockchain.
  • Loại bỏ những bên giao dịch trung gian khỏi hợp đồng khi giao dịch tiền điện tử.
  • Mạng lưới Smart Contract với công nghệ blockchain với đặc tính phi tập trung/ phân quyền giúp vận hành hệ thống trao đổi tiền mã hóa một cách hiệu quả.

So sánh giữa hợp đồng thông minh và loại hợp đồng truyền thống

  • Hợp đồng thông minh được giao kết bằng phương tiện điện tử và có chữ ký điện tử còn hợp đồng truyền thống giao kết bằng giấy tờ.
  • Hợp đồng thông minh tạo ra bởi hệ thống máy tính ngôn ngữ lập trình còn hợp đồng truyền thông tạo bởi chuyên gia pháp lý.
  • Việc lưu trữ hợp đồng thông minh dễ dàng hơn hợp đồng truyền thống.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu được Smart Contract là gì? Cũng như lưu ý khi tham gia hợp đồng thông minh. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.