Sổ chung là gì?. Nhiều người lo ngại rằng nếu nhà đất có chung sổ hồng sẽ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, rắc rối về mặt pháp lý. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chấp nhận mua loại tài sản này, bởi giá của nó có phần rẻ hơn so với thị trường. Vậy bạn đã hiểu về sổ chung chưa? Nếu chưa hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu các vấn đề xoay quanh nhé!

Sổ chung là gì?

Sổ chung (sổ hồng chung),là giấy chứng nhận chủ sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở hay tài sản, được gắn liền với đất cho nhiều chủ sở hữu, (từ 2 người trở lên) đứng tên trong sổ, mà không có bất cứ quan hệ huyết thống, hay quan hệ hôn nhân. Sổ hồng chung, sẽ được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vì sổ hồng chung đồng sở hữu, đồng nghĩa với việc khi mọi giao dịch mua bán, liên quan đến đất hay tài sản, gắn liền với đất phải thì có sự đồng ý, và chấp thuận của các bên sở hữu. Cho dù đó là mua bán, hay thế chấp, ủy quyền.

sổ chung là gì
Sổ chung có nguy cơ hơn so với sổ riêng

Sổ hồng chung được cấp khi nào?

Sổ hồng chung được Nhà nước, cơ quan thẩm quyền cấp cho trong các trường hợp sau:

– Có hai cá nhân trở lên, không có quan hệ hôn nhân hoặc huyết thống với nhau, mà cùng thỏa thuận mảnh đất này, sẽ là tài sản chung hoặc góp tiền để mua chung mảnh đất. Khi đó, sẽ yêu cầu cơ quan Nhà nước, có thẩm quyền tiến hành công nhận cho các chủ thể này, cùng có quyền sở hữu.

Xem thêm  Sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi sang sổ hồng

– Khi mảnh đất đó có diện tích quá nhỏ, và không đủ điều kiện để tách thành một thửa độc lập mà khi đó chủ thể, vẫn muốn thực hiện tiếp giao dịch với phần đất này. Khi đó có thể thực hiện việc tách, hay hợp thửa với phần đất của một chủ thể khác, để có đủ điều kiện và có sổ.

Điểm khác biệt của sổ chung và sổ riêng

Về bản chất hai loại sổ này, đều có giá trị pháp lý y hệt nhau, và nội dung thể hiện đều có sự tương đồng nhất định. Tuy nhiên, sổ hồng chung và sổ hồng riêng, sẽ có những điểm khác biệt hoàn toàn dựa trên những tiêu chí dưới đây:

– Chủ thể đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận:

+ Chủ thể được cấp giấy chứng nhận sổ hồng chung sẽ từ 2 cá nhân trở lên, không có quan hệ hôn nhân hay huyết thống với nhau. Khi đó, sổ sẽ cấp từng cá nhân, có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu về nhà ở hay tài sản gắn liền với đất.

+ Chủ thể sẽ được cấp sổ hồng riêng có thể một cá nhân, hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ hôn nhân, huyết thống với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.

sổ chung là gì
Mẫu sổ chung được pháp luật bảo hộ

Sổ hồng chung có thể tách riêng hay không?

Chủ sở hữu sổ hồng chung, vẫn có quyền để tách riêng ra làm hai hoặc nhiều hơn, theo quy định của pháp luật đang hiện hành. Các chủ sở hữu khi đó sẽ có cho mình một quyển sổ riêng, theo mong muốn với diện tích tài sản tương ứng. Tuy nhiên, để có thể tách sổ cần phải tiến hành các trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, sau khi tách trên quyển sổ hồng chung vẫn còn ghi chú dòng chữ: “Cùng sử dụng chung với ông/bà Nguyễn Văn B”.

Xem thêm  Cách xem hướng nhà, luận quẻ phong thủy năm 2023

Có nên quyết định mua nhà sổ hồng chung không?

Mặc dù mua nhà sổ chung, còn nhiều điều bất cập tuy nhiên với kinh phí thấp, muốn mua nhà giá rẻ thì đây sẽ là lựa chọn hợp lý. Cho nên câu hỏi đặt ra, có nên mua nhà sổ chung không, tùy thuộc điều kiện riêng mỗi người. Nếu như bạn có thu nhập ổn định, và tiềm lực kinh tế vững mạnh, thì tốt nhất nên chọn mua những căn hộ có sổ riêng để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp, bạn chỉ sở hữu một số tiền vừa phải, thì có thể sẽ nghĩ đến phương án mua nhà sổ hồng chung. Tuy nhiên, khi này bạn cần tham khảo thêm một số lời khuyên hữu ích sau đây:

Bạn nên hiểu trước kỹ lưỡng, xem căn nhà định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không? Tuyệt đối không nên quyết định mua nhà sổ hồng chung bị vướng vào quy hoạch. Bởi vì khi này chủ đất sẽ không thể tách sổ riêng ra được. Nên hỏi thăm xung quanh để nắm tình trạng nhà ở hiện tại tránh mua phải căn nhà đang nằm trong diện tranh chấp. Việc làm đó sẽ giúp cho bạn có thể tránh được nhiều rắc rối về sau này.

Mua nhà sổ hồng chung an toàn hay không an toàn?

HIện nay nhà và đất nằm trong những tài sản có giá trị cao nên khi quyết định mua bán hay chuyển nhượng thì đều cần phải tuân thủ đúng những quy định của Pháp luật thông qua các hợp đồng được công chứng rõ ràng, thực hiện nghĩa vụ tài chính…Mọi hình thức hợp đồng giấy tay hay giấy ủy quyền đều không mang tính pháp lý. Nếu như xảy ra tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu tài sản.

Xem thêm  Penthouse Là Gì? Top 5 Ưu Điểm Của Căn Hộ Penthouse

Do đó, 100% rủi ro thiệt hại là thuộc về người mua. Trường hợp nếu không có sự tranh chấp xảy ra thì các quyền sử dụng khác cũng khó thực hiện được.

Với những người mua nhà thiếu kinh nghiệm thì các dự án nhà sổ hồng chung thường rất dễ qua mắt. Người môi giới thường hứa miệng để dễ mua bán rằng giấy tờ sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ.

Ngoài ra, người bán còn sử dụng sổ đỏ để có thể tạo niềm tin cho người mua nhà. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào phần diện tích sau khi tách mới có thể biết vấn đề tách thửa được hay không.

Mua nhà sổ hồng chung và những lưu ý

Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch hay không khi không đủ tiền và vẫn muốn mua sổ hồng chung.

Vì đối với đất nằm trong quy hoạch thì chủ đất sẽ không thể tách từng sổ riêng, thế nên mới xảy ra chuyện xây mấy chục căn nhà ra để bán. Nhiều hộ dân đã bị mất trắng khi nhà nước thực hiện quy hoạch dự án.

Nhìn chung, việc sở hữu sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm được chi phí nhưng sẽ đi kèm theo nhiều những rủi ro về pháp lý. Vì thế, trước khi mua bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu thật kỹ sổ hồng chung là gì và các thông tin liên quan nhé!