Sổ đỏ là giấy tờ về nhà đất quan trọng, không chỉ dùng để xác định quyền sử dụng, quyền sở hữu mà còn nó điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất hay chủ sở hữu nhà ở.Vậy sổ đỏ là gì? và điều kiện được cấp sổ đỏ. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ ngữ mà người dân hay  dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa vào màu sắc của Giấy chứng nhận; pháp luật đất đai từ trước cho tới nay không có quy định nào là sổ đỏ.

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Trong luật quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất là chứng từ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Tổng kết lại sổ đỏ là giấy chứng nhận có bìa màu đỏ.

Điều kiện để cấp sổ đỏ

Điều kiện cấp giấy chứng nhận giữa những thửa đất có thể không giống nhau vì mỗi thửa đất có nguồn gốc và tình trạng sử dụng đất khác nhau.

Xem thêm  Quyền sử dụng đất là gì: đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013, Điều 20, 21, 22 và 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, về điều kiện cấp giấy chứng nhận được chia ra 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp 2: Không có giấy về quyền sử dụng đất (phần lớn thửa đất mà hộ gia đình hay cá nhân đang sử dụng hiện chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu là thuộc trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Mỗi trường hợp để có thể được cấp giấy chứng nhận cần phải đáp ứng những điều kiện khác nhau.

Quy định cấp sổ đỏ
Quy định cấp sổ đỏ

Thời gian cấp Sổ đỏ bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết cấp sổ đỏ được quy định như sau:

Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính những khoảng thời gian là ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của nhà nước; thời gian nhận hồ sơ tại xã; thời gian chấp hành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý với trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

Xem thêm  Nhà thầu xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại nhà thầu xây dựng?

Sổ đỏ thực chất là chứng từ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp. Trong phạm vi bài viết chúng tôi chỉ đề cập tới cho bạn đọc sổ đỏ là gì? điều kiện và thời gian cấp sổ đỏ, còn nhiều vấn đề mà bạn đọc cần tìm hiểu thêm. Hy vọng rằng bạn đọc có thông tin bổ ích và thú vị.