Khi nhắc đến sổ hồng thì không ít người cho rằng sổ hồng được cấp cho nhà ở, còn sổ đỏ thì được cấp cho đất. Vậy đây có phải là cách hiểu đúng hay không. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu sổ hồng là gì? khi nào được cấp sổ hồng bạn nhé.

Sổ hồng là gì?

Pháp luật về đất đai và nhà ở từ trước cho đến nay chưa có quy định nào nhắc đến sổ hồng. Sổ hồng là từ mà đa số người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc. Vì giấy chứng nhận này có màu hồng nên được ưu ái gọi là sổ hồng.

Trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, ở nước ta tồn tại loại giấy chứng nhận có bìa màu hồng dùng để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là sổ hồng dựa theo mẫu của Bộ Xây dựng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có bìa màu đỏ nên thường gọi là sổ đỏ dựa theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Từ ngày 10 tháng 12 năm 2009 Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp giấy chứng nhận theo mẫu thống nhất với tên là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm  Các loại thuế cần phải nộp khi mua nhà bạn cần biết

Chú ý: Tuy từ ngày 10 tháng 12 năm 2009, chỉ cấp giấy chứng nhận theo mẫu chung ( bìa màu hồng cánh sen) nhưng những loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý đồng thời không bắt buộc cấp đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới.

Thông tin trên Sổ hồng

Theo khoản 1 Điều 3 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một tờ có 04 trang, nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung có nền trắng có nội dung như sau:

  • Trang 1 là nội dung quan trọng nhất bao gồm tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 2 chứa thông tin về thửa đất, nhà ở hay tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 3 có sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.
  • Trang 4 gồm những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận
  • Cuối cùng là trang bổ sung giấy chứng nhận.

Khi nào được cấp Sổ hồng?

Theo khoản 1 Điều 99 của Luật Đất đai 2013, Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các trường hợp sau đây:

Xem thêm  Tiện ích ngoại khu là gì? Tiện ích ngoại khu cho căn hộ chung cư

Người đang sử dụng đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo quy định tại các Điều 100, 101, 102 của Luật Đất đai 2013.

Khi nào được cấp Sổ hồng?
Khi nào được cấp Sổ hồng?

Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất sau ngày 01 tháng 4 năm 2014

Người nhận chuyển nhượng, được thừa kế, được chuyển đổi, tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người được nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất thu hồi nợ.

Người được trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu kinh tế.

Người mua nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất.

Người  nhận được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở hoặc người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Người sử dụng đất hợp thửa, tách thửa, nhóm người sử dụng đất hay các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất hợp nhất, chia tách quyền sử dụng đất hiện có.

Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hay cấp lại giấy chứng nhận mất.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sổ hồng là gì? cùng một số quy định liên quan sổ hồng mà bạn đọc cần biết. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích.

Xem thêm  Môi giới bất động sản là gì: Sự kết nối giữa người bán và mua