Sổ hồng là gì? Đây là một tài liệu pháp lý quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Khi một người mua bất động sản, một trong những yếu tố quan trọng mà họ quan tâm là tính hợp pháp sở hữu bất động sản. Sổ hồng là bằng chứng mạnh mẽ để xác nhận rằng tài sản đã được đăng ký và chủ sở hữu là người hợp pháp được toàn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cùng Millcovearea khám phá tất tần tật những điều bạn cần biết về sổ hồng nhé.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tài liệu pháp lý chứng minh quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức đối với một tài sản bất động sản. Sổ hồng được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau khi người sở hữu hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Ảnh minh hoạ 2 mặt ngoài của sổ hồng
Ảnh minh hoạ 2 mặt ngoài của sổ hồng

Phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sau khi hiểu được sổ hồng là gì, chúng ta cùng nhận biết cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng theo bảng sau:

Sổ đỏ là gì: Sổ đỏ chứng minh sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức với một thửa đất có thông tin cụ thể về vị trí thửa, diện tích thửa, các mặt giáp liền kề.

Xem thêm  Các vấn đề tranh chấp hợp đồng đặt cọc và cách giải quyết

Sổ hồng là gì: Sổ hồng chứng minh sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức với một thửa đất và tài sản gắn liên với thửa đất đó bao gồm các thông tin về thửa đất nhưng bổ sung thêm thông tin về tài sản gắn liền ví dụ loại hình nhà xây dựng, diện tích sàn, diện tích nhà và hình thức sở hữu chung hay riêng (đối với căn hộ chung cư trong toà nhà lớn).

Sổ hồng là gì? Sổ đổ là gì? Sổ nào có giá trị cao hơn?
Sổ hồng là gì? Sổ đổ là gì? Sổ nào có giá trị cao hơn?

Sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị hơn?

Bên cạnh việc tìm hiểu sổ hồng là gì, việc so sánh sổ hồng hay sổ đỏ có giá trị cao hơn cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Về ý nghĩa thực sự của 2 loại sổ này có giá trị pháp lý tương tự nhau với những loại hình bất động sản giai đoạn trước 2009 sẽ thấy rõ sự khác biệt khi 2 loại sổ được cấp riêng. Tuy nhiên từ giai đoạn 2009 trở về sau, nhất là những năm gần đây giai đoạn 2018 – 2022 thì hầu như chỉ còn sử dụng một loại sổ duy nhất chính là sổ hồng.

Millcovearea thông tin điều kiện để được cấp Sổ hồng

Nhiều yêu cầu để được cấp sổ hồng tại Việt Nam
Nhiều yêu cầu để được cấp sổ hồng tại Việt Nam

Sổ hồng là gì và làm thế nào để được cấp sổ hồng là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu, dưới đây là một số điều kiện chung để được cấp sổ hồng tại Việt Nam:

Sở hữu căn hộ, chung cư, hoặc nhà ở trong các dự án chung cư, khu đô thị

Việc sở hữu căn hộ chung cư trong một toà nhà, là tình trạng phổ biến tại các thành phố lớn và đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội được thể hiện rất rõ và cũng là một trong những đáp án hay cho câu hỏi sổ hồng là gì. Nội dung được nêu trong sổ hồng ghi rất rõ tình trạng sở hữu là chung, hay riêng để xác minh pháp lý rõ ràng của chủ sở hữu.

Xem thêm  Sổ đỏ và sổ hồng: Sự khác biệt và ý nghĩa trong bất động sản
Thông tin loại hình sở hữu được nêu trong sổ hồng
Thông tin loại hình sở hữu được nêu trong sổ hồng

Đáp ứng các yêu cầu về kiến trúc và công trình xây dựng

Căn hộ, chung cư hoặc nhà ở cần phải đáp ứng các yêu cầu về kiến trúc, an toàn kỹ thuật và các quy định xây dựng khác. Đôi khi, cơ quan chức năng cần kiểm tra và xác nhận rằng, công trình xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết trước khi cấp sổ hồng. Đây cũng chính là một ý quan trọng trong việc tìm hiểu sổ hồng là gì, bởi tính chất đặc thù của từng khu đất sẽ được Nhà nước kiểm soát tiêu chuẩn xây dựng riêng.

Hồ sơ cấp sổ hồng lần đầu

Sổ hồng là gì và cần những giấy tờ gì để cấp sổ hồng? Để được cấp sổ, đơn đăng ký cần được điền đầy đủ thông tin về tài sản và người đăng ký như sau:

 • Giấy tờ tài sản: Bao gồm các tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản như hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê đất, …
 • Giấy tờ cá nhân: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân của mình như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứng minh thư, …
 • Bản đồ địa chính: Một bản đồ địa chính được yêu cầu để xác định vị trí và diện tích của tài sản.
 • Các biểu mẫu: Bạn có thể cần điền vào các biểu mẫu đặc biệt được yêu cầu bởi cơ quan chức năng.
 • Phí và lệ phí: Cần nộp các khoản phí và lệ phí liên quan theo quy định của cơ quan chức năng.
Xem thêm  Chuyển nhượng bất động sản là gì? Các quy định pháp luật liên quan
Chủ sở hữu điền đơn đăng ký cấp sổ hồng lần đầu
Chủ sở hữu điền đơn đăng ký cấp sổ hồng lần đầu

Thủ tục cấp sổ hồng lần đầu

Sổ hồng là gì và thủ tục cấp lần đầu có lâu không? Để đảm bảo tối ưu thời gian cấp sổ, bạn cần tuân thủ quy trình và thủ tục được quy định bởi pháp luật Việt Nam. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về quy trình cấp Sổ hồng lần đầu:

 1. Thu thập tài liệu
 2. Kiểm tra quyền sở hữu
 3. Chuẩn bị hồ sơ
 4. Nộp hồ sơ
 5. Xem xét hồ sơ
 6. Cấp Sổ hồng

Ngoài việc tìm hiểu sổ hồng là gì, nhà đầu tư cần kiểm tra nguồn gốc pháp lý khi mua là rất quan trọng, để đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi của bản thân. Nếu có bất kỳ tranh chấp hoặc hạn chế nào liên quan đến tài sản, người mua có thể gặp rủi ro pháp lý và mất quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản.

Như vậy qua bài viết này millcovearea, đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sổ hồng là gì và sổ hồng là tài liệu quan trọng như thế nào trong lĩnh vực bất động sản, nó giúp chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất của chủ sở hữu. Việc sở hữu sổ hồng đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi, trong việc giao dịch và sử dụng tài sản bất động sản của bạn. Hi vọng những thông tin  millcovearea chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn.