Sổ đỏ và sổ hồng là những thuật ngữ không xa lạ khi đề cập đến vấn đề quyền sở hữu hay sử dụng đất và nhà ở. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau về giá trị và nội của hai loại sổ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc so sánh sổ đỏ và sổ hồng để hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến hai loại sổ này nhé.

Sổ hồng, sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng là từ mà người dân hay dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa vào màu sắc của giấy chứng nhận; từ trước đến nay không có quy định nào trong luật có khái niệm sổ đỏ, sổ hồng.

Từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu mới giấy chứng nhận áp dụng chung cho phạm vi cả nước với tên gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này có màu hồng này nên gọi sổ hồng.

Sổ hồng, sổ đỏ
Sổ hồng, sổ đỏ

Nói chung, sổ đỏ là giấy chứng nhận có bìa màu đỏ; Sổ hồng thì có 2 loại: Sổ hồng theo mẫu cũ ( cấp trước ngày 10/12/2009) và sổ hồng mới có màu hồng cánh sen – Hiện nay, người dân đang được cấp nhà nước loại sổ này.

So sánh sổ đỏ và sổ hồng

Như đã phân tích như trên, Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy tờ chứng nhận về nhà đất nên giá trị của nó được xem xét dưới 02 góc độ khác nhau:

Giá trị pháp lý: Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau vì cùng là chứng thư pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.

Giá trị thực tế: cùng giống nhau vì phụ thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

Cả sổ hồng và sổ đều là giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu nhà đất có cùng giá trị như nhau chỉ khác là do được cấp ở thời điểm và có màu bìa in khác nhau. Cụ thể sổ đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009 và không còn được cấp nữa. Còn sổ hồng mới được cấp từ ngày 12/10/2009 và từ đó đến nay người dân chỉ được cấp sổ loại này.

So sánh sổ đỏ và sổ hồng
So sánh sổ đỏ và sổ hồng

Không bắt buộc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Theo đó, Luật Đất đai không bắt buộc phải đổi giấy chứng nhận có bìa màu đỏ và sổ hồng cũ sang sổ hồng mới. Vì vậy mà trên thực tế vẫn còn lưu thông 3 mẫu sổ khác nhau là sổ hồng cũ, sổ hồng mới và sổ đỏ đều có giá trị như nhau.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc so sánh sổ đỏ và sổ hồng. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật được những kiến thức mới và bổ ích nhất.