Số tài khoản ngân hàng là gì? Hiện giờ, rất nhiều người có nhu cầu mở thẻ tài khoản ngân hàng đã. Đa số mọi người đều gửi tiền trong tài khoản ngân hàng để quá trình trao đổi mua bán được thuận tiện hơn… Và quan trọng nhất là tránh việc tiền bị cướp hay bị lấy trộm mất. Nhưng mà rất nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản, khiến họ gặp trục trặc trong lúc giao dịch.  Vậy thì mọi người cùng mình tìm hiểu xem số tài khoản ngân hàng là gì? Có cách nào để tra cứu tìm lại số tài khoản ngân hàng?

Giới thiệu đôi nét về số tài khoản ngân hàng

số tài khoản ngân hàng
Đây là hình ảnh số ngân hàng của thẻ ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng là một dãy số khác nhau được các ngân hàng thiết lập ra với các quy tắc riêng. Và số tài khoản ngân hàng sẽ được cung cấp cho người lập tài khoản sau khi đăng ký thành công. 

Số tài khoản ngân hàng sẽ không in lên thẻ. Dãy số được in trên thẻ ngân hàng là số thẻ, số tài khoản ngân hàng số thể khác với số thẻ. Khách hàng sẽ được cung cấp số tài khoản ngân hàng trong một cái phong bì có email hoặc thẻ do ngân hàng cấp khi mở được thẻ.

Số tài khoản của từng khách hàng là riêng biệt và duy nhất, không trùng lặp với số tài khoản ngân hàng của người khác để dễ dàng nhận biết và phân biệt. Để khi giao dịch ngân hàng sẽ không bị nhầm lẫn.

Nhờ có số tài khoản ngân hàng, mọi người sẽ chuyển được tiền trong cùng hệ thống ngân hàng rất nhanh gọn. Nếu muốn chuyển khoản ngân hàng khác, thì phải có thêm những thông tin về tên của ngân hàng và tên chủ tài khoản ngân hàng cần nhận tiền.

Những ngân hàng thương mại ở Việt Nam thường có số tài khoản từ 9 đến 14 số. Cũng có vài ngân hàng có thêm chữ cái trong số tài khoản ngân hàng như  là ngân hàng VietinBank. 

Số tài khoản ngân hàng của các ngân hàng khác nhau sẽ có quy tắc khác nhau để tạo ra. Số tài khoản ngân hàng của ngân hàng VPBank có 8 hoặc 9 số và không có chữ cái. Số tài khoản của Ngân hàng Techcombank bắt buộc phải có 3 chữ cái đầu tiên đại diện cho chi nhánh của ngân hàng đó. Số tài khoản của ngân hàng VietinBank có cả chữ cái trong bốn ký tự đầu số tài khoản là 711A.

Số tài khoản ngân hàng của một vài ngân hàng nước ta có đặc điểm là:

  • Ngân hàng Agribank có số tài khoản ngân hàng là 13 số
  • Ngân hàng Vietcombank có số tài khoản ngân hàng là 13 số
  • Ngân hàng Techcombank có số tài khoản ngân hàng là 14 số
  • Ngân hàng BIDV có số tài khoản ngân hàng là 14 số
  • Ngân hàng Vietinbank có số tài khoản ngân hàng là 12 số
  • Ngân hàng Sacombank có số tài khoản ngân hàng là 12 số
  • Ngân hàng Đông Á có số tài khoản ngân hàng là 12 số
  • Ngân hàng Bắc Á có số tài khoản ngân hàng là 12 số
  • Ngân hàng VPBank có số tài khoản ngân hàng là 8 hay 9 số

Hiện tại có hai loại tài khoản ngân hàng được mọi người dùng nhiều nhất là tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán. Tài khoản thanh toán có mục đích được dùng để chúng ta thanh toán. Tài khoản tiết kiệm có mục đích sử dụng khác so với tài khoản thanh toán. Tài khoản tiết kiệm sử dụng với mục đích nhận tiền của khách hàng gửi để sinh lời.

4 Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh và đơn giản

Số tài khoản ngân hàng có một dãy số dài rất khó nhớ và không phải ai cũng nhớ được đúng chính xác dãy số tài khoản ngân hàng của mình. Nếu mọi người làm mất số tài khoản ngân hàng của mình, thì vẫn có thể tra cứu để tìm lại bằng bốn cách sau.

1. Tra cứu số tài khoản ở trụ ATM

Hình ảnh khách hàng đang bỏ thẻ vào trụ ATM
Hình ảnh khách hàng đang bỏ thẻ vào trụ ATM 

Chỉ với các thao tác đơn giản này, mọi người có thể kiểm tra số tài khoản của mình ở bấy kì trụ ATM nào:

Bỏ thẻ tài khoản ngân hàng vào trụ ATM

Mọi người nhập mã PIN rồi bấm chọn chữ Enter

Bấm chọn chữ “Vấn tin/ in sao kê”, sau đó bấm chọn chữ Enter

Rút lại thẻ ngân hàng và nhận bản sao kê được in ra. Số tài khoản ngân hàng của mọi người sẽ được in trên bản sao kê.

2. Tra cứu số tài khoản ngân hàng trong email của ngân hàng đó.

Khi mọi người mở thành công thẻ ngân hàng, ngân hàng này sẽ gửi tới một email hoặc một cái phong bì có chứa những thông tin quan trọng, có cả số tài khoản. Để tìm lại số tài khoản ngân hàng, mọi người hãy tìm phong bì đó hoặc email để xem lại số tài khoản ngân hàng của mình.

3. Tra cứu số tài khoản ngân hàng bằng Internet/Mobile  Banking

Cách để sử dụng internet banking là mọi người cần phải đăng ký tài khoản. Khi đăng nhập tài khoản vào hệ thống ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng của ngân hàng trong điện thoại, mọi người sẽ xem được hết các thông tin về tài khoản ngân hàng của mình. 

Muốn kiểm tra số tài khoản ngân hàng nhanh nhất thì mọi người nên làm cách này. Ngoài việc tra cứu tìm lại số tài khoản ngân hàng ra, khách hàng cũng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng khác như gửi tiết kiệm trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn hay nộp tiền điện thoại…

4. Tra cứu số tài khoản ngân hàng bằng cách tìm sự trợ giúp của bộ phận CSKH

Hình ảnh mô tả nhân viên đang trả lời những câu hỏi của khách hàng
Hình ảnh mô tả nhân viên đang trả lời những câu hỏi của khách hàng

Ngoài ba cách tra cứu số tài khoản ngân hàng trên, khách hàng có thể trực tiếp đến các địa điểm giao dịch của ngân hàng. Sau đó nhờ nhân viên ngân hàng giúp tìm lại số tài khoản ngân hàng của mình. Để giải quyết nhanh vấn đề này mọi người cần đem căn cước công dân theo nhé.

Bài viết trên của mình là các thông tin cần thiết nhất về việc tạo số tài khoản ngân hàng. Và 4 cách tra cứu kiểm tra lại số tài khoản ngân hàng nhanh nhất. Mong là sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn và dùng các dịch vụ ngân hàng thuận tiện và nhanh nhất.