Hiện nay, không ít người hay nhầm giữa số tài khoản ngân hàng với số thẻ ATM mỗi khi giao dịch. Vậy số tài khoản ngân hàng là gì và đâu là những cách tra cứu số tài khoản nhanh và chính xác nhất bằng điện thoại hay máy tính? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu về số tài khoản ngân hàng là gì trong bài viết dưới đây!

Số tài khoản ngân hàng là gì và được hiểu như thế nào?

Số tài khoản ngân hàng (thường được viết tắt là STK ngân hàng) là một dãy số giúp mọi người thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Và nhận tiền do ngân hàng cung cấp khi các bạn có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng.

Vì thế, số tài khoản ngân hàng hay được in trên giấy mở tài khoản kèm theo các thông tin dịch vụ khác mà mọi người muốn đăng ký.

Khi thực hiện các giao dịch bạn cần phải cung cấp số tài khoản và tên chủ tài khoản cùng chi nhánh ngân hàng để tiến hành giao dịch. Số này hoàn toàn khác so với dãy số in trên thẻ ATM nhé.

Số tài khoản cũng thường được xuất hiện trong các poster, banner hoặc thông báo công khai như sau:

số tài khoản ngân hàng là gì
STK là gì và khác số thẻ ATM như thế nào?

Gợi ý 6 cách tra cứu số tài khoản nhanh và chính xác nhất

Dưới đây là 5 cách để giúp mọi người tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh và chính xác nhất mà các bạn có thể áp dụng.

1. Gọi điện cho trung tâm CSKH

Mỗi ngân hàng sẽ có một số tổng đài riêng. Các bạn có thể gọi điện cho số tổng đài và hỏi tư vấn viên về việc kiểm tra số tài khoản ngân hàng của mình. Chẳng hạn, họ yêu cầu các bạn cung cấp thêm số thẻ ATM kèm với một số thông tin cá nhân khác (ví dụ như họ tên, số CMND,…).

Các bạn có thể gọi điện tới trung tâm CSKH
Các bạn có thể gọi điện tới trung tâm CSKH

2. Sử dụng Internet Banking

Muốn sử dụng internet banking mọi người cần đăng ký tài khoản. Khi đăng nhập vào hệ thống ngân hàng trực tuyến hay ứng dụng ngân hàng trên điện thoại. Cá bạn có thể xem được tất cả các thông tin về tài khoản của mình nhé. 

Đây là một cách tra cứu rất tiện lợi và nhanh chóng nhất. Bên cạnh việc tra cứu số tài khoản các bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch. Ngân hàng khác như là chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…

3. Tra cứu trên website ngân hàng

Các bạn có thể tra cứu số tài khoản với một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Bất kể bạn đang ở đâu cũng có thể tra cứu với cách làm này.

Tra cứu trực tuyến trên website ngân hàng rất tiện lợi
Tra cứu trực tuyến trên website ngân hàng rất tiện lợi

Tuy nhiên, trước đó bạn cần đăng ký với ngân hàng để dùng dịch vụ này. Bằng cách đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng đó. Hoặc các bạn cũng có thể đăng ký online trên website của một số ngân hàng như BIDV, Đông Á,…

Sau khi đăng nhập bạn nhấn vào mục thông tin tài khoản là sẽ xem được. Đầy đủ số tài khoản, số dư,…

4.Kiểm tra số tài khoản qua SMS Banking

Việc kiểm tra số dư tài khoản của bạn bằng SMS Banking. Cũng giúp các bạn biết được số tài khoản ngân hàng của mình.

Thông thường, khi các bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking với ngân hàng thì mỗi khi số dư trong tài khoản. Có biến động thì ngân hàng sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại để báo cho bạn biết.

Lúc này, các bạn chỉ cần kiểm tra lại tin nhắn cũ mỗi khi báo biến động số dư. Thì sẽ thấy mỗi tin nhắn đều có đề cập đến số tài khoản ngân hàng của mình.

Kiểm tra số tài khoản trên SMS Banking thật dễ dàng
Kiểm tra số tài khoản trên SMS Banking thật dễ dàng

Hoặc mọi người cũng có thể soạn theo cú pháp tra cứu số dư tài khoản mà ngân hàng hướng dẫn. Tin nhắn trả về có kèm theo dãy số tài khoản của các bạn. Ví dụ:

  • Ngân hàng Vietcombank soạn tin nhắn SD hay VCB SD gửi 6167
  • Ngân hàng Agribank bạn soạn tin nhắn VBA SD gửi 8149
  • Ngân hàng BIDV bạn soạn tin nhắn BIDV SD gửi đến 8149
  • Ngân hàng Vietinbank bạn soạn tin nhắn CTG SD gửi 8149

5. Kiểm tra tại máy ATM ngân hàng

Bạn chỉ cần mang thẻ ATM của mình ra cây ATM gần nhất. Nếu chưa biết gần bạn có cây ATM nào thì bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa ATM. (Lưu ý: bật định vị điện thoại để hệ thống định vị và tìm kiếm nhanh nhất nhé). Sau đó, các bạn có thể xem kết quả tìm kiếm để biết vị trí phù hợp.

Tại cây ATM, bạn đưa thẻ vào khe và nhập mật khẩu. Muốn xem số tài khoản tại cây ATM các bạn hãy thực hiện thao tác rút tiền. Và rồi nhấn vào truy vấn số dư, hay in sao kê tài khoản. Nếu rút tiền, trên hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn in hóa đơn không thì ấn chọn “có” nhé.

Hóa đơn có những thông tin đầy đủ về số tài khoản ngân hàng
Hóa đơn có những thông tin đầy đủ về số tài khoản ngân hàng

Sau đó cây ATM sẽ in ra hóa đơn có các thông tin đầy đủ. Về số tài khoản ngân hàng mà mọi người đang sử dụng.

6. Đến Ngân hàng

Nếu mà bạn không thể thực hiện những cách trên thì hãy trực tiếp đến ngân hàng. Và nhớ mang theo theo CMND hay Hộ chiếu nhé. Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn cho các bạn điền phiếu tại quầy. Trước khi cung cấp lại những thông tin về tài khoản ngân hàng mà bạn cần.

Tuy nhiên, trước đó mọi người nên tra cứu giờ làm việc của một số ngân hàng. Và địa chỉ, số điện thoại của các PGD và chi nhánh của ngân hàng đó. Để thuận tiện hơn cho bạn trong việc liên lạc và thực hiện giao dịch nha.

Trực tiếp đến ngân hàng
Trực tiếp đến ngân hàng

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về số tài khoản ngân hàng là gì. Và 6 cách tra cứu số tài khoản nhanh và chuẩn xác nhất ra sao rồi nhé! Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người nhé.