Startup là thuật ngữ rất quen thuộc với hầu hết mọi người trong thế kỷ 21, khi phong trào khởi nghiệp ngày càng nhiều ở Việt Nam và toàn thế giới, trong tất cả các lĩnh vực. Tuy vậy bạn thực sự đã hiểu đúng và đủ về Startup là gì chưa? Nếu chưa hãy đọc hết bài viết dưới đây bạn nhé.

Startup là gì?

Startup là từ chỉ về những doanh nghiệp mới, được bắt đầu bởi một hay một số người sáng lập, từ các ý tưởng độc đáo hay từ những vấn đề mà xã hội đang gặp phải. Những startup tận dụng nhu cầu thị trường từ đó phát triển sản phẩm, dịch vụ hay một công nghệ nào đó có tính khả thi. Khi mới bắt đầu hoạt động, công ty startup đa số phải kêu gọi vốn tài trợ từ nhiều nguồn để phát triển kinh doanh.

Startup là gì?
Startup là gì?

Những đặc điểm của startup

Đặc điểm đầu tiên của startup là sự sáng tạo, công ty phải tạo ra sản phẩm hay dịch vụ giúp giải quyết một nhu cầu cụ thể, chưa có một công ty nào trên thị trường tạo ra. Ý tưởng startup có thể là sự đột phá, phát triển hơn so với những công ty hiện tại. Đặc điểm thứ hai của startup chính là sự tăng trưởng. Mỗi startup i có tham vọng phát triển công ty lớn nhất có thể mà không đặt ra giới hạn nào cho sự tăng trưởng hay phát triển.

Hoạt động của những doanh nghiệp startup

Thông thường những doanh nghiệp startup có khối lượng công việc tương đối lớn so với những doanh nghiệp lâu năm, đặc biệt trong giai đoạn đầu thành lập. Nguyên nhân là do nguồn nhân lực còn khá hạn chế, mỗi người phải phụ trách nhiều công việc trong doanh nghiệp. Những người sáng lập luôn hoạt động hết công suất từ việc lập kế hoạch đến quản lý và vận hành những nguồn lực của doanh nghiệp.

Những cơ hội và thách thức khi chọn startup

Cơ hội

Startup là cơ hội dành cho những người trẻ, những ai dám bứt phá rất lớn. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, những công ty startup ở lĩnh vực công nghệ có nhiều cơ hội thành công rất cao. Hơn nữa, có nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng góp vốn startup khi ý tưởng kinh doanh của bạn ấn tượng và đột phá. Cùng với sự lan truyền mạnh mẽ nhờ internet, khi bạn thành công tại một thị trường chắc chắn nó sẽ được bao phủ toàn quốc hay toàn thế giới.

Mô hình Startup là gì?
Mô hình Startup là gì?

Thách thức

Hành trình startup vô cùng khó khăn và nhiều thách thức, không phải người nào cũng có thể thành công. Khi chọn startup bạn sẽ phải chấp nhận đầu toàn bộ thời gian cho công việc, những mối quan hệ gia đình và bạn bè có thể bị sứt mẻ. Một thách thức lớn nữa là rủi ro, bạn sẽ không biết rằng mình sẽ thành công hay là không mặc dù đã đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian và cả công sức.

Nguyên tắc khởi động Startup

Phần lớn những startup khi bắt đầu khởi động startup đều dựa theo một số nguyên tắc giúp bước đầu tiên thuận lợi. Đầu tiên, cần xác định đúng thị trường sản phẩm và dịch vụ của công ty, bảo đảm đó là một thị trường tiềm năng và phù hợp. Tiếp theo người sáng lập phải nhanh nhẹn và linh hoạt để ứng phó với tất cả các tình huống xảy ra. Cuối cùng là những startup cần học hỏi kinh nghiệm từ những công ty startup thành công hay thất bại để rút ra bài học, đồng thời ứng dụng những cái hay và tránh những lỗi sai cơ bản.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm startup là gì và một số vấn đề liên quan đến khởi nghiệp. Chúc bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và thành công trên con đường khởi nghiệp bạn chọn.