Chứng khoán được biết đến là thị trường tài chính đã có từ lâu trên thế giới. Trong khi tiền điện tử Crypto lại là thị trường mới nổi và có khả năng sinh lợi rất cao và nhanh chóng. Hiện nay, hai thị trường này đều có được những điểm tương đồng nhau và đề là những kênh đầu tư tài chính được nhiều người đầu tư. Cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa Crypto và chứng khoán trong bài dưới đây nhé.

Những sự khác biệt nổi bật giữa Crypto và chứng khoán

Về tài sản

Về tài sản: Giao dịch chứng khoán thường là giao dịch cổ phiếu của các công ty, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử giao dịch tiền ảo, điện tử, tiền mã hóa

Quyền sở hữu tài sản: Cổ phiếu đại diện cho vốn chủ sở hữu của công ty. Nghĩa là khi bạn mua cổ phiếu của một công ty thì bạn trở thành chủ sở hữu một phần của nó tương ứng với số cổ phiếu mà bạn mua. Còn đối với mua tiền điện tử thì nó không có thể hiện quyền sở hữu.

Độ phát triển của chứng khoán và tiền điện tử

Những sàn giao dịch chứng khoán có lịch sử giao dịch từ rất lâu đời và so với những sàn giao dịch tiền ảo cách xa nhiều lần. Vì thế, mức độ phát triển thị trường của nó cao hơn rất nhiều.

So sánh khác biệt giữa Crypto và chứng khoán
So sánh khác biệt giữa Crypto và chứng khoán

Còn sàn giao dịch tiền điện tử còn non trẻ và đang trong quá trình phát triển không ngừng. Khi đầu tư chứng khoán thường có biên độ dao động giá thấp, nằm trong ngưỡng quy định. Có nghĩa là thị trường khá ổn định và  lợi nhuận đầu tư tăng chậm. Ngược lại sàn giao dịch tiền điện tử có biên độ giao động có thể rất lớn. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền rất nhanh với lợi nhuận khủng nhưng cũng chứa đựng rủi ro cực cao

Phí và những quy định

Đây chính sự khác biệt giữa Crypto và chứng khoán rõ ràng nhất. Các sàn giao dịch chứng khoán được quản lý chặt chẽ hơn. Những quy tắc để bảo vệ nhà đầu tư càng ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Đối với sàn giao dịch tiền điện tử ít chịu chi phí hơn. Các chi phí liên quan đến giao dịch trên gần như rất nhỏ .Vậy nên, tiền điện tử có chi phí thấp hơn so với chi phí của những nhà môi giới ở chứng khoán.

Nên đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử

Hãy cùng chúng tôi phân tích tất cả những rủi ro và cơ hội để có được câu trả lời.

Rủi ro

Đối với thị trường chứng khoán thì rủi ro lớn nhất đó là những công ty bị phá sản và thị trường bị sụp đổ. Tuy vậy, trường hợp phổ biến nhất là công ty cắt giảm đi phần cổ tức. Ngoài ra, rủi ro giảm giá cổ phiếu do cũng ảnh hưởng nhiều tới nhà đầu tư, tuy nhiên mức giảm một phiên được quy định trong khung xác định.

Nên đầu tư Crypto hay chứng khoán?
Nên đầu tư Crypto hay chứng khoán?

So với việc đầu tư tiền điện tử thì rủi ro của chứng khoán vẫn thấp hơn nhiều. Khi đầu tư vào tiền điện tử rủi giảm giá rất lớn khi mà mức giá giảm không quy định biên độ và đồng tiền có thể thay thế bởi đồng tiền khác.

Cơ hội

Trong đầu tư chứng khoán và tiền điện tử thì cơ hội và rủi ro sẽ đi kèm với nhau. Khi mà rủi ro càng cao thì cơ hội sinh lời cũng rất lớn. So với thị trường chứng khoán thì thị trường tiền điện tử vẫn luôn có nhiều cơ hội đầu tư và có khoản lợi nhuận tốt nhất.

Trên đây là những phân tích về sự khác biệt giữa Crypto và chứng khoán. Có thể thấy rằng đây là 2 thị trường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Mỗi thị trường đều có cơ hội và rủi ro khác nhau. Bạn đọc hãy phân tích và lựa chọn nơi đầu tư phù hợp với chiến thuật bản thân và mang về nhiều lợi nhuận nhất.