Tài sản cố định là gì: Đây là loại hình tại sản pháp luật quy định là một khái niệm quan trọng, trong lĩnh vực kinh tế và quản lý tài chính của một doanh nghiệp. Nó đề cập đến những tài sản mà doanh nghiệp sở hữu và sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ. Và để nắm bắt những thông tin chi tiết về vấn đề này thì cùng millcovearea tìm hiểu thông qua bài viết Tài sản cố định là gì nhé!

Hãy cùng millcovearea tìm hiểu về vấn đề tài sản cố định là gì nhé!
Hãy cùng millcovearea tìm hiểu về vấn đề tài sản cố định là gì nhé!

Giới thiệu về tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định là gì? Được quy định là loại tài sản có thời gian sử dụng cố định và được khấu hao theo thời gian. Thông tư 45/2013/TT-BTC không áp dụng quy định chung cho tài sản cố định, mà định nghĩa từng loại tài sản cố định cụ thể như sau:

Tài sản cố định hữu hình

Đây là loại tài sản chủ yếu có hình thái vật chất và đáp ứng các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình. Tài sản cố định hữu hình được sử dụng trong nhiều chu kỳ kinh doanh và vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu, ví dụ như nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải…

Tài sản cố định vô hình

Là loại tài sản mang giá trị đã được đầu tư và đáp ứng các tiêu chuẩn của tài sản cố định vô hình. Ví dụ như chi phí liên quan đến đất sử dụng, chi phí phát hành quyền, bằng phát minh, bằng sáng chế, bản quyền tác giả…

Xem thêm  Lãi suất ngân hàng Techcombank cao nhất lên tới 7.1%

Tài sản cố định thuộc dạng thuê tài chính

Tài sản cố định thuê tài chính là tài sản cố định mà doanh nghiệp thuê từ công ty cho thuê tài chính. Khi hết hạn thuê, bên thuê có quyền mua lại tài sản hoặc tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê tài chính. Tổng số tiền thuê một loại tài sản phải ít nhất bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Tài sản cố định tương tự

Đây là tài sản cố định có công dụng tương tự trong cùng lĩnh vực kinh doanh và có giá trị tương đương. Đây cũng là loại tài sản cuối cùng trong việc giải quyết thắc mắc về các loại tài sản cố định là gì?

Millcovearea hướng dẫn cách phân loại tài sản cố định là gì

Theo dõi bài viết để biết được cách phân loại tài sản cố định là gì nhé!
Theo dõi bài viết để biết được cách phân loại tài sản cố định là gì nhé!

Tiêu chuẩn và cách nhận biết tài sản cố định hữu hình

Tài sản cố định là gì và cách phân loại chúng ra sao? Theo khoản 1 Điều 3 thông tư 45/23/TT-BTC ngày 24/5/2013 tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để thực hiện một hay một số chức năng nhất định. Để được coi là tài sản cố định hữu hình, nó phải đáp ứng đồng thời các tiêu chuẩn sau:

 • Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó.
 • Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên.
 • Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên.

Tiêu chuẩn và cách nhận biết tài sản cố định vô hình

Theo khoản 1 Điều 3 45/23/TT-BTC ngày 24/5/2013 tư liệu lao động là các khoản chi phí thực tế mà doanh nghiệp chi trả và thoả mãn đồng thời các tiêu chuẩn sau:

 • Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó.
 • Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên.
 • Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên.
Xem thêm  Cổ phiếu hqc - 5 lý do để đầu tư vào HQC trong năm 2023

Đối với các chi phí phát sinh trong giai đoạn triển khai, nội bộ doanh nghiệp có thể ghi nhận chúng là tài sản cố định vô hình nếu thoả mãn đồng thời 7 điều kiện sau:

 • Tính khả thi về mặt kỹ thuật đảm bảo hoàn thành và sử dụng hoặc bán tài sản vô hình.
 • Doanh nghiệp dự định hoàn thành tài sản vô hình để sử dụng hoặc bán.
 • Doanh nghiệp có khả năng sử dụng hoặc bán tài sản vô hình.
 • Tài sản vô hình sẽ tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai.
 • Có khả năng đo lường chi phí của tài sản vô hình một cách đáng tin cậy.
 • Tài sản vô hình có thể được xác định giá trị một cách đáng tin cậy.
 • Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát và sở hữu tài sản vô hình.

Đó chính là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho độc giả về cách phân biệt tài sản cố định là gì?

Millcovearea giới thiệu tài sản cố định không phải trích khấu hao

Vấn đề khấu hao tài sản cố định là gì - kiến thức mà một kế toán cần biết
Vấn đề khấu hao tài sản cố định là gì – kiến thức mà một kế toán cần biết

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC, được bổ sung bởi Thông tư 147/2016/TT-BTC, tất cả các tài sản cố định là gì hiện có trong một doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những loại tài sản cố định sau:

 • Tài sản cố định đang trong quá trình khấu hao nhưng đã mất một phần giá trị.
 • Tài sản cố định khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê tài chính).
 • Tài sản cố định không được quản lý, theo dõi và hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
 • Tài sản cố định sử dụng trong các hoạt động phúc lợi dành cho người lao động của doanh nghiệp (trừ các tài sản cố định như nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề và nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng).
 • Tài sản cố định được nhận từ nguồn viện trợ không hoàn lại, sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.
 • Tài sản cố định vô hình, bao gồm quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.
 • Các tài sản cố định loại 6 được quy định tại khoản 2 Điều 1 của Thông tư 45/2013/TT-BTC không phải trích khấu hao, chỉ cần mở sổ chi tiết theo dõi giá trị hao mòn hàng năm của từng tài sản và không được ghi giảm nguồn vốn hình thành tài sản.
Xem thêm  Cổ phiếu tài chính điện lực tiềm năng, triển vọng năm 2023

Tài sản cố định là gì? Đó là một khái niệm quan trọng và đa chiều, đóng một vai trò không thể thiếu trong quản lý tài chính và phát triển doanh nghiệp. Việc hiểu và quản lý tài sản cố định một cách hiệu quả là chìa khóa để xây dựng một doanh nghiệp thành công, bền vững và cạnh tranh trên thị trường kinh doanh. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng millcovearea trong bài viết Tài sản cố định là gì nhé!