Từ thời xa xưa, các gia chủ đều phải xem hướng để xây dựng nhà trước khi động thổ và đặt móng. Họ có quan niệm rằng ngôi nhà phải đúng hướng, phải hợp cung mệnh. Điều đó giúp gia chủ đẩy lùi được hung khí và mang lại nhiều vận may. Theo phong thuỷ của Bát Trạch, có hai loại hướng nhà. Gồm có Đông và Tây Tứ Trạch, tương ứng với ai thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Tây Tứ Trạch Là Gì? Nó gồm có những hướng nào?

Muốn hiểu được khái niệm của Tây tứ trạch là gì, thì đầu tiên bạn phải nắm khái niệm Bát trạch phong thủy. 

Bát trạch phong thủy là gì?

Bát trạch bản chất là một thuật ngữ Hán Việt phiên âm với bát là tám, còn trạch có nghĩa là nhà. Bát trạch còn có ý nghĩa là tám phương vị khác nhau  được dựa trên tám quẻ bát quái. Và tám thẻ bát quái đó gồm có Càn, Khảm, Chấn, Cấn, Khôn, Ly, Đoài, Tốn. 

Bát trạch phong thủy thường 8 sao, gồm có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Chiếu theo cung mệnh, về tuổi tác và hướng 4 sao tốt, gia chủ dễ xác định được hướng nhà nào đẹp nhất. Mang lại nhiều điều tốt nhất đến với gia đình. 

Trước khi tìm hiểu Tây tứ trạch thì trước tiên tìm hiểu về bát trạch phong thủy
Bát trạch phong thủy là gì? Trong phong thủy bát trạch gồm có mấy sao tốt

Còn Tây tứ trạch là gì? Nó bao gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch, một trong những hướng bát quái, nó còn được gọi theo kiểu khác là Tây tứ cung. Sở dĩ có được gọi như vậy là bởi Tây tứ trạch bao gồm bốn cung là Càn, Khôn, Đoài và Cấn. Người thời xưa họ quan niệm, mệnh nào thì xây nhà theo hướng trạch đó. Người thuộc Tây tứ mệnh hay xây nhà hướng tây Tứ Trạch. Còn với người thuộc Đông tứ mệnh nên xây theo hướng Đông Tứ Trạch.

Tây tứ trạch sẽ được chia làm bốn quẻ tương ứng với các hướng như sau:

  • Quẻ Càn tương xứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài tương xứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn tương xứng với hướng Tây Nam. 
  • Quẻ Cấn tương xứng với hướng Đông Bắc. 

Tuy nhiên ta cũng cần phải lưu ý rằng quan niệm trên sẽ không đúng hoàn toàn. Một số trường hợp, sẽ người có Tây tứ mệnh lại không được xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, đặc biệt là phương vị Nam, Bắc và Đông Nam.

Tây tứ trạch là gì. Tây tứ trạch sẽ có những hướng nào?
Cách xác định hướng tây tứ trạch tường ứng với 4 quẻ Càn Đoài Khôn Cấn

Tây Tứ Mệnh sẽ Hợp Hướng Nào?

Những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng ngôi nhà theo Tây Tứ Trạch. Ai thuộc cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài nên chọn nhà theo những hướng là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.  

Cũng theo quan niệm dân gian xưa, thì những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn các hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. 

Bát trạch thường sẽ có 4 loại khí vượng, bao gồm lần lượt: 

Sinh khí là một hướng tốt nhất và cũng mang lại sự tốt đẹp nhất có trong 4 hướng. Giúp lợi làm ăn, hút nhiều tài lộc và mang lại danh tiếng đến cho gia chủ. Gia chủ muốn phát triển cho công danh, mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn

Thiên ý đây có dòng khí tốt thứ hai, lại ặc biệt lợi với gia chủ người nữ giới. Gia chủ mà xây nhà theo hướng này mang lại sức khoẻ dồi dào, họ sẽ bị không ốm đau hay bệnh tật. Họ thường gặp may mắn do có quý nhân phù trợ.

Diên Niên hay còn gọi Phước Đức đây cũng là hướng tốt nhất đối với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, nó có sự liên quan mật thiết đến tình cảm và những mối quan hệ trong gia đình. Việc xây nhà theo hướng Diên niên sẽ giúp tình cảm vợ chồng đi lên các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt đẹp. Dù cho họ có cãi nhau, mọi chuyện cũng sẽ mau chóng được hàn gắn. Ngoài ra, các hướng này cũng rất hợp với những gia chủ chưa có lập gia đình. Mang lại may mắn về đường tình duyên.

Phục vị đây là hướng tốt thứ 4 có trong bốn hướng tốt mà chúng ta vừa nêu. Hướng này hay được gia chủ lựa chọn mục đích thiết kế làm bàn thờ tổ tiên. Điều này giúp mang lại sự bình yên và điều may mắn đến với các thành viên trong gia đình. Công việc và học hành dễ tiến bộ, dễ thăng tiến…

Người thuộc mệnh Tây tứ trạch hợp hướng nào?
Bát trạch có 4 khí vượng: Sinh khí, Thiên ý, Diên niên, Phục vị

Tây Tứ Trạch có được Mua Nhà Hướng Nam Không?

Người xưa họ có quan niệm nếu mà nhà hướng Nam không làm cũng có ăn. Tuy nhiên thực tế ta chỉ nên hiểu câu này theo nghĩa là hướng Nam hướng tốt nhất để xây nhà thôi. Bởi vì theo phong thủy của bát trạch, người mệnh Đông tứ trạch thì mới là hợp nhất. Người thuộc mệnh Tây tứ trạch thì lại không hoàn toàn.

Vì sao lại nói là không hoàn toàn? Do thực tế, những ai mệnh Tây Tứ Trạch vẫn được xây nhà theo hướng Nam. Vì người xưa họ thường hay có câu rằng nhất vị, nhị hướng. Hướng nhà nó không phải yếu tố quan trọng nhất để quyết định tới những vận may hay sự tài lộc cho gia chủ. Bạn cần ưu tiên chọn thế đất, những vị trí xây nhà trước khi bạn chọn hướng nhà đẹp. Nếu mà hướng nhà chưa được đẹp vẫn có thể khắc phục lại bằng cách bố trí sắp xếp lại công năng và nội thất với cảnh quan.

Tây tứ trạch có nên chọn hướng nam cho nhà ở không?
Người thuộc mệnh Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam không quá tốt bằng người mệnh Đông Tứ Trạch

Muốn sở hữu được một ngôi nhà đẹp chuẩn theo phong thủy, gia chủ nên cần lưu ý đến hướng nhà thuộc Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Hy vọng đọc xong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được hướng Tây tứ trạch là gì và cách để xem hướng nhà cho người thuộc tây tứ mệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều hơn về các hướng khác như Đông tứ trạch cũng như cách xác định hướng nhà cho hợp tuổi. Từ đó mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp.