Ngày nay, bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng vai trò rất quan trọng, trong chính sách an ninh xã hội của Nhà nước. Người lao động là đối tượng bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), trong khi người dân cũng có thể tham gia bảo hiểm xã hội dưới hình thức là tự nguyện, và được hưởng các quyền lợi đặc biệt từ các chế độ của BHXH đem lại. Vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là bao lâu bạn đã biết chưa. Cùng millcovearea.org tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé. 

Bảo hiểm xã hội là gì?

Ở khoản 1 Điều 3 Luật BHXH 2014, được quy định số 58/2014 cụ thể như sau:

Bảo hiểm xã hội là một sự bảo đảm được thay thế, hoặc bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động, khi họ bị giảm hoặc bị mất thu nhập do bệnh tật, ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động về nghỉ hưu hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, BHXH là một chính sách an sinh có ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trên cơ sở đông vào quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động tham gia đóng bảo hiểm sẽ được bù đắp một phần thu nhập, khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do bệnh, tai nạn giao thông, thai sản, bệnh nghề nghiệp hoặc hết tuổi lao động.

Hiện nay có hai hình thức người dân có thể đăng ký để tham gia, tùy theo thuộc nhóm đối tượng tham gia tự nguyện, và đối tượng bắt buộc tham gia. Với mỗi hình thức thì người tham gia, sẽ được hưởng những chế độ và quyền lợi khách nhau.

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là gì?

Các quyền lợi mang lại cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

  • Được cấp, quản lý số bảo hiểm và sau khi không không còn làm việc sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm. 
  • Nhận đủ lương hưu và được trợ cấp đầy đủ qua các hình thức sau: nhận qua tiền gửi thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động, nhận trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tại tổ chức dịch vụ được ủy quyền, nhận qua công ty nơi người lao động làm việc. 
  • Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp như: nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, hưởng lương hưu, nhận con nuôi, bệnh nghề nghiệp, tai nạn giao thông hay trợ cấp do ốm đau. 
  • Chủ động đi khám giám để xác định được mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán toàn bộ chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng của chế độ bảo hiểm xã hội.
  • Ủy quyền để nhận lương hưu và hỗ trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người khác.
  • Được cung cấp thông tin về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo định kỳ để hưởng các chế độ và quyền lợi của bảo hiểm xã hội.
  • Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.   
Những quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.
Những quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động

Căn cứ theo Điều 74 trong Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, quy định về mức lương hưu hằng tháng được chỉ rõ cụ thể như sau:

Mức lương hưu của người đủ điều kiện hằng tháng, được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam khi nghỉ hưu vào năm 2018 sẽ là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi sẽ là 20 năm.

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2019 trở đi là 17 năm.

Như vậy, từ năm 2022 trở đi, lao động nam đóng BHXH tối thiểu là 20 năm sẽ đủ điều kiện về nghỉ hưu, và sau đó có thể hưởng lương hưu. Đối với lao động nữ đủ điều kiện về hưu chỉ cần đóng tối thiểu 16 năm BHXH, là có thể nhận lương nghỉ hưu. Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định sẽ được tính thêm 2%, với mức tối đa bằng 75% tiền lương mỗi tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.
Quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Dưới đây là mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong năm 2023 như sau:

Đối với mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc

Căn cứ vào Điều 85, Điều 86 của Luật BHXH năm 2014 và theo hướng dẫn tại Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Quyết định số 595/QĐ-BHXH. Theo đó, dựa theo mức lương của NLĐ, doanh nghiệp sẽ đóng 21.5%, người lao động sẽ đóng 10,5%, không tính gộpi.

Đối với mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện

Căn cứ vào Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động được quy định cụ thể như sau:

  • Nếu người lao động có mức thu nhập hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập/tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ tử tuất và hưu trí.

Mức thu nhập hằng tháng của người lao động được lấy làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực trong nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương của cơ sở.

Căn cứ vào tính hình điều kiện kinh tế – xã hội mà có mức quy định hỗ trợ và xác định thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trên đây là những thông tin quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và mức đóng bảo hiểm của người lao động trong năm 2023. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu được rõ hơn về các chế độ và quyền lợi mà bảo hiểm xã hội đem lại. Đừng quên theo dõi các bài viết trên millcovearea.org để có thêm những kiến thức bổ ích về các loại bảo hiểm nhé.