Nếu các bạn nghĩ đầu tư tiền ảo chính là bất hợp pháp? Nếu bạn là người mới bắt đầu “tập tành” bước chân vào thế giới tiền ảo? Thì bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức nền tảng về tiền kỹ thuật số. Đọc bài viết này bạn sẽ hiểu:

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kỹ thuật số được giao dịch qua các ứng dụng và nền tảng trực tuyến. Một lưu ý quan trọng của nó là không được kiểm soát, phát hành và bảo hộ bởi chính phủ. Nhưng nó được tạo ra và quản lý, lưu hành bởi các nhà phát triển, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng cụ thể.

Định nghĩa cơ bản về tiền ảo
Định nghĩa cơ bản về tiền ảo

European Banking Authority (EBA) – Cơ quan Giám sát Ngân Hàng Châu Âu định nghĩa tiền ảo không phải là một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hay đơn vị có thẩm quyền công nào kiểm soát. Nó được một nhóm người, cộng đồng cụ thể cho phép và cấp quyền giao dịch, thanh toán, chuyển nhượng, hoặc lưu trữ.

Nhắc đến tiền ảo, bạn có thể nhớ ngay đến Bitcoin nhưng nếu chỉ là Bitcoin thì chưa đủ. Đồng tiền ảo sẽ được chia làm 3 loại chính như sau:

 • Tiền ảo phi tập trung: Đúng đây chính xác là dạng tiền Bitcoin thuộc về. Loại tiền này là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung (anh em cùng nhà với Bitcoin) như Ethereum, Litecoin, XRP.
 • Tiền ảo đóng: Dạng tiền này là đơn vị dùng trong các game online. Nó không có liên hệ với nền kinh tế và cũng không thể quy đổi thành tiền mặt.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Các loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển lại về phương thức tiền ban đầu. Ví dụ dễ hiểu nhất đó là các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên Facebook.

Trên các sàn hay thị trường tiền ảo, tồn tại khoảng 3.000 dạng. Tiêu biểu và phổ biến nhất trong các loại chính là: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple, Dash, Lisk, Storjcoin X,…

Việt Nam có hợp pháp hóa tiền ảo hay không?

Tại Việt Nam hiện nay, theo các thống kê và báo cáo liên quan, chưa có công bố nào thông báo rằng việc công nhận tiền ảo là loại tiền được chấp nhận là phương thức thanh toán. Hiện nay, các hình thức tiền lưu thông được pháp luật công nhận là: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương.Vậy nên ta có thể kết luận rằng các hình thức thanh toán khác đều được xem là bất hợp pháp và bị cấm.

Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam?
Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam?

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa việc mua bán và trao đổi, giao dịch, lưu trữ tiền ảo là bị cấm vì chưa có văn bản pháp lý nào công nhận điều này. Nhưng các hoạt động liên quan đến tiền ảo điều không được công nhận. Vậy nên, trong trường hợp xảy ra nhưng rủi ro không như ý muốn và tranh chấp thì pháp luật Việt Nam sẽ không đứng ra bảo hộ.

Thế mạnh – điểm yếu của đầu tư tiền ảo

Thế mạnh

 • Công bằng: Với tiền ảo, bên thứ ba là không cần thiết và bạn chỉ cần trực tiếp trao đổi giữa hai người.
 • Giao dịch thuận tiện: Có thể những điều khoản giới hạn về việc nạp và rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định hay với số lượng nhất định sẽ khiến bạn gặp khó khăn và gây khó chịu phần nào. Nhưng với tiền điện tử thì bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian và thời gian.
 • Không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất hay hình thái vật lý, mỗi đồng tiền ảo đều rất khó làm giả vì chúng đều được tồn tại dưới dạng 1 dãy bit mã hóa chặt chẽ qua internet.
 • Bảo mật và an toàn cao: Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một lỗ hổng bảo mật nào làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng, đặc biệt là không cần dùng đến khóa riêng tư.
 • Chi phí giao dịch thấp
 • Thân thiện với môi trường
 • Tiềm năng phát triển mạnh cho ngành thương mại điện tử

Điểm yếu

 • Ở nhiều quốc gia thì tiền vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi
 • Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người chưa quen sử dụng công nghệ thì việc tạo lập và xử lý, sử dụng sẽ khá khó khăn khác với những người tiếp xúc với công nghệ hàng ngày (giới trẻ).
 • Biến động của tiền ảo rất lớn, khó để chúng ta đoán và lường trước tình hình.
 • Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền: Tạo ra một môi trường như “cá gặp nước” cho các việc phạm tội kinh tế. Có thể vì lý do này mà nhiều quốc gia chưa chấp thuận đồng coin hợp pháp.

Hướng dẫn đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Điều tiên quyết cho tất cả các quyết định trong cuộc sống, và đặc biệt là việc đầu tư tiền ảo. Bạn nên biết rõ mục tiêu đầu tư và việc quyết định đầu tư hay không là ở bạn. Bạn nên chịu trách nhiệm với số tiền mà bạn đầu tư. Vì thế, hãy tìm hiểu và đầu tư khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng.

5 bước quan trọng cơ bản để đầu tư thành công
5 bước quan trọng cơ bản để đầu tư thành công

Tiếp theo là phần quan trọng nhất, 5 bước cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Cụ thể, bạn cần nắm rõ các thông tin cơ bản và thiết yếu của 3 loại đồng coin chính: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Dựa vào 3 cái tên trên, chắc các bạn cũng đoán ra đây là 3 loại đồng coin phổ biến tạo nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Khảo sát thị trường

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn tìm hiểu ở bước 1. Bạn cần tìm hiểu sâu hơn về những tiềm ẩn của việc đầu tư này.. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứa nhiều rủi ro, bạn có thể tham khảo ở phần thế mạnh-điểm yếu. Việc dễ sai lầm có thể rất dễ xảy ra nếu bạn không nắm vững kiến thức.

Vì chung quy đây vẫn là môi trường tiền ảo, bạn vẫn nên cân nhắc thật kỹ.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Một điểm lưu ý quan trọng: Khi lọc thông tin, bạn nên chọn lọc tài liệu có tính toán bởi không phải thông tin nào cũng chính xác.

Một số công cụ thiết yếu để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua và thử thách này:

Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng ít nhất 2 lớp bảo mật.

Điện thoại và laptop: Điện thoại thông minh và laptop có kết nối mạng internet là một điều bạn cần chú ý.

Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay một tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking. Để tiện lợi trong việc giao dịch và nhận chuyển trên nền tảng online, bước chuẩn bị này là vô cùng cần thiết.

Chủ động tìm đọc thêm vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu, thâm nhập thị trường tốt nhất.

Bước 4: Thực hiện

Chọn một sàn giao dịch thương mại, mua bán để đăng ký một tài khoản trao đổi coin là bạn đã có thể gia nhập vào thị trường này.

Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư như chúng tôi đã liệt kê ở trên. Hãy tìm hiểu thật kỹ các sàn giao dịch được nhiều người dùng đánh giá trải nghiệm tốt và bắt đầu kiếm lời từ việc đầu tư này thôi!

Hãy bắt tay tìm hiểu và tham gia đầu tư
Hãy bắt tay tìm hiểu và tham gia đầu tư

Lời khuyên khi mới tham gia ở bất kì đâu và tiền kỹ thuật số cũng vậy, đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua các dạng cơ bản nhất và quen thuộc nhất như Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo nhuần nhuyễn trước khi ra những chiến trường khốc liệt hơn.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Tập trung thực hành nhiều, trải nghiệm nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước  các bước cơ bản rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Lưu ý khi đầu tư:

 • Bảo mật kỹ càng các thông tin tài khoản của bạn.
 • Không nhờ người khác hay bên thứ ba giao dịch hộ.
 • Theo câu châm ngôn “Tham thì thâm”, bạn chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư, không nên đánh liều sử dụng tiền tiết kiệm. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày.
 • Không nên đầu tư theo lời đồn bên ngoài hay bạn bè xúi giục. Cân nhắc và tính toán thật kĩ vì bạn là người chịu trách nhiệm. Tiền ảo không phải trò chơi may rủi, nó cần sự tính toán vì rủi ro khá cao.

Tất cả những thông tin trên đây đều là những thông tin bổ ích được chắt lọc kỹ bởi Finhay với mong muốn đem lại một trải nghiệm tốt nhất cho người đọc về việc đầu tư tiền ảo. Những kiến thức tổng quan và cơ bản về Tiền ảo là gì? sẽ giúp các bạn có bước đệm rõ ràng hơn cho quyết định đầu tư hay không của mình. Hãy đọc và nghiền ngẫm nhé!