Bạn đang sở hữu sổ hồng và muốn xây dựng nhà ở nhưng không biết có được phép không? Có những quy định nào về xây dựng nhà ở trên sổ hồng? Hãy cùng tìm câu trả lời Đất sổ hồng có được xây nhà không qua bài viết này nhé!

Đất sổ hồng có xây nhà được không?

Hầu như chúng ta đã quá quen thuộc về cái tên Sổ hồng, nhưng chưa hiểu rõ chi tiết về cái tên này. Sổ hồng hay được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Được cấp cho các đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc nông nghiệp do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Vậy Đất có sổ hồng có xây nhà được không? Khi xây nhà có phải đổi qua sổ màu khác không? Đối với việc xây dựng nhà ở có sổ hồng sẽ được thực hiện khi đã được cấp cho loại đất được phép xây dựng nhà. Trên diện tích đất trồng cây lâu năm đã có sổ hồng thì người sở hữu không được phép xây dựng nhà ở. Còn nếu người sở hữu diện tích đất với mục đích sử dụng phi nông nghiệp, làm đất ở (nông thôn, thành thị) đều được phép xây dựng.

Nếu chỉ sở hữu sử dụng đất trái mục đích sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc có thể bị thu hồi đối với quyền sử dụng đất.

Đất sổ hồng có được xây nhà không?
Đất sổ hồng có được xây nhà không?

Phải có điều kiện gì để được xây nhà khi có sổ hồng

Khi xây nhà ở trên sổ hồng sẽ có những quy định như sau:

Điều kiện chung với loại hình nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Mục đích sử dụng đất phải dựa theo tiêu chí quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và có sự quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

Công trình xây dựng phải được đảm bảo an toàn, ngoài ra công trình lân cận và các vấn đề bảo vệ môi trường, hạ tầng kỹ thuật, công trình thủy lợi,…cũng phải an toàn triệt để.

Nhà ở riêng lẻ được thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020). Căn cứ theo Khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng để duyệt hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Nhà ở riêng lẻ ở khu vực đô thị nói riêng

Điều đầu tiên là phải tuân thủ đúng các quy định chung ở mục trên. Với trường hợp muốn xây dựng nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đô thị đã ổn định thì phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, các quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị được ban hành bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Còn riêng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn thì sẽ phải phù hợp với bản quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Điều kiện xây nhà khi có sổ hồng
Điều kiện xây nhà khi có sổ hồng

Đất không có giấy tờ có được phép xây dựng không?

Cùng giải quyết câu hỏi đất chưa có giấy tờ có được phép xây dựng không? Sẽ có 4 trường hợp được cấp giấy phép xây dựng nhà trước khi khởi công

  • Thứ nhất: nhà ở riêng lẻ tại đô thị có quy mô dưới 07 tầng, thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị (nhà ở) phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Thứ 2: nhà ở riêng lẻ vùng nông thôn có quy mô dưới 07 tầng, thuộc khu vực quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch để xây dựng điểm dân cư nông thôn.
  • Thứ 3: Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp phép xây dựng nếu nằm khu bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa.
  • Cuối cùng: Nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 7 tầng trở lên ở khu vực nông thôn.

Nếu chủ sở hữu nằm trong 4 trường hợp như trên thì phải có giấy phép xây dựng nhà ở trước khi khởi công.

Tuy nhiên, nếu đất không có sổ đỏ sổ hồng hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã(phường/thị trấn) đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận nhằm đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Sẽ có trường hợp đặc biệt được được miễn giấy phép xây dựng nhà ở như:

  • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/5000 được phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Nhà ở riêng lẻ vùng nông thôn có quy mô dưới 07 tầng, thuộc khu vực không nằm trong quy hoạch đô thị hoặc xây dựng khu chức năng, xây dựng các điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền
  • Nhà ở riêng lẻ khu vực miền núi, hải đảo không nằm trong khu vực quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hy vọng với bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi Đất sổ hồng có được xây nhà không mà đại đa số mọi người thắc mắc. Chúc mọi người sẽ chuẩn bị được giấy tờ cần thiết và có một ngôi nhà của riêng mình!