Vì nhu cầu vay tăng cao nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để được vay. Trường hợp không có tài sản để thế chấp sẽ không đáp ứng đủ để thỏa vay thế chấp. Khách hàng sẽ có lựa chọn khác cho mình là sản phẩm vay tín chấp. Vậy vay tín chấp là gì? Đặc điểm của loại hình cho vay này như thế nào?

Khái niệm của khoản vay tín chấp là gì

Định nghĩa: Đây là một hình thức cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Có một điều đặc biệt là nó hoàn toàn dựa trên sự uy tín của khách hàng. Ngân hàng dựa vào đó để cho họ vay. Và để chứng minh uy tín đó thường sẽ xác nhận qua minh chứng thu nhập.

vay tín chấp là gì

Mục đích của sản phẩm này rất đa dạng. Bạn có thể dùng số tiền vay đó để mua sắm tiêu dùng cho gia đình. Ví dụ như các sự kiện đám cưới, sửa chữa nhà, du lịch, lo cho con cái ăn học… Ngoài ra bạn có thể dùng cho những mục đích phục vụ cho cá nhân mình. Sản phẩm vay này không giới hạn mục đích sử dụng của nó.

Tùy vào mỗi tổ chức, ngân hàng khác nhau sẽ có quy định về hạn mức tối đa. Khách hàng có thể được vay tối thiểu từ vài triệu cho đến tối đa là vài trăm triệu. Khách hàng đủ điều kiện có thể sẽ được vay hạn mức tối đa. Hiện nay thời hạn vay đã được kéo dài lên 60 tháng. Biểu lãi suất của mỗi nơi sẽ khác nhau và có những ưu đãi riêng. Lãi suất được xác định trên khoản tiền vay của khách hàng. Có thể vay càng cao thì lãi suất sẽ càng được ưu đãi hơn.

Ưu điểm của sản phẩm vay tín chấp là gì?

Đối với các hồ sơ bên cho vay tín chấp thủ tục sẽ nhanh và gọn hơn thế chấp. Vì tín chấp nó không có tài sản đảm bảo.

Quá trình duyệt hồ sơ cũng sẽ nhanh hơn, số tiền giải ngân kịp nhu cầu khách hàng.

Ngân hàng không quá đào sâu và bắt khách hàng giải trình về mục đích nhu cầu vay vốn của mình.

Hạn mức cũng tương đối cao nên rất phù hợp cho mục đích vào những khoản đầu tư nhỏ.

Lưu ý là vay tín chấp ở các ngân hàng sẽ được quản lý và siết chặt an toàn hơn. Vì các tổ chức khác thường cho vay nóng với lãi suất cao.

Điều kiện để đáp ứng thủ tục vay tín chấp là gì

Phụ thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có quy định cho đối tượng khách hàng vay. Mặc dù ngân hàng nào cũng muốn có nhiều người sử dụng sản phẩm bên mình. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được lợi ích của ngân hàng và các khách hàng nữa.

Nhìn chung các ngân hàng sẽ có quy định chung cơ bản như sau:

Người đang làm việc tại công ty có thu nhập ổn định. Ngân hàng sẽ đánh giá dựa trên con số thu nhập hằng tháng của bạn. Sau đó bạn đi sao kê và nộp lại. Ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá được khả năng trả nợ để ra quyết định là đồng ý hay từ chối cho vay. 

Không có lịch sử giao dịch tín dụng xấu ở các tổ chức khác. Thực tế không ai muốn bị đánh giá điểm tín dụng xấu hết. Vì vậy bạn cần nhận thức được việc thanh toán hợp lý tránh bị để ảnh hưởng không tốt về sau.

Có quốc tịch Việt Nam, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại nơi mà các chi nhánh của ngân hàng đó hoạt động.

Trường hợp có các khoản vay bên khác thì vẫn đủ điều kiện khi bạn còn đủ khả năng trả nợ không.

Một số ngân hàng tiêu biểu để bạn tham khảo như Sacombank, Shinhan Bank, VP Bank, HSBC… Ngoài ra có một vài tổ chức như FE Credit, Home Credit… 

Cách tính tiền lãi phải trả của vay tín chấp 

Lãi suất tại các ngân hàng sẽ thấp hơn các công ty tài chính nhưng bù lại thủ tục của công ty tài chính lại đơn giản hơn.

Trong khi lãi suất bên các ngân hàng cho vay giao động từ 1% đến 2%/tháng. Các bên còn lại như công ty tài chính sẽ cao hơn từ 1.75% cho đến 3.27%/tháng lận.

Một số ngân hàng có lãi suất ưu đãi như Shinhan chỉ từ 12%/năm, còn HSBC từ 16.49%/năm.

Có hai phương pháp tính lãi

Lãi được tính trên số dư của nợ gốc ban đầu

Phương pháp tính lãi hoàn toàn dựa trên số tiền mà bạn vay ban đầu. Tiền lãi bạn trả hàng tháng là như nhau. Ví dụ bạn vay tầm 100 triệu thì số tiền lãi hàng tháng được được tính trên số tiền 100 triệu này. Và cho dù bạn thanh toán nợ được 50 triệu rồi thì vẫn bị tính lãi trên số tiền 100 triệu ban đầu.

Lãi được tính trên số dư của khoản nợ giảm dần 

Phương pháp này tiền lãi sẽ được tính theo khoản dư nợ thực tế. Nếu vay 100 triệu, tháng đầu khách hàng trả 30 triệu thì tháng sau lãi sẽ được tính trên dư nợ còn lại là 70 triệu. Số tiền lãi mà khách hàng phải trả hàng tháng sẽ giảm dần theo thời gian. 

Vậy vay tín chấp có nên hay không?

Thực tế, trong đời sống không phải ai trong mọi thời điểm đều có đủ điều kiện được vay như mong muốn. Trường hợp thời điểm mà bạn đang cần nguồn vốn nhanh và điều kiện bạn chỉ thỏa sản phẩm đó thôi. Chỉ có vay tín chấp là giải pháp thích hợp nhất rồi. 

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn các tổ chức có sự uy tín và mức lãi suất có phù hợp với mục đích của mình. Nhưng cho dù vay bên nào bạn cũng cần phải chủ động tìm hiểu kỹ các quy định để tránh ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng của mình nhé.