Khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và chưa biết sử dụng để làm gì, thì đầu tư cổ phiếu chứng khoán là phương pháp tối ưu với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu vẫn sẽ có phần trăm tỷ lệ thua lỗ cao nếu các bạn chưa biết được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Dưới đây là những điều nên biết khi giao dịch cổ phiếu mà https://millcovearea.org/ đã tổng hợp, giúp bạn hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư. 

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hiện nay

Trong mỗi phiên giao dịch mua bán cổ phiếu, giá cả của cổ phiếu sẽ luôn thay đổi không ngừng do bị ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, từ vĩ mô cho đến vi mô. Hiện nay, chưa có một phương pháp chính xác nào sẽ giúp xác khuynh hướng thay đổi của giá cổ phiếu. Cho nên, việc cập nhập những thông tin cần thiết về những yếu tố gây sự thay đổi giá cả của cổ phiếu là điều cần thiết, qua đó giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra được những chọn lựa đúng đắn. 

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến giả cả cổ phiếu. Vì vậy trước khi đầu tư, bạn cần phải cân nhắc, đánh giá các nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới cổ phiếu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Giá cổ phiếu bị tác động bởi nhiều yếu tố

Quy luật cung cầu

Đầu tư cổ phiếu cũng là một loại dịch vụ mua bán, giao dịch như các loại sản phẩm dịch vụ khác. Vậy nên, giá cả cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu là điều không thể tránh khỏi. Nếu số lượng người chơi cổ phiếu càng tăng, thì lượng cổ phiếu bán ra sẽ bị ít đi, khiến giá cổ phiếu tăng cao và ngược lại. Đây là nhân tố cơ bản nhất trong việc thay đổi giá cả của cổ phiếu.

Nền kinh tế thị trường

Một nhân tố khác ảnh hưởng đến sự thay đổi giá cả của cổ phiếu, đó chính là sự tăng giảm của nền kinh tế thị trường chứng khoán. Ví dụ, nếu nền kinh tế có sự phát triển bền vững, thì tạo cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc tăng trưởng kinh tế. Từ đó, giúp công ty tối ưu doanh thu và nâng cao khả năng xoay vòng vốn. Ngoài ra, giá cổ phiếu tăng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư góp vốn, nắm giữ cổ phần lớn trong công ty. 

Ngược lại, sự phát triển của doanh nghiệp sẽ đi xuống nếu nền kinh tế bị suy thoái. Điều này làm giá cổ phiếu giảm, khiến các nhà đầu tư không còn ý định hợp tác với công ty lâu dài để giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, nền kinh tế là một nhân tố quan trọng trong việc tăng, giảm giá cả cổ phiếu trong thị trường.

Tổng hợp Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Giá cổ phiếu bị tác động bởi nền kinh tế

Tình hình chính trị của từng quốc gia

Đây là một yếu tố tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả của cổ phiếu, nhưng có khả năng gây biến động tình hình cổ phiếu. Nếu tình hình chính trị của một quốc gia có sự bất ổn, các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ cảm thấy bất an và sẽ không dám đầu tư vào thời điểm này. Từ đó ít người đầu tư vào cổ phiếu và làm giá cả cổ phiếu suy giảm. 

Mặt khác, nếu tình hình chính trị được ổn định, tạo điều kiện ổn định cho các doanh nghiệp phát triển, các nhà đầu tư sẽ an tâm hơn để góp vốn. Giá cổ phiếu sẽ được thay đổi tích cực khi có nhiều nhà đầu tư tham gia.

Kinh nghiệm “xương máu” đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Không bị hiệu ứng FOMO tác động

Bất kể một loại hình thức kinh doanh đầu tư nào, cũng đều cần người đầu tư phải bỏ thời gian ra để tìm hiểu về hình thức đầu tư, cũng như khảo sát thông tin của thị trường. Không nên đầu tư theo đám đông, bởi những thành phần đó sẽ có khả năng cao đã bị thị trường thao túng tâm lý.

Rất nhiều số đông thường có xu hướng đầu tư theo những ngành đang phát triển, hoặc những công ty đang có sự uy tín trên thị trường. Một số khác thì sẽ nghe theo chuyên gia trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hành động này không tốt chút nào, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cổ phiếu mà bạn đầu tư. Để tránh tình trạng như trên, người chơi cần phải thủ sẵn cho mình những kiến thức, kế hoạch đầu tư rõ ràng cho bản thân.

Kinh nghiệm “sống còn” để đầu tư cổ phiếu hiệu quả
Hạn chế hiệu ứng FOMO trong đầu tư chứng khoán

Chốt lời khi đạt kỳ vọng

Cổ phiếu là hình thức kinh doanh đòi hỏi người chơi phải có chiến lược rõ ràng, biết được những rủi ro và lợi nhuận mong muốn. Nếu cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư nên đánh giá các yếu tố đang ảnh hưởng đến giá cả cổ phiếu. Từ đó, cân nhắc giá cổ phiếu còn sẽ tăng hay giảm để đưa ra quyết định chốt giá phù hợp, tránh tình trạng đợi quá lâu và giá cổ phiếu bị rớt. Đây cũng chính là lý do mà nhà đầu tư nên nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả cổ phiếu, để có những quyết định chốt giá sinh lời về cho bản thân.

Đây là những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả cổ phiếu mà chúng mình đã tổng hợp lại để chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những kinh nghiệm về đầu tư này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán cũng như tăng khả năng đầu tư hiệu quả cho bản thân mình.