Với khả năng sinh lời cao nhưng cũng đem lại những rủi ro cũng không nhỏ, trái phiếu chiết khấu hiện là loại hình đầu tư được nhiều sự quan tâm. Sau đây là bài viết mô tả sơ lược về trái phiếu chiết khấu, ưu và nhược điểm, mời các bạn cùng theo dõi.

Trái phiếu chiết khấu là gì? Ví dụ phát hành trái phiếu chiết khấu

Trái phiếu chiết khấu được phát hành với mức giá thấp hơn mệnh giá quy định ban đầu của nó. Trái phiếu chiết khấu có thể là trái phiếu đang giao dịch với giá thấp so với mệnh giá trên thị trường thứ cấp của nó. Một trái phiếu được coi là trái phiếu chiết khấu sâu nếu nó được bán với giá thấp hơn đáng kể so với mệnh giá, thường ở mức 20% trở lên.

Ví dụ: Công ty X phát hành trái phiếu A vào ngày 1/12/2022 với giá 10 triệu đồng cho một trái phiếu, đáo hạn vào 1/12/2023. Nhà đầu tư mua trái phiếu với giá 8 triệu vào ngày 1/12/2022, đến ngày đáo hạn sẽ nhận lại giá trị 10 triệu đồng/trái phiếu từ công ty X. Vậy là nhà đầu tư đã lãi được 2 triệu, tức 20%. Trái phiếu mà nhà đầu tư mua là trái phiếu chiết khấu.

Trái phiếu chiết khấu phát hành với giá thấp hơn mệnh giá ban đầu
Trái phiếu chiết khấu phát hành với giá thấp hơn mệnh giá ban đầu

Đặc điểm trái phiếu chiết khấu là gì?

 • Mức chiết khấu: người mua vào thường với số tiền ít hơn 20%.
 • Đối tượng mua trái phiếu chiết khấu: các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức tham gia mua trái phiếu chiết khấu.
 • Lãi suất của trái phiếu chiết khấu: trái phiếu chiết khấu không có lãi suất hằng năm, đối tượng mua sẽ tính lãi dựa vào chênh lệch giữa lúc mua và mệnh giá.

Ưu điểm – nhược điểm trái phiếu chiết khấu

Ưu điểm

 • Có khả năng tăng vốn cao do trái phiếu bán thấp hơn mệnh giá với một số được chào bán với mức chiết khấu sâu từ 20% trở lên
 • Các nhà đầu tư nhận được tiền lãi định kỳ—thường là nửa năm một lần—trừ khi đợt chào bán là trái phiếu không lãi suất.
 • Trái phiếu chiết khấu có sẵn với các kỳ hạn ngắn hạn và dài hạn.

Hạn chế

 • Trái phiếu chiết khấu có thể chỉ ra kỳ vọng về khả năng vỡ nợ của tổ chức phát hành, cổ tức giảm hoặc nhà đầu tư miễn cưỡng mua nợ.
 • Trái phiếu chiết khấu có kỳ hạn dài hơn có rủi ro vỡ nợ cao hơn.
 • Trái phiếu chiết khấu sâu hơn cho thấy một công ty đang gặp khó khăn về tài chính và có nguy cơ không thực hiện được nghĩa vụ của mình.

So sánh giữa trái phiếu chiết khấu cùng trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu:

 • Giá mua thấp hơn mệnh giá
 • Đến thời gian phải đáo hạn, trái chủ nhận được số tiền tương ứng với mệnh giá đã ghi trên trái phiếu.
 • Nếu công ty làm ăn thua lỗ, nhà đầu tư có thể không nhận được tiền như cam kết

Trái phiếu thông thường:

 • Giá mua bằng hơn mệnh giá
 • Lãi suất sẽ được quy định sẵn. Thời gian tiến hành trả lãi định kỳ quy định theo từng đơn vị phát hành.
 • Nhà đầu tư ưu tiên thanh toán tiền trước cổ đông, nếu như công ty bị phá sản.

Có nên đầu tư vào trái phiếu chiết khấu không?

Cũng giống như việc mua bất kỳ sản phẩm giảm giá nào khác, nhà đầu tư cũng có rủi ro nhưng cũng có một số phần thưởng. Vì nhà đầu tư mua khoản đầu tư với giá chiết khấu nên nó mang lại cơ hội lớn hơn để thu được nhiều lợi nhuận từ vốn hơn. Nhà đầu tư phải cân nhắc lợi thế này với bất lợi của việc trả thuế cho những khoản lãi vốn đó.

Người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi nhận được tiền lãi thường xuyên trừ khi sản phẩm là trái phiếu không lãi suất. Ngoài ra, sản phẩm trái phiếu chiết khấu có kỳ hạn dài và ngắn hạn phù hợp với nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư. Việc xem xét uy tín tín dụng của tổ chức phát hành là rất quan trọng, đặc biệt là với trái phiếu dài hạn, do khả năng vỡ nợ. Sự tồn tại của chiết khấu trong đợt chào bán cho thấy có một số lo ngại về việc công ty cơ bản có thể trả cổ tức và trả lại tiền gốc khi đáo hạn. Với những ưu nhược điểm đã kể trên, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua trái phiếu chiết khấu, đặc biệt quan trọng là đơn vị phát hành.

Rủi ro và phần thưởng khi mua trái phiếu chiết khấu
Rủi ro và phần thưởng khi mua trái phiếu chiết khấu

Trên đây là bài viết phân tích về các ưu nhược điểm của trái phiếu chiết khấu. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.