Trái phiếu doanh nghiệp là một thuật ngữ cũng là một sản phẩm đầu tư khá quen thuộc trên thị trường. Tuy nhiên, khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp là gì đối với những nhà đầu tư mới còn là điều mới mẻ. Để hiểu rõ về khái niệm này, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Định nghĩa Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đây là định nghĩa đơn giản về một loại trái phiếu do doanh nghiệp phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Với loại trái phiếu này, các doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ và nghĩa vụ thanh toán tiền gốc lẫn tiền lãi cho nhà đầu tư khi đến thời hạn. Hiểu một cách đơn giản về trái phiếu doanh nghiệp là nhà đầu tư đứng ra cho doanh nghiệp mượn vốn và doanh nghiệp là con nợ.

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu do doanh nghiệp phát hành
Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu do doanh nghiệp phát hành

Ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp không chỉ là một kênh đầu tư có sự tăng trưởng tốt mà còn mang lại cho các nhà đầu tư nhiều ưu điểm như:

– Lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm.

– Mức độ rủi ro thấp hơn so với việc đầu tư vào cổ phiếu.

– Có thể dễ dàng trao đổi về mức lãi suất thực được nhận trong quá trình đầu tư.

– Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tiến hành tái đầu tư.

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp mang đến những ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những nhược điểm đi kèm như:

– Doanh nghiệp phát hành có thể không hoàn thành đủ nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi như cam kết.

– Nhà đầu tư chưa bán ngay được với lợi nhuận mong muốn khi cần.

Bí kíp đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Một điều quan trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó. Nên tìm hiểu rõ về hoạt động của doanh nghiệp, ban quản trị thế nào, vị thế trong ngành, tài chính của doanh nghiệp…

Tìm hiểu về doanh nghiệp phân phối và tư vấn phát hành trái phiếu

Nhà đầu tư tiếp theo cần tìm hiểu rõ về các vị thế của doanh nghiệp phát hành trái phiếu có phát triển tốt hay không, độ uy tín về khả năng trả nợ gốc và lãi như thế nào, khả năng tài chính của doanh nghiệp và vốn điều lệ ra sáo, tìm hiểu về chất lượng môi giới có hiểu biết về sản phẩm hay không và tính thanh khoản của trái phiếu đó.

Tìm hiểu mục đích phát hành trái phiếu

Một doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ có mục đích cụ thể, rõ ràng. Do đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về mục đích của việc phát hành trái phiếu đó là gì, có rõ ràng hay không, doanh nghiệp phát hành trái phiếu với mục đích có khả thi hay không.

Cần tìm hiểu rõ về mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp
Cần tìm hiểu rõ về mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Cân đối rủi ro và lãi suất

Nhà đầu tư nên xem xét về vấn đề cân đối rủi ro và lãi suất khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Cần đánh giá xem khẩu vị rủi ro của bản thân với tỷ lệ lãi suất cũng như khả năng xảy ra rủi ro là như thế nào.

Lựa chọn thời điểm mua trái phiếu

Nhà đầu tư nên chọn đúng thời điểm để mua trái phiếu dựa theo chu kỳ của chứng khoán. Nên đầu tư vào trái phiếu khi chu kỳ chứng khoán bị suy thoái, bởi trái phiếu có tính rủi ro thấp và nhà đầu tư có thể lựa chọn là hầm trú ẩn.

Nhận diện rủi ro và phân tích rủi ro

Nhà đầu tư cần phải nhận diện rủi ro và phân tích các rủi ro đó khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Nhận diện độ rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn.

Trái phiếu S-BOND

S-BOND là một hình thức đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được phân phối bởi công ty chứng khoán SSI. Trái phiếu này mang đến cho các nhà đầu tư với cơ hội đầu tư lợi nhuận, an toàn, tỷ suất lợi nhuận cao, thời điểm mua bán linh hoạt, có đa dạng các danh mục trái phiếu doanh nghiệp và có thể dễ dàng mua bán, giao dịch.

Với các thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp là gì. Từ đó, có thể đầu tư một cách dễ dàng hơn cũng như tránh được rủi ro không mong muốn.