Thuật ngữ “trái phiếu” chắc hẳn không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán. Và để có biện pháp tối ưu khi đầu tư vào thị trường, bạn cần hiểu rõ từng chức năng những lợi ích cũng như những điều liên quan như thế nào. Vì thế, chúng tôi đã ở đây, giải đáp toàn bộ các thắc mắc cần nắm về cách mua trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư qua bài viết sau đây!

Trái phiếu là gì?

Đây là một trong chứng nhận nghĩa vụ nợ của nhà phát hành (người vay tiền) bắt buộc phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) khoản tiền cụ thể.

Điểm đặc trưng:

 • Lợi tức theo quy định và có thời gian xác định một cách rõ ràng.
 • Khi đáo hạn thì nhà phát hành phải đảm bảo là trả khoản vay ban đầu.
 • Doanh nghiệp, tổ chức chính quyền hay Kho bạc nhà nước là các cá thể được xem như là nhà phát hành trái phiếu.
Định nghĩa trái phiếu
Định nghĩa trái phiếu

Đặc điểm của trái phiếu

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi đi từ định nghĩa đến những đặc điểm của của trái phiếu ngay dưới đây nhé!

Trái phiếu (trái chủ) đều có thể mua được bởi bất kỳ doanh nghiệp, chính phủ hay cá nhân nào. Trái phiếu ghi danh còn được hiểu là trái phiếu được ghi tên trái chủ, nếu không ghi thì xem là trái phiếu vô danh.

 • Trái chủ là đại diện cho nhà phát hành vay tiền. Bất kỳ trách nhiệm nào cũng không được quy về bên phía trái chủ nếu xảy ra vấn đề sử dụng vốn từ người vay. Nhiệm vụ của nhà phát hành trái phiếu là có nghĩa vụ thanh toán đúng sổ nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay.
 • Trái phiếu doanh nghiệp là nhà phát hành là doanh nghiệp. Công trái hoặc trái phiếu chính phủ gọi là tổ chức chính quyền công phát hành. Cuối cùng, trái phiếu kho bạc là kho bạc nhà nước phát hành. 
 • Trái phiếu đem lại thu nhập từ tiền lãi, thường là khoản thu cố định theo kỳ. Không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của nhà cho vay. 
 • Cơ bản thì trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy nếu doanh nghiệp bị phá sản thì nghĩa vụ thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu là điều mà doanh nghiệp phải xử lý đầu tiên. Rồi mới tiếp tục thực hiện công đoạn chia cho các cổ đông sau khi trả nợ trái phiếu.

Giá trái phiếu là gì?

Định giá phát hành trái phiếu là định mức giá trị của mỗi trái phiếu khi được bàn ngoài thị trường. Tùy vào mỗi loại trái phiếu sẽ có mỗi phát hành giá khác nhau . Giá cổ phiếu sẽ được tính theo mức phần trăm của mệnh giá đó. Công việc được coi là rất phức tạp khi phải tính toán đưa ra giá của một trái phiếu. phải dựa vào tình hình thực tế của thị trường thời điểm phù hợp ( thị trường phát hành trái phiếu, tính toán kỹ lưỡng. Tồn tại một số khái niệm thường gặp khi trái phiếu được phát hành như sau: 

 • Giá chiết khấu: Mệnh giá này của trái phiếu cao hơn hẳn so với giá phát hành. Như thế, các nhà đầu tư phát triển trái phiếu có thể mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó.
 • Giá đi ngang: Là trái phiếu ngang bằng với giá phát hành của trái phiếu đó được chào bán ra thị trường. 
 • Giá gia tăng: Mệnh giá của trái phiếu nhỏ hơn so với giá bán phát hành ra thị trường. 
Xem thêm  Sai lầm khi mua cổ phiếu mà nhiều người thường mắc phải

Tóm lại, ta có thể thấy việc đầu tư vào trái phiếu nên tùy vào thời điểm thích hợp để có sự lựa chọn đầu tư cho đúng. Vậy mệnh giá của trái phiếu được hiểu là giá trị được ghi trên tờ phiếu.

Thời hạn một loại trái phiếu (Term bonds)

Một loại trái phiếu hay trái phiếu luôn có thời hạn riêng cho mình. Vè trái phieus và thời hạn đầu tư rất quan trọng trong quá trình phát triển. Term Bonds được hiểu là thời hạn trái phiếu, đây là thời gian số năm trái phiếu được lưu hành trên thị trường. Bên phát hành trái phiếu sau một thời gian sẽ thanh toán toàn bộ gốc lẫn lãi cho chủ trái phiếu.

Trái phiếu có ý nghĩa gì đối với bên bán và bên mua. Khoảng thời gian được tính toán bởi bên cho phát hành trái phiếu và cũng là thời hạn kinh doanh. Để xem được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và khoảng thời gian nhận số tiền lãi, ta có thể dựa trên thời hạn trái phiếu. So với trái phiếu ngắn hạn thì trái phiếu dài hạn thường có lãi hấp dẫn hơn và có tương lai hơn so với dài hạn. Đường cong Yield Curve là một trong những công cụ giúp biểu thị mối quan hệ của thời hạn trái phiếu và lãi suất.

Thế nào là lợi tức trái phiếu?

Bond Yield trong tiếng Anh được dịch ra là lợi tức trái phiếu. Lợi tức trái phiếu là gì? Hãy đến với một khái niệm hoàn toàn mới có tầm ảnh hưởng khá lớn này nhé! Lợi tức trái phiếu nghĩa là giá trị lãi suất được ghi trên trái phiếu, không bao gồm mệnh giá. Công thức tính như sau:

Lợi tức trái phiếu= Số giá trị thanh toán thưởng hàng năm/ Giá trị của trái phiếu. 

Dựa vào công thức trên ta có thể thấy lợi tức của trái phiếu phụ thuộc rất nhiều vào một trong những yếu tố chính đó là thanh toán phiếu thưởng hàng năm và giá trị của trái phiếu. Lợi tức sẽ tăng lên rất cao nếu giá của trái phiếu giảm xuống. Một điểm lưu ý cho chắc nhà phát triển khi mới tham gia vào trái phiếu. 

Thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu diễn ra các hoạt động mua bán giao dịch trao đổi trái phiếu với nhiều mức giá khác nhau giữa các nhà đầu tư, các tổ chức phát hành. Song song, tồn tại thêm những hình thức môi giới trái phiếu mua bán trên thị trường trái phiếu.

Các tính năng và đặc điểm riêng của thị trường trái phiếu là vô cùng hợp lý. Vậy nên, thị trường được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên từng mục đích mà các nhà đầu tư nên xem xét lựa chọn phù hợp.

Xem thêm  Giá cổ phiếu hoa sen: Tập đoàn đi đầu trong sản xuất tôn thép

Nhân tố then chốt là thị trường trái phiếu chính phủ giúp đảm bảo luôn hoạt động tốt và huy động vốn nhanh chóng. Nếu nhà nước cần vốn bù đắp sự thiếu hụt ngân sách, thị trường trái phiếu, chính phủ sẽ là nơi đầu tư chính của nhiều thành viên.

Hơn cả, thị trường trái phiếu tham gia bảo vệ và có quyền lợi riêng cho chính mình. Một thị trường chuẩn trong các thị trường tài chính hiện nay có rất nhiều dạng và trái phiếu là một trong những số đó. Các trái phiếu được phát hành trong thị trường trái phiếu chính phủ chủ yếu phục vụ mục tiêu huy động vốn theo kế hoạch nhà nước đề xuất. Hơn nữa là nơi giúp nhà nước quản lý giao dịch tiền trên thị trường. Ngăn và chống lại các hiện tượng lạm phát.

Phân loại trái phiếu

Dựa theo những đặc điểm cơ bản riêng biệt của trái phiếu, người ta phát hành: Lợi tức trái phiếu, người phát hành, hình thức tính chất, mức độ thanh toán.

Cách mua các loại trái phiếu doanh nghiệp
Cách mua các loại trái phiếu doanh nghiệp

Phân loại trái phiếu theo lợi tức 

 • Lợi tức được trả trong những kỳ có sự thay đổi đc tính theo lãi suất có sự biến đổi gọi là trái phiếu lãi suất biến đổi.
 • Khi người mua không nhận được lãi nhưng mua với mức giá thấp hơn mệnh giá (chiết khấu) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đáo hạn theo quy định gọi là trái phiếu lãi suất bằng không. 
 • Trái phiếu và lợi tức xác định dựa theo tỷ lệ cố định tính theo giá cả có lãi suất cố định.

Dựa theo người phát hành

 • Trái phiếu chính phủ:  Đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong Chính phủ. Huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế- xã hội. Được xem là có uy tín nhất, nên khi mua trái phiếu chính phủ được xem là ít rủi ro nhất. 
 • Trái phiếu ngân hàng hay tổ chức tài chính: Nhằm tăng thêm nguồn vốn hoạt đồng.

Dựa theo hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: Không ghi tên người mua trái phiếu trên sổ hay trái phiếu.
 • Trái phiếu ghi danh: Có tên người mua rõ ràng trong sổ theo đặc điểm trái phiếu mua. Người giữ là người sở hữu trái phiếu.

Dựa theo tính chất trái phiếu 

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: trái phiếu của công ty cổ phần, trái chủ có khả năng chuyển sang cổ phiếu công ty đó.
 • Trái phiếu có thể mua lại: khi đến hạn thanh toán, trái phiếu này cho phép người cho vay quyền mua lại một hay toàn bộ trái phiếu.
 • Trái phiếu được phép chuyển đổi thành cổ phiếu: Phiếu này đi kèm phiếu cho phép trái chủ mua một lượng nhất định cho cổ phiếu công ty.

Dựa theo độ đảm bảo thanh toán 

Trái phiếu đảm bảo 

Là loại đảm bảo bằng việc nhà đầu tư sử dụng tài sản có giá trị (ví dụ: bất động sản) làm vật bảo đảm cho việc phát hành. Nếu nhà phát hành mất khả năng thanh toán, lúc này trái chủ có quyền tiến hành thu và bán tài sản đó để lấy lại số tiền mà bên cho vay còn nợ.Trái phiếu gồm 2 loại sau:

 • Trái phiếu gồm tài sản cầm cố: Là trái phiếu bảo đảm khi người phát hành cầm tài sản có giá trị đảm bảo thanh toán cho trái chủ. Thông thường, giá trị tài sản cầm cố sẽ nhiều hơn tổng mệnh giá của trái phiếu phát hành  giúp đảm bảo quyền lợi cho trái chủ.
 • Trái phiếu đảm bảo dựa vào chứng khoán ký quỹ: Là loại trái phiếu đảm bảo bằng việc nhà phát hành đem ký quỹ sổ chứng khoán chuyển nhượng nhằm bảo toàn cho tài sản mình sở hữu.
Xem thêm  Cổ phiếu Penny là gì? Bí quyết đầu tư Penny hiệu quả

Trái phiếu không đảm bảo

Là trái phiếu phát hành không lấy tài sản làm minh chứng đảm bảo cho người phát hành.

Khác nhau giữa hai loại cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau

 • Là phương tiện huy động vốn với nhà phát hành.
 • Đều là một hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.
 • Là công cụ đầu tư đối với các nhà phát triển.

Điểm khác nhau

Trái phiếu Cổ phiếu
Là loại hình thức được phát hành theo Là hình thức chứng chỉ chứng chỉ
Chứng chỉ chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở  hữu được cấp quyền chủ nợ.  Chứng chỉ hình thức góp vốn, người sở hữu cổ phiếu gọi là cổ đông.
Được rút trước kỳ hạn Không có lãi
Người sở hữu không có quyền tham gia vào hoạt động doanh nghiệp Rủi ro cao
Có thời hạn nhất định

Trái phiếu chuyển được thành cổ phiếu

Không được quyền rút vốn trực tiếp

Do doanh nghiệp hình thức cổ phần phát hành

Phát hành trái phiếu là gì? Cách mua trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Nó là hình thức cung cấp cung ứng trái phiếu, xác nhận các nghĩa vụ về trả nợ của người phát hành trái phiếu đối với những người mua trái phiếu. Để được bao gồm trong một thị trường trái phiếu các hoạt động mua và bán trái phiếu cần phải đúng theo quy tắc của pháp luật rõ ràng. Các chủ thể phải phát hành trái phiếu phải có giấy xác nhận, chứng minh hoạt động kinh doanh của mình.

Có rất nhiều cách để được là thành viên vào thị trường chứng khoán hiện nay. Trong đó việc tạo tài khoản chứng khoán nhà đầu tư mới cần làm đầu tiên để mua và bán trái phiếu. Mở tài khoản chứng khoán được thực hiện online trực tuyến tại HSC. Các bước thao tác được đơn giản hóa giúp bạn dễ dàng có cho mình tài khoản chứng khoán tham gia vào thị trường mua bán, giao dịch trái phiếu và các loại đầu tư khác nhau.                             

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Có nên đầu tư vào trái phiếu?
Có nên đầu tư vào trái phiếu?

Qua quá trình phân tích tìm hiểu kỹ lưỡng ta có thể giải đáp được từ khóa chính cuối cùng là  những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu là gì. Nhìn chung, về ưu điểm thì trái phiếu có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn tương ứng. Dễ dàng thanh toán chuyển nhượng với các chủ thể khác nhau cũng là một thế mạnh lớn. Về nhược điểm chính là khả năng gặp phải trường hợp chủ thể phát hành trái phiếu không thể trả nợ. Không thể chuyển đổi hay rao bán ngày với lợi nhuận mong muốn là điều ta phải đánh đổi. Việc đầu tư cần phải có được sự mạo hiểm, cái gì cũng có hai mặt “ liều ăn nhiều”.

Đầu tư trái phiếu an toàn khá cao hơn so với các hình thức đầu tư lợi nhuận khác. Trái phiếu sẽ giúp tăng trưởng tài khoàn hơn nhiều so với tiết kiệm bình thường. Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn giải đáp về trái phiếu là gì? Cách mua trái phiếu doanh nghiệp. Hy vọng rằng, nhờ bài viết này mà bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để đầu tư thật có lợi và may mắn, suôn sẻ.