Đầu tư vào trái phiếu là phương thức đầu tư chứng khoán phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy, ở Việt Nam rất nhiều nhà đầu tư còn chưa quen với cách thức đầu tư trái phiếu. Đầu tư trái phiếu là gì? và những quy định pháp luật nào liên quan đến đầu tư trái phiếu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi trên cho bạn đọc.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán dùng để huy động vốn trong đó công ty, tổ chức phát hành phải trả cho cho người mua một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian định trước. Nhà phát hành trái phiếu có nghĩa vụ hoàn trả khoản cho vay cho bên đầu tư khi đến hạn.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Những đặc điểm của trái phiếu

  • Lợi nhuận thu về từ đầu tư trái phiếu chính là tiền lãi. Đây là khoản lãi cố định mà không cần dựa vào tình hình kinh doanh của công ty, tổ chức phát hành.
  • Trái phiếu được hiểu là chứng khoán nợ. Trường hợp khi đơn vị phát hành trái phiếu bị giải thể hay phá sản thì phải thanh toán cho những nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới đến những cổ đông trong công ty.
  • Người nắm giữ trái phiếu không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào từ việc sử dụng vốn vay của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ theo hợp đồng.

Những loại trái phiếu phổ biến

Ngày nay, trái phiếu được phân loại dựa trên nhiều điểm khác nhau, phổ biến nhất là cách phân loại theo chủ thể phát hành, trong đó:

  • Trái phiếu ngân hàng: Do các tổ chức tài chính hay ngân hàng phát hành nhằm tăng vốn để hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Do chính phủ phát hành để đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Mặt khắc, còn nhằm mục đích để huy động tiền nhàn rỗi của người dân, tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ là loại uy tín và ít rủi ro nhất.
Các loại trái phiếu hiện nay
Các loại trái phiếu hiện nay
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là trái phiếu được những doanh nghiệp, công ty phát

hành để tăng vốn hoạt động. Trái phiếu của doanh nghiệp có nhiều loại và đa dạng.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Hiện tại trên thị trường chứng khoán khá phổ biến phổ biến nhất vẫn là hình thức đầu tư vào cổ phiếu, tiếp đến là trái phiếu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai hình thức này. Hãy cùng so sánh dưới bảng sau bạn nhé.

Đặc điểm Trái phiếu Cổ phiếu
Chủ thể phát hành Chính phủ, Doanh nghiệp, Ngân hàng .Công ty cổ phần
 

Quyền lợi của chủ sở hữu

 

 

●    Người sở hữu trái phiếu được trả lãi suất cố định trong thời gian xác định

●       Không có quyền can thiệp vào hoạt động của nhà phát hành trái phiếu

●  Người sở hữu cổ phiếu của công ty trở thành cổ đông và có những quyền lợi tùy vào loại cổ phần họ nắm giữ.

● Được chia lợi nhuận theo kết quả kinh doanh của công ty

● Có quyền tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty

 

Thời gian được sở hữu Có thời hạn cụ thể và được ghi trong trái phiếu Không có thời gian nào cụ thể
Thứ tự ưu tiên thanh toán nếu công ty bị giải thể, phá sản Được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Phần vốn góp của cổ đông phải thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết những nghĩa vụ khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu là gì và một số vấn đề liên quan đến trái phiếu. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và chọn được kênh đầu tư phù hợp.