Với các mức lãi suất hấp dẫn, cũng như rủi ro phát sinh thấp trong quá trình mua bán, trái phiếu rất được các nhà đấu tư cá nhân cũng như doanh nghiệp quan tâm. Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng trái phiếu, thì việc có kiến thức về hình thức đầu tư này là bắt buộc. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Những trái phiếu ngân hàng nào cho hiệu quả sinh lời an toàn, đang đầu tư nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu do chính ngân hàng phát hành, với mục đích kêu gọi nguồn vốn lớn để hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Đây còn được xem như là một phương thức đầu tư thông minh, giúp tạo ra một nguồn thu nhập thu động. Nhờ vào tính an toàn cũng như lãi suất khá ổn, đây là hình thức đầu tư được rất nhiều cá nhân, tổ chức ưu tiên chọn lựa trong lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn đầu tư

Ngoài ra, việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính cũng rất thích hợp. Bởi ngân hàng sẽ có độ uy tín, hiệu quả kinh doanh bình ổn hơn so với các trái phiếu do các doanh nghiệp, tổ chức phát hành. Thêm vào đó, các ngân hàng hiện nay là một trong những tổ chức đứng đầu cả nước về việc phát hành trái phiếu, vì thế sẽ trái phiếu ngân hàng thật sự là kênh đầu tư tài chính đáng tin cậy.

Mỗi ngân hàng sẽ có một giá trị trái phiếu khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là sẽ an toàn, ít rủi ro khi đầu tư hơn cổ phiếu. Hiện nay, ngân hàng BIDV là ngân hàng sở hữu nhiều trái phiếu nhất, tiếp theo sau đó là ngân hàng HD bank và VPBank.

TOP 5 trái phiếu ngân hàng sinh lời an toàn, hiệu quả

Dưới đây là 5 trái phiếu ngân hàng sinh lời an toàn mà bạn có thể an tâm đầu tư. 

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên có mặt tại Việt Nam, có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời. Vì thế, đây cũng là một trong những ngân hàng đứng đầu trong việc tiên phong các chương trình dịch vụ, sản phẩm tối ưu cho khách hàng. Do vậy nên việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng Vietcombank luôn là chọn lựa an toàn và hợp lý. 

Vietcombank gặp phải một hạn chế lớn đó là thời gian trái phiếu được phát hàng khá lâu, khách hàng phải đợi khoảng 2 năm cho đợt 1 và ký hạn 10 năm cho đợt 2. Cũng vì thế, trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trong thời gian dài. Tuy nhiên, mặt hạn chế này cũng không là gì so với giá trị lãi suất cao, cũng như sự phát triển bền vững của ngân hàng Vietcombank mang lại.

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Đây cũng là cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng trong nước, vì thế không quá ngạc nhiên khi Techcombank là một trong những địa chỉ phát hành trái phiếu uy tín nhất Việt Nam. Một ưu điểm vượt trội của ngân hàng này là hệ thống thanh khoản nhanh, an toàn và rủi ro thấp. Ngoài ra, khách hàng có thể chọn các kỳ gửi đầu tư ngắn hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

Trái phiếu Techcombank có thanh khoản nhanh và an toàn
Trái phiếu Techcombank có thanh khoản nhanh và an toàn

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

VietinBank là một trong 4 ngân hàng tại Việt Nam có sở hữu hơn 50% vốn nhà nước. Chính vì vậy, các mô hình kinh doanh dịch vụ của ngân hàng này khá bền vững và có thể phát triển lâu dài. Lãi suất trái phiếu ngân hàng VietinBank cũng khá hấp dẫn, với 6,3%/năm cho khách hàng doanh nghiệp và 4,5-5,2%/3-6 tháng cho khách hàng là cá nhân. Thêm vào đó, khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng VietinBank cũng có thể thêm trái phiếu vào mục thừa kế cho người nhà, hoặc dùng để làm tài sản thế chấp vay vốn. Một lưu ý nhỏ là số tiền tối thiểu để có thể giao dịch trái phiếu là 10 triệu VND.

Trái phiếu ngân hàng BIDV

BIDV là ngân hàng tiềm năng cho các khách hàng có nhu cầu đầu tư trái phiếu. Với thành tựu là ngân hàng có số trái phiếu được phát hành nhiều nhất Việt Nam, lên đến 15,2 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn từ 6 – 10 năm. Những trái phiếu này đủ tiêu chuẩn để cộng vào vốn cấp 2, nhưng ngân hàng sẽ có thể thu mua lại trước thời hạn từ 1 – 5 năm. Riêng trái phiếu có kỳ hạn là 15 năm, thì sẽ thu mua lại ít nhất sau 10 năm kể từ ngày bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, BIDV thường xuyên bán trái phiếu và thu mua lại rất sớm để tránh lãi phát sinh cao, vì thế đầu tư trái phiếu ngân hàng BIDV sẽ không thích hợp với những khách hàng có ý định đầu tư dài hạn.

Bảng trả lãi suất của trái phiếu BIDV
Bảng trả lãi suất của trái phiếu BIDV

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng được nhà nước đầu tư toàn bộ 100% nguồn vốn hoạt động, vì thế đây sẽ là ngân hàng phát hành trái phiếu ít rủi ro và an toàn nhất. Cũng vì thế, mức lãi suất đầu tư trái phiếu của ngân hàng này khá là cao so với các ngân hàng khác. Ngoài ra, kỳ hạn của trái phiếu Agribank cũng rất thích hợp với những ai muốn đầu tư trong khoảng thời gian ngắn từ 1 năm trở lên.

Trái phiếu ngân hàng là một cách đầu tư sinh lời với số tiền nhàn rỗi đang sẵn có. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn ngân hàng thích hợp để bỏ tiền đầu tư nhé.