Trước khi đi vào tiểu tiết thì ta phải hiểu tổng quan trước, vậy câu nói này nghĩa là gì? TRC20 là gì? Là token tiêu chuẩn hoạt động trên mạng Tron. Vậy mạng Tron là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Định nghĩa về mạng Tron

TRON là một blockchain công khai. Họ cho phép các smart contracts hay bất kỳ ai tạo và phát hành mã thông báo của họ theo quy tắc được chỉ định trong tiêu chuẩn hợp đồng.

Ngôn ngữ Solidity là ngôn ngữ chung dùng để lập trình hợp đồng của mạng TRON cũng như Ethereum. Vì có đặc điểm mấu chốt chung như thế, nên các mã thông báo TRON và hợp đồng thông minh đều tương tích hoàn toàn với mạng Ethereum. Vậy nói theo một cách khác, mã thông báo của Ethereum có thể được sử dụng trên mạng TRON và ngược lại.

Nền tảng mạng TRON là gì?
Nền tảng mạng TRON là gì?

Tuy nhiên, khác với ETH, cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (Pow) được áp dụng, còn  phương pháp đồng thuận Bằng chứng ủy quyền (DPoS) thì được áp dụng với mạng TRON. Nhờ sử dụng cơ chế này mà tốc độ giao dịch và chi phí được cải thiện đáng kể. Để chứng minh thì, nếu thời gian giao dịch mỗi khối trên mạng Ethereum sẽ mất tầm 15s thì điều này được cải thiện đáng kể trên mạng Tron chỉ mất 3s.

TRC20 là gì?

Đây là tiêu chuẩn được tạo dựa trên nền tảng Smart contract của mạng TRON blockchain sử dụng để phát hành mã thông báo trên chuỗi khối TRON.

TRC20 và ERC20 trên Ethereum có cấu trúc tương tự nhau cùng tiêu chuẩn hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn mã này. Dựa vào lý do này mà các mã token đã phát hành được dựa trên ERC20 đều có thể chuyển Smart Contract sang TRC20.

Cùng một hệ sinh thái mạng TRON, tất cả các TRC20 có thể tương tác liền mạch với các token và ứng dụng khác cùng hệ mạng. Mỗi người dùng đều có thể sử dụng tiêu chuẩn TRC20 này để tạo và phát hành token cho riêng họ.

Những quy tắc cần biết của TRC20

Mỗi token tiêu chuẩn đều có một hệ chiếu quy tắc riêng cho mình để đảm bảo tính quy củ và bảo mật cao, TRC20 cũng vậy, nó có 2 quy tắc chính gồm:

Quy tắc tùy chọn

 • Viết theo tên gọi quy định được xem là cách viết đúng mã thông báo.
 • Xuất hiện sai lệch so với ticker khi viết mã thông báo là điều tối kỵ
 • Đơn vị tối thiểu của mã thông báo cần xác định một cách chuẩn xác.

Quy tắc bắt buộc

 • Nguồn cung là số lượng mã tối đa do mạng TRON xây dựng.
 • Số dư trên TRON được hiển thị tại Balance Of.
 • Số lượng mã thông báo còn lại sẽ được báo cáo cho người dùng biết.
 • Mã thông báo có thể lấy từ tài khoản người dùng và chuyển nó đi nơi khác.
 • Khác với nhiều token khác, TRC20 cho phép sự hỗ trợ của bên thứ 3.

Phân biệt TRC10 và TRC20

Mạng Tron sau quá trình thực hiện MainNet cũng có hai tiêu chuẩn để phát hành token là TRC10 và TRC20, một lần nữa, cùng tương tự như Ethereum có nhiều mã ERC khác nhau như tiêu chuẩn ERC721, ERC20, ERC1155 hay ERC1190.

Điểm khác biệt giữa TRC10 vs TRC20
Điểm khác biệt giữa TRC10 vs TRC20

Về ưu, thì tiêu chuẩn TRC10 khá mạnh, dễ sử dụng hơn cho tất cả người dùng, nên chúng tương đối phổ biến, có thể nói một câu khẳng định rằng người dùng có thể hoàn toàn tự phát hành một mã token trên nền tảng này mà không cần hiểu biết gì về code. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó, người dùng không có cách nào để tăng nguồn cung mà chỉ có thể đốt bớt Token, thêm vào đó giao dịch TRC10 chỉ tiêu thụ Bandwidth Point trong TRON là những nhược điểm khá lớn của TRC10.

TRC20 lại là một chuẩn Token sử dụng trên blockchain TRON nên khá phổ biến và an toàn, dù không thân thiện với người dùng như TRC10. Nhờ có sự xuất hiện của USDT Tether giao thức TRC20 mà TRC20 hiện giờ đã có khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn so với TRC10 cũ nhưng lại khó thiết lập hơn. Ngoài ra, tiêu chuẩn TRC20 giao dịch còn tiêu thụ cả Bandwidth Point lẫn Energy.

Tham khảo thêm các sự khác nhau dựa trên những tiêu chuẩn khác, ngoài những yếu tố được nêu trên:

Đặc điểm TRC10 TRC20
Tính đơn giản Dễ Trung bình
Giao diện tùy biến Không
Truy cập bằng hợp đồng thông minh
Truy cập bằng API Không
Bảo vệ mã thông báo khi bị mất Không Không
Hỗ trợ giao diện người dùng cho ICO Không
Có thể dùng địa chỉ hợp đồng để gửi tiền Không Không
Cấu trúc mã thông báo giúp nhà đầu tư Dễ Hơi phức tạp
Khả năng theo dõi Dễ dàng Cần nền tảng thứ 3 để theo dõi
Hỗ trợ số thập phân Không Hỗ trợ 18 số
Giai đoạn phát triển Hỗ trợ TVM cho nhà phát triển Tương thích với ERC20
Phí giao dich Thấp hơn Cao hơn

Cách nhận diện chuẩn TRC20

Nói ngắn gọn thì, TRC20 nói riêng và mạng TRON được tạo ra như một bản sao hoàn hảo  hơn của Ethereum, với tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí thì thấp hơn.

Token trên mạng TRC20 được hỗ trợ bởi ví ảo cụ thể tự do hoàn đổi, chuyển nhượng, chia sẻ và miễn là chúng phải tuân theo quy tắc được chỉ định trong hợp đồng thông minh.

Quan trọng nhất là ba cách chính dựa trên các yếu tố để nhận diện TRC20:

 • Chữ “T” in hoa là chữ bắt đầu của địa chỉ ví TRC20. Ví dụ như dãy: TR7NHqjeKQxGTCi8q8ZY4pL8otSzgjLj6t.
 • TRC20 được đánh giá là chuẩn token có khả năng giao dịch gần như nhanh tức, vượt trội so với các token hiện nay.
 • Một điểm ưu Việt nữa của TRC20 là chi phí giao dịch gần như bằng 0, vì vậy đây là một trong những lựa chọn tối ưu của người dùng khi chuyển và gửi USDT.
Hướng dẫn nhận diện TRC20
Hướng dẫn nhận diện TRC20

Ví dụ một số các dự án sử dụng TRC20

Với những tính năng vượt trội, và hiệu quả nổi bật của phí gas thấp, quá trình xử lý giao dịch cộng với tốc độ nhanh, TRC20 đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều dự án.

Hiện nay, Tether là dự án đồng điền ảo được đánh giá là dự án đồng tiền ảo lớn thứ 3 trên thế giới, nổi bật là nó sử dụng tiêu chuẩn mã hóa thông báo lớn và nổi tiếng nhất của nhà TRC20. Tether có lợi thế rất lớn so với Ethereum vì trong khi Tether không thu phí giao dịch thì Ethereum có phí giao dịch tương đối cao.

Revain-một dự án thành công được sử dụng mã thông báo TRC20 sau Tether, nó được dựa trên nền tảng Blockchain của Trustpilot.

Ngoài ra, Just cũng là một biến thể của Maker DAI xây dựng trên nền tảng mạng TRON. Người dùng có thể đặt mã thông báo TRX thế vào các vị trí nợ có thế chấp, từ đó tạo ra USDJ và được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

Hướng dẫn hình thành ví lưu trữ USDT TRC20

Lý do bạn nên tạo ví trong TRC20 là có thể lưu trữ USDT và thêm USDT vào ví. Vậy để dễ dàng trong việc thực hiện công đoạn này, hãy lần lượt thực hiện như sau:

Thiết lập tài khoản

Bước 1: Đơn giản và đầu tiên đó là bạn nên thêm mạng TRON vào Metamask. Tải ứng dụng TronLink trên Appstore hoặc CH Play về các thiết bị điện tử là bước tiên quyết tiếp theo.

Bước 1: Create Account
Bước 1: Create Account

Bước 2: Bạn mở ứng dụng TronLink, chọn Create Account để tạo tài khoản mới sau khi hoàn thành xong bước 1.

Bước 3: Ở bước này thông báo giới thiệu sẽ hiện lên và nhiệm vụ của bạn là kéo xuống dưới để chọn Accept.

Bước 4: Bạn lần lượt tiến hành nhập các thông tin đăng ký theo thứ tự hiển thị theo yêu cầu của App:

 • Set name: Chọn tên tài khoản, sau đó nhấn Next Step.
Mô phỏng màn hình bước Set Name
Mô phỏng màn hình bước Set Name
 • Set password: Xây dựng mật khẩu chắc chắn cho tài khoản và chọn Next Step.

Lưu ý: Như các ứng dụng khác, TronLink cũng yêu cầu mật khẩu có ít nhất tám ký tự, trong đó có ít nhất một chữ viết hoa, một chữ số và một chữ viết thường.

Những lưu ý và yêu cầu khi tạo Password
Những lưu ý và yêu cầu khi tạo Password
 • Enter Password Again: Nhập lại mật khẩu vừa tạo để tránh trường hợp bạn thiết lập sai hay lỗi, một cách để tăng bảo mật của tài khoản khi sử dụng App.
 • Backup Mnemonic: Chọn Back up now, tiếp tục là Got it để nhận được 12 từ khôi phục.

Lưu ý: 12 từ khôi phục này bạn buộc phải ghi nhớ bằng bất cứ cách nào theo đúng thứ tự đã được đánh số, để gia tăng hàng rào bảo mật, nó được sử dụng trong trường hợp tài khoản Tronlink của bạn được đăng nhập trên thiết bị mới hoặc trong trường hợp quên mật khẩu thì đây cũng là công cụ để giúp bạn khôi phục lại tài khoản.

Bạn nhấn vào mục có chữ “I have saved it securely” để được chuyển sang bước tiếp theo, sau khi nhận được 12 từ.

Công cụ giúp khôi phục tài khoản khi có trường hợp bất trắc
Công cụ giúp khôi phục tài khoản khi có trường hợp bất trắc

Vào những bước cuối cùng giúp bạn hoàn thành giao diện mới, bạn sẽ phải chọn từ thứ nhất ( từ 1 đến 6) theo thứ tự được chỉ định từ hệ thống. Next step sẽ giúp bạn qua bước kế tiếp với việc chọn từ thứ hai ( từ 7 đến 12) để xác minh như trên. Và đây cũng là bước hoàn tất, bạn nhấp chọn Carry out là hoàn tất quá trình thiết lập tài khoản.

Cách thêm USDT vào ví TronLink

Trên giao diện mới chính của màn hình TronLink, bạn tìm và nhấn biểu tượng dấu (+). Sau đó nhấp vào tìm kiếm và chọn USDT hoặc nhập địa chỉ Contract của token này vào ô. Để nhận vào biểu tượng dấu (+) kế bên biểu tượng USDT, bạn cần tìm thấy tùy chọn ấy.

Tóm lại, “ Gương mặt vàng trong làng token”-TRC20 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với tiềm năng lớn trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo tương lai. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp các độc giả của chúng tôi hiểu TRC20 là gì, có một định hướng đúng và lựa chọn tính toán số tiền phù hợp trước khi đầu tư để sinh lời triệt để.