Bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả trong trường hợp người dùng qua đời do sự cố theo quy định. Vậy tự sát có được bảo hiểm hay không? Bảo hiểm có chi trả tiền trong trường hợp này không? Cùng millcovearea.org đi tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo.  

Tự sát có được bảo hiểm?
Tự sát có được bảo hiểm?

Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm

Theo Điều 31, 32 trong Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi bổ sung năm 2010, 2019) quy định:

 • Đối tượng được quy định theo hợp đồng bảo hiểm bào gồm: tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn.
 • Người mua bảo hiểm chỉ có thể mua cho những người sau đây: Bản thân mình; Vợ, chồng, con, cha, mẹ; Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng.
 • Số tiền bảo hiểm hoặc cách xác định số tiền được thỏa thuận trong hợp đồng bởi người mua và doanh nghiệp cung cấp.
Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm
Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm

Trong cuộc sống hay các hoạt động sản xuất kinh doanh, con người thường gặp nhiều rủi ro. Cũng như nhiều sự kiện ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ, và toàn bộ quá trình kinh doanh, có những rủi ro không ai tránh khỏi. Khi gặp những trường hợp đó, nhu cầu của con người không mất đi mà còn tăng lên gấp nhiều lần. Vì vậy, cuộc sống sẽ trở lên thiếu thốn, khó khăn hơn và hoạt động sản xuất bị trì trệ.

Như vậy, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người sẽ là tuổi thọ, (tuổi tác dần bị suy yếu về già) tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người. Người mua chỉ có thể mua bảo hiểm cho người thân của mình theo quy định, doanh nghiệp mua cho người lao động…

Tự sát có được bảo hiểm chi trả không?

Bạn thắc mắc tự sát có được bảo hiểm chi trả không? Câu trả lời nằm trong nội dung sau đây.

Tự sát có được bảo hiểm chi trả không?
Tự sát có được bảo hiểm chi trả không?

Trả lời theo quy định pháp luật 

Theo Khoản 1 điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định, bảo hiểm không phải chi trả trong các trường hợp sau:

 • Tự tử trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày nộp khoản phí đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
 • Chết hoặc thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của người thụ hưởng hoặc bên mua bảo hiểm.
 • Chết do bị thi hành án tử hình.
Trả lời theo quy định pháp luật
Trả lời theo quy định pháp luật

Cũng có thể chia thành 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Người được bảo hiểm nếu thực hiện hành vi tự tử và mất trong 2 năm đổ lại, tính từ hợp đồng đầu tiên, hoặc từ ngày hợp đồng tiếp tục có hiệu lực, thì phía công ty không phải bồi thường.
 • Trường hợp 2: Sau 2 năm hợp đồng đầu tiên, hoặc sau 2 năm kể từ khi hợp đồng tiếp tục có hiệu lực, nếu người được bảo hiểm chết do tự tử, thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường như đã ký kết.

Người có khuynh hướng tự sát cao có thể mua bảo hiểm không?

Người có khuynh hướng tự sát cao
Người có khuynh hướng tự sát cao

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải điền thông tin vào đơn yêu cầu bảo hiểm, theo đó:

 • Phí bảo hiểm được quy định của bạn sẽ tăng trên mức rủi ro chuẩn, nếu như bạn đã từng có lịch sử tự sát, dấu hiệu bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thầm. Bộ phận thẩm định sẽ đánh giá, và thực hiện hợp đồng khi bạn quyết định ký kết.
 • Bạn cũng có thể bị công ty bảo hiểm từ chối tham gia nếu được xác định là có vấn đề tâm lý dẫn đến khả năng tự sát cao.
 • Nếu phía công ty bảo hiểm nhận thấy, bạn có dấu hiệu bệnh trầm cảm, thì họ có thể yêu cầu bạn cung cấp lịch sử dùng thuốc, điều trị trong quá khứ đến hiện tại. Họ cũng có thể sẽ đưa ra yêu cầu, buộc bạn phải khai ra, đã từng tự sát không thành bao nhiêu lần. Dựa vào các thông tin, công ty sẽ thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng.
Căn cứ tình hình sức khỏe khách hàng
Căn cứ tình hình sức khỏe khách hàng

Như vậy tùy vào quá trình thẩm định mà khách hàng có tình hình sức khỏe tâm thần không quá nghiêm trọng vẫn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng thường thì họ sẽ phải chấp nhận nộp một khoản phí cao hơn.

Quy trình thẩm định, xét duyệt trường hợp tử vong do tự tử

Khi người được bảo hiểm tự tử và mất đi, thì quyền lợi sẽ được xét duyệt tuân theo quy trình sau đây:

 • Khách hàng nộp đơn và giấy chứng tử của người được bảo hiểm lên công ty để yêu cầu giải quyết quyền lợi tử vong.
 • Công ty bảo hiểm sẽ có quyền yêu cầu khách hàng ủy quyền nhằm xác định nguyên nhân tử vong.
 • Nếu thời gian người được bảo hiểm mất do tự tử là sau 2 năm từ ngày hợp đồng có hiệu lực thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả.

Trường hợp trong vòng 2 năm đầu tiên thì khách hàng sẽ nhận lại khoản phí bảo hiểm đã đóng. Số tiền nhận lại này sẽ không bao gồm các khoản quyền lợi đã được thanh toán trước đây (nếu có), tùy vào từng hợp đồng bảo hiểm, chính sách của công ty.

Quy trình thẩm định, xét duyệt
Quy trình thẩm định, xét duyệt 

Bài viết trên millcovearea.org đã giải đáp câu hỏi khi tự sát có được bảo hiểm không. Các trường hợp liên quan đến bảo hiểm, và quyền lợi của người mua bảo hiểm các bạn nên tìm hiểu thật kỹ.  Bên cạnh đó giải đáp một số thông tin liên quan đến trường hợp trên. Theo dõi các bài viết tiếp theo của millcovearea.org để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích.