Vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu? Đây là một câu hỏi, được rất nhiều người quan tâm trong năm 2023. Bởi vì khi nắm được con số này, bạn có sự tự chủ động cân nhắc về mức tiền cùng thời hạn vay hợp lý. Dưới đây, millcovearea.org sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về lãi suất của các ngân hàng chính xác nhất.

Lãi suất vay tại các ngân hàng là như thế nào?

Hiện tại, vay vốn ngân hàng là một việc khá phổ biến với nhiều hình thức khác nhau, để phục vụ mục đích cá nhân như: tiêu dùng, mua bất động sản, mua xe ô tô,… Bạn muốn biết vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu? Có các dạng lãi suất nào hiện tại, và đâu là những ngân hàng mà bạn có thể cân nhắc vay hiện nay? Thì đầu tiên, hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu về định nghĩa chung của lãi suất là gì nhé!

Lãi suất vay của ngân hàng chính là tỷ lệ phần trăm của số tiền lãi trên số tiền vốn vay. Thường thì mức tiền lãi suất này sẽ được tính trong một năm. Mặc dù tỷ lệ lãi suất do từng ngân hàng quy định khác nhau, nhưng cũng phải luôn tuân thủ đúng theo quy định mức giới hạn cao nhất của ngân hàng nhà nước. 

Có thể hiểu đơn giản là, sau khi bạn vay tiền của ngân hàng một số tiền nào đó để sử dụng. Thì người vay phải trả thêm một mức tiền nữa gọi là tiền lãi. Và tiền lãi này cũng sẽ được tính riêng biệt, dựa trên tổng số tiền vay mà khách hàng đó phải trả trên từng tháng.

 vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu
Vay ngân hàng rất phổ biến hiện nay

Hiện tại, tiền lãi suất vay của những ngân hàng thương mại thường ở mức từ 6 – 25%/năm. Và điều đó cũng tùy thuộc từng ngân hàng, ưu đãi, hình thức vay vốn hoặc những cách tính lãi suất khác nhau. Cụ thể, mức vay tín chấp thì lãi suất sẽ cao hơn, khoảng từ 16 – 25%/năm, còn mức vay thế chấp thì sẽ có lãi suất khoảng từ 8 – 12%/năm.

Ngân hàng cho vay dưới những hình thức nào?

Hiện nay, tại các ngân hàng của Việt Nam đang sở hữu rất nhiều hình thức vay vốn. Đồng thời mỗi loại hình vay cũng sẽ có mức lãi suất khác nhau. Tùy vào từng mục đích sử dụng, mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức phù hợp nhất với bản thân mình. 

Dưới đây là một số hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất năm 2023:

  • Vay tín chấp: là một hình thức vay vốn của ngân hàng mà người vay không cần phải có tài sản đảm bảo. Đồng thời, việc giao dịch sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín của người đi vay.
  • Vay thế chấp: là một hình thức vay vốn cần phải có tài sản để đảm bảo. Tiền lãi suất khi vay ngân hàng theo hình thức thế chấp sẽ chia thành nhiều phần lãi suất có giá trị khác nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào mục đích vay vốn của người vay như: Lãi vay tiền thế chấp để mua bất động sản, lãi vay tiền thế chấp để mua xe ô tô, lãi vay tiền thế chấp để tiêu dùng,…
  • Vay thấu chi: là một hình thức vay vốn dành cho khách hàng là cá nhân. Họ là những người có nhu cầu sử dụng số tiền vượt quá mức tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Tùy theo ngân hàng và mức độ uy tín, thì người vay sẽ được cấp một số tiền hạn mức tối đa để có thể thanh toán vượt mức lúc số dư trong tài khoản còn 0đ.

Tổng hợp những loại lãi suất của ngân hàng

Có nhiều loại lãi suất khác nhau
Có nhiều loại lãi suất khác nhau

Mức lãi suất ngân hàng có rất đa dạng và khác nhau tùy thuộc và từng loại. Trước khi tìm hiểu vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu thì bạn hãy điểm sơ qua một vài dạng lãi suất dưới đây.

Lãi suất cố định

Lãi suất ngân hàng cố định có cách tính như nhau cho mỗi tháng. Điều này có nghĩa là lãi suất cho số tiền vay của bạn không thay đổi suốt thời hạn mà bạn vay. Số tiền lãi không biến động, nên người vay sẽ giảm được áp lực và tránh khỏi những rủi ro không đáng có do lãi suất biến động.

Lãi suất biến động

Mức lãi suất biến động khi bạn vay ngân hàng được áp dụng sẽ có sự thay đổi. Điều này còn tùy vào từng quy định cùng với chính sách riêng của các ngân hàng mỗi thời kỳ.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp có nghĩa là sự kết hợp của lãi suất biến động và lãi suất cố định. Điều này đồng nghĩa với việc lãi suất cố định sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian. Sau đó, mức lãi suất hỗn hợp mới bắt đầu được áp dụng sau. Thời gian áp dụng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn và ngân hàng được ký rõ ràng trong hợp đồng cho vay.

Vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu trong năm 2023?

Lãi suất vay khác nhau tùy vào từng ngân hàng
Lãi suất vay khác nhau tùy vào từng ngân hàng

Khi bản thân có nhu cầu vay vốn thì điều đầu tiên chắc chắn các bạn quan tâm chính là mức lãi vay ra sao, ngân hàng có chương trình ưu đãi gì khi cho vay hay không. Hiện nay, để thu hút khách hàng đồng thời đáp ứng được mọi nhu cầu của họ, có nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất khá thấp trong năm 2023. 

Cụ thể, bạn hãy so sánh hai hình thức vay thế chấp và tín chấp. Top 10 ngân hàng có mức lãi suất vay tốt nhất của năm 2023 mà bạn nên tham khảo như sau:

Ngân hàng Vay tín chấp (%/năm) Vay thế chấp (%/năm)
VIB 17 8,8
Bản Việt 17-18 6.5
VPBank 20 6,9 – 8,6
ACB 27 7,5 – 9,0
Sacombank 9,5 7,5 – 8,5
BIDV 11,9 6,6 – 7,8
TPBank 17 6,9 – 9,9
Maritime Bank 10 – 17 6,99 – 7,49
Vietcombank 10,8 – 14,4 7,5
VietinBank 9,6 7,7

Bài viết này đã được millcovearea.org tổng hợp thông tin chính xác nhất và gửi đến bạn đọc tham khảo. Từ đây, bạn cũng có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu rồi. Trên đây chúng tôi cũng giới thiệu đến bạn 10 ngân hàng có mức lãi tốt, uy tín mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn nhé.