Vay tín chấp ngân hàng là một hình thức vay vốn ngân hàng được phổ biến rộng rãi hiện nay. Thế nhưng, không phải người nào cũng hiểu rõ và tận dụng được hiệu quả hình thức vay vốn này. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích rõ chi tiết cho mọi người hiểu hơn. Vay tín chấp ngân hàng có nghĩa là gì? Có những điều quan trọng nào cần phải biết khi vay tín chấp ngân hàng?

Vay tín chấp ngân hàng nghĩa là gì?

vay tín chấp ngân hàng
Vay tín chấp ngân hàng là vay như thế nào?

Vay tín chấp ngân hàng là một hình thức ngân hàng cho vay vốn mà không cần phải có tài sản đảm bảo. Các ngân hàng cho vay sẽ xét duyệt số tiền vay dựa vào mức thu nhập và uy tín của khách hàng. Các yếu tố để được các ngân hàng chấp nhận cho vay bao là:

  • Uy tín của người vay vốn: Chức vụ và địa vị của người cần vay vốn trong công ty họ làm, địa vị xã hội của họ
  • Lịch sử tín dụng của người vay vốn: Người vay vốn có từng vay nợ chưa, hiện giờ họ có đang vay tiền hay không, lúc vay họ có trễ thời gian trả nợ không.
  • Thu nhập của người vay vốn: Người vay vốn có nguồn thu nhập ổn định không, một tháng họ làm ra được bao nhiêu.
  • Uy tín công ty: Là nơi mà người vay vốn đang làm việc

4 điều quan trọng cần biết khi vay tín chấp ngân hàng

Người vay vốn cần phải tìm hiểu thật kỹ và hiểu rõ khi vay tín chấp ngân hàng. Đây là, một trong những cách để các bạn có thể lựa chọn cho mình nơi vay vốn uy tín, số tiền vay vốn phù hợp. Trong quá trình vay tín chấp ngân hàng các bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau.

Vay tín chấp ngân hàng có các hình thức nào?

Vay tín chấp ngân hàng có hình thức cho vay nào?
Vay tín chấp ngân hàng có hình thức cho vay nào?

Vay tín chấp ngân hàng trả góp: Ngân hàng sẽ đưa hết số tiền vay cho người vay vốn một lần. Sau đó, người vay vốn sẽ trả lãi và gốc đều hàng tháng cho ngân hàng.

Vay thấu chi tín chấp ngân hàng: Người vay vốn được ngân hàng cấp sẵn cho một hạn mức chi tiêu trong tài khoản thanh toán. Người vay vốn có thể tự do lấy ra để sử dụng khi họ cần. Ví dụ khi người vay vốn được cấp hạn mức thấu chi là 60 triệu đồng. Nhưng trong tài khoản của họ lúc này chỉ có 6 triệu, và họ có thể chi tiêu số tiền lên đến 66 triệu đồng.

Cấp thẻ tín dụng cho người vay vốn: có nghĩa là ngân hàng sẽ cấp cho người vay vốn một các thẻ trong đó đã có hạn mức chi tiêu nhất định. Người vay vốn sẽ dùng cái thẻ này để rút tiền, trả các hóa đơn hàng hóa dịch vụ trong hạn mức ngân hàng cho phép. Kiểu vay này có ưu điểm là người vay vốn sẽ không phải đóng lãi, trong khoảng thời gian tầm 45 đến 55 ngày tùy theo loại thẻ mà ngân hàng cấp.

khi vay tín chấp ngân hàng có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Vay tín chấp ngân hàng sẽ có nhược điểm và ưu điểm gì?
Vay tín chấp ngân hàng sẽ có nhược điểm và ưu điểm gì?

Vay tín chấp ngân hàng có ưu điểm như thế nào?

Không yêu cầu tài sản đảm bảo đối với người vay vốn: Vẫn có thể vay tiền được cho dù người vay vốn không có bất kì tài sản nào.

Thủ tục hồ sơ vô vay cùng đơn giản: Hồ sơ để vay tín chấp ngân hàng chỉ cần có hồ sơ chứng minh thu nhập và hồ sơ nhân thân là được.

Ngân hàng sẽ giải ngân nhanh: Nếu người vay vốn nộp đủ hồ sơ vay vốn ngay lúc đầu, thì có thể nhận được tiền vay từ ngân hàng trong khoảng một đến hai ngày sau.

Vay tín chấp ngân hàng có nhược điểm như thế nào?

Lãi suất khi vay tín chấp ngân hàng sẽ cao. Bởi vì vay tín chấp chủ yếu dựa vào ý thức của người vay vốn, chứ họ không có tài sản gì để đảm bảo. Vậy nên khi vay tín chấp thì lãi suất thường khá cao, mục đích để bù đắp được phần nào rủi ro trong lúc thu hồi vốn.

Cứ từ ngày đầu tiên trả chậm tiền sẽ bị phạt tiền. Bình thường người vay vốn vay thế chấp ngân hàng trả chậm 10 ngày mới bị phạt. Nhưng khi vay tín chấp ngân hàng thì dù trả chậm trong ngày đầu tiên cũng sẽ bị phạt.

Khi vay tín chấp ngân hàng sẽ có lãi suất là bao nhiêu?

Khi vay tín chấp ngân hàng sẽ có lãi suất là bao nhiêu?
Khi vay tín chấp ngân hàng sẽ có lãi suất là bao nhiêu?

Khi vay tín chấp ngân hàng và vay tín chấp công ty tài chính thì lãi xuất sẽ có sự chênh lệch khá nhiều. Thường thì lãi suất khi vay tín chấp ngân hàng sẽ thấp hơn so với lãi suất khi vay tín chấp công ty tài chính. Thế nhưng điều kiện để vay được tiền ở công ty tài chính thì đơn giản hơn.

Lãi suất khi vay tín chấp ngân hàng: Lãi suất giao động từ 1% đến 2% một tháng tính trên số tiền dư nợ giảm dần.

  • Lãi suất khi vay tín chấp công ty tài chính: Lãi suất từ 1.75% đến 3.27% một tháng.

Người vay vốn có nên vay tín chấp ngân hàng không?

Nói chung đối với những người vay vốn đang cần vốn khẩn cấp, không có tài sản đảm bảo thì vay tín chấp ngân hàng là sự lựa chọn chuẩn nhất.

Thế nhưng, người vay vốn cần phải chọn những nơi vay tín chấp uy tín, có mức lãi suất không quá cao. Các thông tin khi vay đều phải được công khai rõ ràng. Vay tín chấp ở các ngân hàng tuy là khá uy tín. Nhưng nếu người vay vốn không đủ điều kiện để vay tiền ở ngân hàng, thì họ có thể vay tiền ở các công ty tài chính. Khi người vay vốn vay tín chấp ở các công ty tài chính. Người vay vốn cần phải tìm hiểu thật kỹ các quy định liên quan đến khoản vay khi kí hợp đồng.

Mong rằng mình sẽ giúp các bạn hiểu được nhiều về vấn đề khi vay tín chấp ngân hàng. Khi vay tín chấp, mọi người cần phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ càng. Để có thể đưa ra quyết định đúng chính xác nhất với điều kiện và nhu cầu đối với bản thân nhé!