Nhà đầu tư mạo hiểm là những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn khi đầu tư vào những công ty mới, có tiềm năng phát triển trong tương lai để có thể thu về lợi nhuận khổng lồ từ những thương vụ như vậy.. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Venture capitalist là gì bạn nhé.

Venture capitalist là gì?

  • Venture capitalist là được dịch nghĩa là nhà đầu tư mạo hiểm và được viết tắt là VC. Đây là những nhà đầu tư hỗ trợ vốn cho những công ty hay startup có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần của họ. Họ cũng có thể tài trợ cho những dự án khởi nghiệp hay hỗ trợ những công ty nhỏ muốn mở rộng nhưng không thể huy động vốn bằng những hình thức khác được.
  • Những nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng chấp nhận rủi ro như vậy bởi vì họ có thể kiếm được lợi nhuận cực kỳ lớn từ những khoản đầu tư như vậy nếu những công ty này thành công. Venture capitalist có tỷ lệ thất bại khá cao do sự không có chắc chắn về những công ty mới .
  • Những nhà đầu tư mạo hiểm thường tập trung vào những công ty hợp danh hữu hạn, nơi những đối tác đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ này được quản lý bởi ủy ban có nhiệm vụ đưa ra những quyết định đầu tư.
Venture capitalist là gì?
Venture capitalist là gì?
  • Khi đã tìm ra và xác định được công ty mới nổi có tiềm năng tương trưởng lớn, Venture capitalist triển khai nguồn vốn để tài trợ cho những công ty này để đổi lấy tỷ lệ phần vốn chủ sở hữu.
  • Những nhà đầu tư mạo hiểm ít khi không tài trợ cho những công ty khởi nghiệp ngay khi chúng bắt đầu. Mà họ nhắm vào những công ty đang ở nằm trong giai đoạn tìm cách thương mại hóa ý tưởng của mình.
  • Quỹ đầu tư mạo hiểm tiến hành mua cổ phần trong những công ty này, giúp công ty phát triển rồi tìm cách rút tiền đầu tư và thu về khoản lợi tức đáng kể.
  • Những Venture capitalist nổi tiếng trên thế giới bao gồm Jim Breyer, nhà đầu tư của Facebook; Peter Fenton nhà đầu tư cho Twitter; Peter Theil – người đồng sáng lập PayPal và cũng đầu tư cho Facebook, Jeremy Levine, nhà đầu tư lớn nhất cho Pinterest và Chris Sacca, đầu tư vào Uber và Twitter.
  • Venture capitalist tìm kiếm đội ngũ quản lý giỏi, một thị trường tiềm năng cao và một sản phẩm hay dịch vụ độc đáo cùng với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Họ cũng kiếm tìm cơ hội trong những ngành mà họ quen thuộc cùng cơ hội sở hữu phần lớn cổ phần của công ty để họ có thể tác động đến hướng kinh doanh của nó.

Công ty quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm

Cấu trúc

Những cá nhân giàu có, những công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí tư nhân và quỹ hưu trí công ty có thể góp tiền lại để tạo thành một quỹ được kiểm soát bởi công ty đầu tư mạo hiểm.

Tất cả đối tác có một phần sở hữu trong quỹ, tuy nhiên, chính công ty đầu tư mạo hiểm mới có có quyền kiểm soát những công ty mà quỹ đầu tư, thường đó là những doanh nghiệp hay công ty liên doanh mà các ngân hàng và những kênh đầu tư khác đánh giá rủi ro và không thực hiện đầu tư.

Hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm
Hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm

Lợi nhuận

Các nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm nhận được tiền từ phí quản lý và lãi suất. Tùy thuộc vào từng công ty nhưng thường khoảng 20% lợi nhuận được chi trả cho công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân, phần còn lại dành cho những đối tác đầu tư vào quỹ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Venture capitalist là gì mà một số vấn đề liên quan mà bạn đọc cần nắm. Hy vọng bạn đọc cập nhật được thông tin mới và cảm thấy thú vị từ bài viết.