Trường hợp nếu người vợ mang thai không may bị sảy thai ngoài ý muốn, thì người chồng có được hưởng bảo hiểm không. Nếu được thì người chồng được nghỉ bao nhiêu ngày. Tất cả sẽ được millcovearea.org sẽ giải đáp, trong bài viết “vợ sảy thai chồng có được hưởng bảo hiểm không?” ngay dưới đây.

Kếu không may vợ sảy thai chồng có được hưởng bảo hiểm không? Quy định ra sao?

Theo Điều 33 của bộ Luật BHXH, quy định về chế độ thời gian hưởng chế độ khi bị sảy thai năm 2014, chỉ ghi nhận thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản với lao động nữ, chứ không đề cập đến lao động nam.

Cùng với đó, căn cứ vào khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, cũng chỉ quy định một trường hợp duy nhất, mà lao động nam được hưởng chế độ thai sản, là khi đang đóng BHXH mà có vợ sinh con. 

NLĐ nam khi có vợ sinh con, thơi gian được hưởng chế độ thai sản sẽ được xác định cụ thể theo khoản 2 Điều 34 Luật BHXH, cụ thể như sau:

  1. Vợ sinh đôi trở lên mà phải có sự can thiệp của phẫu thuật, sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc.
  2. Vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc, còn nếu sinh ba trở lên thì cứ thêm một đứa con, sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.
  3. Vợ sinh con nhưng phải phẫu thuật, và sinh con dưới 32 tuần tuổi sẽ được nghỉ 10 ngày.
  4. Vợ sinh 01 con nhưng sinh thường được nghỉ 05 ngày làm việc.
Xem thêm  Hướng dẫn cách chơi Future trên Binance chi tiết từ A-Z

Từ những căn cứ ở trên, có thể thấy rằng, trường hợp duy nhất lao động nam đang đóng BHXH, chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội là khi vợ sinh con. Trường hợp vợ bị sảy thai, dù người chồng đang tham gia BHXH, nhưng cũng không được xin nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản.  

vợ sảy thai chồng có được hưởng bảo hiểm không
Những trường hợp chồng được hưởng bảo hiểm trong trường hợp vợ bị sảy thai

Khi vợ sảy thai, chồng có được nghỉ phép để chăm sóc vợ?

Như đã được phân tích ở trên thì lao động nam tham gia BHXH bắt buộc, không được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm khi vợ sảy thai. Tuy nhiên, nếu người chồng cần thời gian chăm sóc vợ mới sảy thai, thì có thể xin nghỉ theo một trong 02 trường hợp sau:

Xin nghỉ phép năm

Căn cứ vào Điều 113 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm đủ năm cho người sử dụng lao động, sẽ được nghỉ phép từ 12  đến 16 ngày/năm. Thậm chí, khi làm đủ 05 năm cho một công ty, người lao động sẽ được cộng thêm 01 ngày nghỉ, vào số phép hằng năm của mình.  

Chính vì vậy, trong những ngày nghỉ phép năm, nghỉ làm nhưng vẫn sẽ được hưởng lương đầy đủ, theo hợp đồng lao động đã ký. Do đó, người chồng có thể chủ động viết đơn xin phép, và đề nghị nghỉ phép năm với người sử dụng lao động, để ở nhà chăm sóc vợ sảy thai, mà vẫn muốn nhận đủ tiền lương,. 

Xem thêm  Các thuật ngữ Crypto quan trọng mà bạn cần biết

Xin nghỉ không hưởng lương

Căn cứ vào khoản 3 Điều 115 theo Bộ luật lao động năm 2019, nếu không thuộc các trường hợp được nghỉ theo quy định, người lao động hoàn toàn có thể thương lượng với người sử dụng lao động để xin nghỉ phép không hưởng lương. Lưu ý, trường hợp này bắt buộc khi có được sự đồng ý của người sử dụng lao động. Tùy từng doanh nghiệp, mà người lao động sẽ được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày không lương. 

Chồng có được nghỉ phép khi vợ bị sảy thai không?
Chồng có được nghỉ phép khi vợ bị sảy thai không?

Chồng được nghỉ mấy ngày để chăm sóc khi vợ bị sảy thai?

Tùy theo trường hợp xin nghỉ khi chăm sóc vợ sảy thai, mà thời gian nghỉ của lao động nam sẽ là khác nhau. Các bạn cần phải nắm rõ các điều khoản và quy định về vấn đề này, cụ thể:

Trường hợp xin nghỉ phép năm:

Lao động nam chỉ được nghỉ phép tối đa số ngày phép mà người đó được hưởng. Theo đó, nếu làm đủ năm thì lao động nam sẽ được giải quyết nghỉ phép tối đa, cụ thể như sau:

  • 12 ngày làm việc: Người làm công việc ở trong môi trường làm việc điều kiện bình thường.
  • 14 ngày làm việc: Người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe.
  • 16 ngày làm việc: Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại đến sức khỏe.

Trường hợp xin nghỉ không lương

Trong trường hợp này, pháp luật không giới hạn cụ thể thời gian nghỉ tối đa cho người lao động, do đó cả hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, do đây là trường hợp nghỉ không lương nên người lao động sẽ không được nhận lương trong thời gian xin nghỉ phép. Đặc biệt, nếu người lao động nghỉ phép từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng đó thì người lao động không cần đóng bảo hiểm xã hội(BHXH) theo khoản 4 Điều 42 Bộ Luật Lao động được quyết định số 595/QĐ-BHXH.

Xem thêm  Biểu lãi suất ngân hàng cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2023
Trường hợp chồng được xin nghỉ phép để chăm sóc vợ khi sảy thai
Trường hợp chồng được xin nghỉ phép để chăm sóc vợ khi sảy thai

Trên đây là những thông tin để giúp bạn giải giải đáp cho câu hỏi: “Vợ sảy thai chồng có được hưởng bảo hiểm không?” Hy vọng bài viết trên sẽ giúp nắm bắt được về các luật bảo hiểm xã hội khi vợ đang mang thai và các điều khoản về chế độ thai sản, đặc biệt là với các ông chồng. Đừng quên các bài viết trên millcovearea.org để biết thêm những kiến thức mới, hữu ích về nhiều lĩnh vực đời sống khác nữa nhé.