Mua xe thanh lý ngân hàng là một trong những sự lựa chọn thích hợp, đặc biệt đối với những người muốn tiết kiệm một khoản tiền từ việc mua xe. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng việc mua xe do ngân hàng thanh lý cũng kèm theo nhiều rủi ro. Vì vậy khi mua xe thanh lý ở ngân hàng, người tiêu dùng cần phải trang bị một vài hiểu biết nhất định. Dưới đây là một số rủi ro mà người mua có thể gặp phải khi mua loại xe này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xe thanh lý ngân hàng là xe như thế nào?

Xe được thanh lý bởi ngân hàng là những chiếc xe được người tiêu dùng thế chấp để vay một số vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, do người vay hiện tại không đủ khả năng để thanh toán các khoản nợ với bên ngân hàng, nên những chiếc xe này được ngân hàng tịch thu lại như một tài sản đảm bảo. Những chiếc xe bị ngân hàng thu hồi sẽ được đưa về kho bãi và đợi người vay thanh toán. Nếu trong một thời gian nhất định mà người vay vẫn không thể thanh toán được, thì chúng sẽ được ngân hàng đem lên sàn đấu giá, sau đó thanh lý lại để thu hồi lại khoản nợ ban đầu.

Hiện nay có khoảng 3 hình thức để mua xe thanh lý ngân hàng, đó là mua từ các sàn đấu giá tài sản phát mại, mua trực tiếp từ các công ty đấu giá, hoặc thỏa thuận với chủ tài sản nếu như đã biết ai là người sở hữu chiếc xe đó.

Xe thanh lý ngân hàng được bán rộng rãi trên thị trường
Xe thanh lý ngân hàng được bán rộng rãi trên thị trường

Những rủi ro khi mua xe thanh lý ngân hàng

Tuy có giá thành rẻ, nhưng hình thức mua bán xe này sẽ mang đến cho người mua một số rủi ro như sau: 

Thời gian sang tên xe khá lâu

Mua xe thanh lý từ ngân hàng cũng đồng nghĩa với việc, bạn không phải là người làm việc trực tiếp với chủ tài sản mà chính là ngân hàng. Do vậy, những thủ tục mua bán xe sẽ tương đối phức tạp, không đơn giản như việc bạn mua xe từ chủ sở hữu. Thêm vào đó, nếu như người mua cần có nhu cầu sang tên cho xe, thì bắt buộc phải có chữ ký của chủ sở hữu chiếc xe đó trong hợp đồng mua bán. Lúc này, ngân hàng chỉ hỗ trợ và sẽ không có trách nhiệm gì trong việc sang tên đổi chủ cho chiếc xe của bạn.

Ngoài ra, quá trình mua bán xe thanh lý từ ngân hàng cũng tương đối phức tạp. Người mua phải trải qua các giai đoạn như: xem xe, kiểm tra xem, thương lượng giá cả, ngân hàng sẽ xem xét giá, sau đó thanh toán khoản nợ, nếu còn dư thì sẽ hoàn về cho chủ xe, hoàn thiện giấy tờ với ngân hàng, các thủ tục công chứng khác nếu sang tên xe. Hơn nữa còn rất nhiều vấn đề phát sinh khác như chủ xe không đồng ý giá mua, hoặc trì hoãn đợi đủ tài chính để thu mua lại.

Chất lượng xe không được ngân hàng đảm bảo

Một điều lưu ý là ngân hàng chỉ là bên thứ 3 để hỗ trợ trong việc thanh lý xe từ chủ sở hữu, vì vậy ngân hàng sẽ không đảm bảo cho chất lượng của những chiếc xe được thanh lý. Do đó, người mua xe sẽ phải có tìm hiểu về chất lượng xe một cách kỹ lưỡng trước, không nên quyết định vội vàng chỉ vì giá thành rẻ hơn một chút. Ngoài ra, người mua có thể nhờ những người thợ sửa chữa xe có kinh nghiệm đi cùng, để hỗ trợ trong việc kiểm tra xe một cách kỹ lưỡng hơn.

Cũng có rất nhiều trường hợp có những chiếc xe bị hư hại nặng do tai nạn, nhưng chỉ được chủ xe sửa qua loa ở bên ngoài. Điều này khiến cho người mua không thể nào biết được, chiếc xe mình mua có đảm bảo chất lượng hay không. Thêm vào đó, thời gian lưu xe thanh lý ở ngân hàng cũng khá lâu. Những bãi gửi xe của ngân hàng thường sẽ không có mái che, nên xe thường xuyên gặp phải các vấn đề như bụi bẩn, hư sơn do các tác động từ bên ngoài như nắng, mưa,…

Chất lượng xe thanh lý bởi ngân hàng không được đảm bảo
Chất lượng xe thanh lý bởi ngân hàng không được đảm bảo

Tình trạng pháp lý của xe không được rõ ràng

Chủ sở hữu chiếc xe mà bạn dự định mua, rất có thể còn sử dụng chính chiếc xe đó để làm những thủ tục thanh toán vay nợ ở nhiều nơi khác. Vì vậy, việc mua xe thanh lý ngân hàng có thể sẽ khiến bạn vô tình gặp phải nhiều rủi ro về tranh chấp tài sản với những chủ nợ khác. Cũng có nhiều trường hợp, chiếc xe được thanh lý là một phần liên quan đến một trong những vụ án hình sự, hoặc chủ xe đang trong quy chế vi phạm pháp luật. Khi xảy ra những chuyện như trên, thì người mua ngoài việc phải làm các giấy tờ theo yêu cầu bên ngân hàng, còn phải làm thêm những thủ tục pháp lý phức tạp khác.

Thêm vào đó, chiếc xe mà đang thanh lý cũng có thể thuộc vào danh sách tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Điều này sẽ khiến cho việc sở hữu xe sẽ rắc rối hơn nhiều. Một tình trạng khác mà cũng thường xuyên mắc phải, chính là chiếc xe tuy bị thu hồi thanh lý nhưng chủ xe không đồng ý giả cả thương lượng, từ đó từ chối ký giấy bán xe.

Trên đây là những thông tin về xe thanh lý ngân hàng, cũng như những rủi ro mà người mua thường gặp phải khi mua xe thanh lý. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có những cân nhắc chọn lựa khi mua xe thanh lý từ ngân hàng nhé.