Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán là điều mà các nhà đầu tư mới thường không nắm rõ. Mỗi một màu sắc sẽ biểu trưng ý nghĩa riêng biệt mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Để biết được những màu sắc đó có ý nghĩa gì trong chứng khoán, mọi người hãy tìm hiểu thông tin sau.

Các màu sắc trong chứng khoán

Ở bảng giá chứng khoán, bạn sẽ bắt gặp những màu sắc xanh, đỏ, tím và mỗi một màu sẽ biểu thị ý nghĩa riêng biệt, đại diện cho các chỉ số khác nhau. Với những nhà đầu tư mới sẽ không nắm rõ về các màu sắc này có ý nghĩa gì.

Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán rất quan trọng với nhà đầu tư
Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán rất quan trọng với nhà đầu tư

Đối với mỗi một màu sắc đi cùng với chỉ số trong chứng khoán sẽ có một ý nghĩa riêng biệt. Việc nắm rõ về từng màu sắc này có đặc điểm như thế nào là điều cần thiết với các nhà đầu tư.

Chứng khoán màu tím là gì?

Màu tím được hiểu là mức giá trần và được biểu hiện trên bảng giá. Từ màu trim thì các nhà đầu tư có thể nắm bắt được chỉ số giá trần và từ đó ra quyết định đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch. Màu tím thể hiện cho giá trần và được quy ước chung ở tất cả sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Màu xanh lá trong chứng khoán

Đối với màu xanh lá trong chứng khoán là màu sắc thể hiện mức giá, chỉ số chứng khoán đang đi lên. Cổ phiếu màu xanh có nghĩa là mức giá cao hơn mức giá tham chiếu nhưng thấp hơn mức giá trần. Dựa vào màu xanh thì cá nhà đầu tư có thể biết được giá cổ phiếu tăng và chọn giao dịch phù hợp.

Màu vàng trong chứng khoán

Với màu vàng trong chứng khoán sẽ biểu thị mức giá hay chỉ số chứng khoán không thay đổi so với mức giá tham chiếu. Biến động tăng hoặc giảm không thay đổi giá chứng khoán được đối chiếu với giá tham chiếu của phiên giao dịch trước. Đây là cơ sở để xác định giá trần và giá sàn trong chứng khoán.

Màu đỏ trong chứng khoán

Màu đỏ trong giao dịch chứng khoán là màu sắc chỉ mức giá hay chỉ số chứng khoán đang giảm. Trên bảng giá chứng khoán, những mã cổ phiếu màu đỏ được nhìn thấy với mức giá giảm thể hiện đầy đủ và lúc đó giá sẽ thấp hơn giá tham chiếu nhưng cao hơn so với giá sàn.

Màu xanh dương có ý nghĩa gì trong chứng khoán

Đối với màu xanh dương trong chứng khoán sẽ biểu thị cho mức giá, chỉ số chứng khoán trong phiên giảm đến mức sàn là mức giá thấp nhất để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên.

Mã màu trắng là gì trong chứng khoán?

Với mã chứng khoán màu trắng là những mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh với lô giao dịch nào.

Cách thức đọc bảng giá chứng khoán dựa theo từng mã cổ phiếu

Để hiểu rõ về diễn biến của từng mã cổ phiếu thế nào thì nhà đầu tư cần nắm về chỉ số mã cổ phiếu đó được thể hiện trên bảng giá chứng khoán ra sao. Cu cụ thể, cách đọc bảng giá chứng khoán như sau:

Cách đọc bảng giá chứng khoán không hề phức tạp
Cách đọc bảng giá chứng khoán không hề phức tạp
 • Mã CK: Đây là mã giao dịch được quy định của các công ty niêm yết.
 • Trần/ Gái trần/ Giá tím: Đây là mwucs giá cao nhất của cổ phiếu trong phiên.
 • Sàn/ Giá sàn/ Giá xanh dương: Là mức giá thấp nhất của cổ phiếu trong phiên.
 • TC/ Giá tham chiếu/ Già vàng: Là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
 • Dư mua/ Bên mua: Là bên chờ mua với tương ứng giá 1: khối lượng 1, giá 2: khối lượng 2.
 • Dư bán: Người bán cổ phiếu chờ bán để có được mức giá bán cao hơn.
 • Khớp lệnh: Là khi khớp giá giữa bên mua và bán thành công.
 • +/-: Đây là mức chênh lệch tăng hoặc giảm so với mức giá tham chiếu ban đầu.
 • NN Mua: Có nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài mua.
 • NN Bán: Có nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài bán.
 • KL: Khối lượng cổ phiếu giao dịch trong phiên.

Trên đây là các thông tin ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán và cách đọc bảng giá chứng khoán. Hy vọng, nhà đầu tư tương lai có thêm thông tin hữu ích cho mình.