So với trái phiếu coupon thông thường, Zero coupon bond mang lại giá trị tiền cao hơn, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Cụ thể đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau.

Zero coupon bond là gì?

Zero coupon bond – Trái phiếu không lãi suất là một loại trái phiếu không trả bất kỳ khoản lãi định kỳ nào cho nhà đầu tư. Thay vào đó, bạn mua trái phiếu để được chiết khấu và sau đó khi nó đáo hạn, bạn có thể lấy lại mệnh giá của trái phiếu. Đây là một loại hình đầu tư dài hạn có thể mang lại lợi nhuận tốt. lại với giá trị thực của nó.

Zero coupon bond là gì?
Zero coupon bond là gì?

Đặc điểm Zero coupon bond là gì trong chứng khoán?

Bởi vì Zero coupon bond chỉ trả toàn bộ khoản thanh toán khi đáo hạn, chúng có xu hướng dao động về giá, nhiều hơn so với trái phiếu phiếu lãi.

Khi trái phiếu đáo hạn, trái chủ được hoàn trả một số tiền bằng với mệnh giá của trái phiếu. Mệnh giá của trái phiếu doanh nghiệp thường được quy định là $1.000. Nếu một trái phiếu doanh nghiệp được phát hành với giá chiết khấu, điều này có nghĩa là nhà đầu tư mua trái phiếu có thể dưới mệnh giá của nó.

Lãi suất kiếm được từ Zero coupon bond  là lãi suất quy ước, nghĩa là đó là lãi suất ước tính cho trái phiếu chứ không phải lãi suất cố định. Ví dụ: một trái phiếu có mệnh giá 20.000 đô la, đáo hạn trong 20 năm, với lợi suất 5,5%, có thể được mua với giá khoảng 6.855 đô la. Vào cuối 20 năm, nhà đầu tư sẽ nhận được 20.000 đô la. Chênh lệch giữa 20.000 đô la và 6.855 đô la (hoặc 13.145 đô la) thể hiện tiền lãi tự động gộp lại cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Lãi suất tranh chấp đôi khi được gọi là “lãi suất ma”.

Ưu điểm – nhược điểm trái phiếu không trái tức

Ưu điểm

  • Một trong những lợi thế lớn của trái phiếu không coupon là chúng có lãi suất cao hơn các trái phiếu doanh nghiệp khác. Để thu hút các nhà đầu tư vào loại đề xuất dài hạn này, các công ty phải sẵn sàng trả lãi suất cao hơn.
  • Loại hình đầu tư này cũng rất tốt cho các nhà đầu tư có mục tiêu cụ thể dài hạn. Loại trái phiếu này mang đến cho bạn sự đảm bảo rằng bạn sẽ biết chính xác nó sẽ có giá trị bao nhiêu vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Nhược điểm

  • Một trong những vấn đề lớn nhất khi đầu tư vào trái phiếu không lãi suất là bạn phải trả thuế cho lãi suất ảo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả thuế thu nhập đối với tiền lãi mà bạn không thực sự nhận được.
  • Một vấn đề khác với trái phiếu không trả lãi là chúng có rủi ro vỡ nợ cao hơn trái phiếu truyền thống. Lý do đằng sau điều này là các công ty không phải trả lãi thường xuyên cho các nhà đầu tư. Họ chỉ giữ tất cả số tiền và làm với nó như họ muốn. Nếu họ không sắp xếp hợp lý để trả hết nợ trong tương lai, họ có thể bị vỡ nợ.
  • Trong một số trường hợp, những trái phiếu này có thể được gọi bởi các công ty đã phát hành chúng. Điều này có nghĩa là họ sẽ trả lại số tiền mà bạn đã đầu tư với tiền lãi mà bạn đã kiếm được nhưng nó sẽ không kéo dài trong toàn bộ thời hạn.

Cách để định giá Zero coupon

Giá của một trái phiếu không lãi suất có thể được tính như sau:

Giá = M ÷ (1 + r)n

Trong đó:

M = Giá trị đáo hạn / mệnh giá trái phiếu

r = lãi suất yêu cầu

n = số năm cho đến khi đáo hạn

So sánh zero coupon và coupon

Trái phiếu thông thường, còn được gọi là trái phiếu coupon, trả lãi trong suốt thời hạn của trái phiếu và cũng hoàn trả tiền gốc khi đáo hạn. Trái phiếu không trả lãi suất không trả lãi mà thay vào đó giao dịch với mức chiết khấu sâu, mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khi đáo hạn khi họ mua lại trái phiếu với mệnh giá đầy đủ.

Trái phiếu không trả lãi có mức chiết khấu sâu
Trái phiếu không trả lãi có mức chiết khấu sâu

Trên đây là bài viết phân tích về các ưu nhược điểm của zero coupon bond. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.